Bệnh nhân 50 âm tính rồi lại dương tính với Covid-19, PGS.TS Nguyễn Huy Nga: "Ca bệnh chưa điều trị xong"

09/04/2020 09:01 PM | Thời sự

"Chúng ta chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đâu, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần và đến lần thứ 3 thì dương tính thì chắc chắn do quá trình điều trị chưa sạch", PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

Bệnh nhân 50 âm tính rồi lại dương tính với Covid-19, PGS.TS Nguyễn Huy Nga: "Ca bệnh chưa điều trị xong"

Chiều 9/4, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh thông tin kết quả xét nghiệm của nữ bệnh nhân số 50 bị nhiễm Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, bệnh nhân 50 xét nghiệm phát hiện dương tính ngày 13/3, 18/3 và 23/3; đã có hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26/3 và 28/3, nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4.

Sở Y tế cũng cho biết, qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, nhất là các công bố gần đây của các nhà khoa học Hàn Quốc, Trung Quốc có những trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị thành công, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính nhưng khi về cộng đồng một thời gian xét nghiệm sàng lọc lại "tái dương tính".

Liên quan đến ca bệnh này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Hưng, PGĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh thông tin đến hôm nay, nữ bệnh nhân đã nhập Bệnh viện số 2 của tỉnh cách ly, điều trị khoảng 25 ngày. Quá trình điều trị thể trạng, sức khỏe người này hoàn toàn ổn định, không có vấn đề gì bất thường.

Ông Hưng nói, hiện ngành Y tế Quảng Ninh chưa thể giải thích gì thêm về việc bệnh nhân bị "tái dương tính".

"Tôi thấy trường hợp này bình thường, trước đây cũng từng có nhiều ca trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc điều trị âm tính một thời gian xong sau đó lại dương tính", ông nói.

Trong diễn biến mới nhất liên quan ca bệnh 50, theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, đến chiều 9/4, kết quả xét nghiệm với mẫu lấy ngày 8/4 của bệnh nhân số 50 lại cho kết quả âm tính. Ngày 10/4, tức là 48h kế tiếp bệnh nhân sẽ được lấy mẫu lần nữa để xét nghiệm.

Còn PGS.TS Nguyễn Huy Nga (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) nhận định, đây không phải là một ca bệnh tái dương tính, mà là một ca bệnh chưa điều trị xong, cơ thể chưa đào thải hết virus.

"Chúng ta chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đâu, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần và đến lần thứ 3 thì dương tính thì chắc chắn do quá trình điều trị chưa sạch", ông Nga phân tích.

Khi PV hỏi về những trường hợp đã xuất viện trở về với cộng đồng, nếu họ tái dương tính thì những người tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm cao không, ông Nga giải thích, sau điều trị, virus đã bị suy yếu nên khả năng lây bệnh cho người khác là rất thấp. Hơn nữa sau khi xuất viện, người bệnh vẫn phải cách ly thêm 14 ngày nên có thể hoàn toàn yên tâm.

Trước diễn biến phức tạp, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt cách ly toàn xã hội. Đặc biệt là tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được lơ là chủ quan mất cảnh giác.

Theo Hoàng An

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Bộ phát wifi "quyền năng": Bỏ 10.000 USD đầu tư, sau đó "không làm gì cũng có tiền"

Thời gian vừa qua, dự án Owifi đã "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn mạng xã hội vì được quảng cáo là dự án miễn phí phủ sóng wifi cho cộng đồng.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm