Biến đam mê thành tiền không khó: Chia nhỏ mục tiêu lớn, tập trung vào thế mạnh, tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài...

02/07/2020 03:29 PM | Sống

Chúng ta mê mẩn những câu chuyện truyền cảm hứng từ những người thành công. Nhưng điểm chung giữa họ là gì? Và nếu bạn muốn niềm đam mê có thể nuôi sống được bản thân thì liệu sự cần cù nhẫn nại có là đủ trong thế giới đang vận hành nhanh đến chóng mặt và thay đổi không ngừng nghỉ như hiện nay? Dưới đây là 5 bước giúp bạn bắt đầu hành trình này.

Biến đam mê thành tiền không khó: Chia nhỏ mục tiêu lớn, tập trung vào thế mạnh, tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài...

1 – Dám mơ lớn nhưng bắt đầu với bước nhỏ

Bất cứ kế hoạch nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Dù đó là kế hoạch kinh doanh hạng mục bạn đam mê chăng nữa, nhưng bạn có thể tối thiểu những rủi ro này bằng việc lên một bản kế hoạch chi tiết, được xây dựng cẩn thận có hệ thống. Đồng thời, kế hoạch nên được thực hiện theo từng bước nhỏ một.

Hãy nhớ rằng bạn có đam mê không đồng nghĩa với việc bạn hiểu về những gì mình đang làm. Laurent Singer – người sáng lập cửa hàng không dùng bao bì danh tiếng ở New York, đồng thời là người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực môi trường cho hay thành công của cô không phải tự dưng mà đến.

Bản thân Laurent vốn có nền tảng ngành môi trường, nhưng khi muốn chuyển hướng sang kinh doanh từ chính đam mê lối sống không rác thải, cô đã phải nghiên cứu rất nhiều và quyết định bắt đầu bằng một cửa hàng nhỏ ở Brooklyn.

Hiện mô hình kinh doanh của cô gái trẻ này đã được nhân rộng. Chính cô cũng trở thành người truyền cảm hứng và kiến thức về lối sống không rác thải đến nhiều người, biến niềm đam mê của mình thành hiện tượng trong cộng đồng.

Biến đam mê thành tiền không khó: Chia nhỏ mục tiêu lớn, tập trung vào thế mạnh, tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài... - Ảnh 1.

2 – Đừng bỏ ngay công việc bạn đang làm để chạy theo tiếng gọi đam mê

Nhiều người cho rằng mình nên tập trung vào đam mê nếu muốn thành công, nhưng khi đang ở giai đoạn đầu của hành trình này, hãy cân nhắc việc giữ lại công việc bạn đang làm để có thể có sự đảm bảo nhất định về mặt tài chính và cũng là phương án giúp giảm rủi ro.

Chỉ khi công việc từ đam mê có thể nuôi sống bạn hay cung cấp sự ổn định nhất định với ít nhất 75% số lương bạn có hiện nay, lúc đó bạn có thể cân nhắc bỏ việc. Làm hai công việc cùng lúc ư? Đây là lúc sự kiên trì và khả năng sắp xếp thời gian hiệu quả lên tiếng.

3 – Chia nhỏ mục tiêu lớn

Giống như việc lên một danh sách trong ngày sao cho hiệu quả, hãy chia nhỏ mục tiêu lớn lao của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn và có khả năng thực hiện cao hơn. Hãy bắt đầu từ những đầu việc bạn có thể hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo giáo sư Senia Maymin, tác giả cuốn sách Profit from the Positive, nếu bạn muốn đạt được bất cứ điều gì, hãy chia nhỏ chúng thành những bước nhỏ hơn, và thực hiện từng bước một. Việc lên kế hoạch rất quan trọng. Đồng thời hãy cố gắng đặt ra thời gian biểu cho từng bước. Một lời khuyên khác từ Senia Maymin là hãy dành ra ít nhất 1 tiếng mỗi ngày cho đam mê bạn đang theo đuổi.

Biến đam mê thành tiền không khó: Chia nhỏ mục tiêu lớn, tập trung vào thế mạnh, tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài... - Ảnh 2.

4 – Tập trung vào những thế mạnh của bạn và tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài với những điểm yếu

Những người thành công với niềm đam mê của mình đều là những người nắm rõ thế mạnh bản thân và biết tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài cũng như học hỏi để khắc phục điểm yếu của mình.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tận dụng tối đa thế mạnh của mình trong công việc thường sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, có nhiều năng lượng và sự tự tin hơn, sáng tạo hơn…

Bên cạnh đó, khi tập trung vào thế mạnh thay vì gian nan cố làm hết tất cả mọi việc, ta có thể tiếp tục phát triển thế mạnh. Nếu bạn giỏi lĩnh vực A, đừng có gắng học mãi lĩnh vực B mà hãy tìm kiếm sự hỗ trợ để tránh mất thời gian.

5 – Khi niềm đam mê có thể khiến bạn phát mệt

Một khi muốn biến đam mê thành lợi nhuận, bạn sẽ buộc phải đối mặt với viễn cảnh niềm đam mê đôi lúc sẽ khiến bạn phát mệt khi phải lên quá nhiều kế hoạch xung quanh nó thay vì chỉ thực hiện nó như một sở thích.

Khía cạnh sáng tạo của nó cũng bị buộc phải trung hòa với tính thương mại. Tuy nhiên đây cũng là phép thử cho bạn, hoặc bạn vượt qua nó và tiếp tục theo đuổi đam mê, hoặc bạn nhận ra mình chỉ muốn tận hưởng nó như một sở thích đơn thuần.

Vân Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Sẽ chuyển sang điều tra, khởi tố nếu trốn nộp thuế

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, các trường hợp cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế sẽ bị thanh, kiểm tra và xử phạt hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định. Thậm chí, ngành thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố. Ngành thuế cũng khẳng định sẽ rà soát, điểm danh không để sót người có doanh thu lớn từ youtube lẩn tránh, cố tình trốn nộp thuế.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm