Bê bối chấn động ở Nike: Phó chủ tịch khu vực Bắc Mỹ vừa phải từ chức ngay lập tức vì nghi vấn tuồn hàng cho con trai bán kiếm lời

02/03/2021 15:45 PM | Kinh doanh

Con trai Phó chủ tịch Nike bán hàng tuồn giá cao trên chợ đen khiến mẹ phải từ chức.

Tờ Bloomberg đưa tin, lãnh đạo cấp cao của Nike là Ann Hebert vừa bất ngờ tuyên bố rời khỏi công ty sau nghi vấn tuồn những đôi giày hiếm của hãng cho con trai bán tại chợ đen.

Bà Hebert vốn giữ chức Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Nike khu vực Bắc Mỹ. Theo thông báo chính thức từ công ty, bà này sẽ rời khỏi Nike "ngay lập tức". Bà mới nắm giữ vị trí phó chủ tịch kể từ tháng 6 năm ngoái, phụ trách doanh thu, hoạt động marketing và bán hàng của Nike trong khu vực Bắc Mỹ. Được biết, bà Hebert đã gắn bó 25 năm ở Nike.

Trước đó tờ Bloomberg Businessweek đã đề cập trong một bài báo về Joe Hebert, con trai của bà Hebert với nghi vấn kinh doanh giày tuồn của Nike. Được khách hàng biết đến với cái tên West Coast Joe, Joe Hebert kinh doanh giày từ cấp 3 và anh này thậm chí bỏ học đại học giữa chừng để tập trung vào hoạt động kinh doanh. Theo tìm hiểu của Bloomberg, Joe tung ra những đôi giày trị giá hàng trăm nghìn USD mỗi tháng nhờ có được nguồn hàng những đôi giày hiếm dù chúng đã được bán hết trên mọi mặt trận chỉ sau vài giờ lên kệ và sau đó kiếm lời từ việc bán giá chênh lệch. 

Nghi ngờ nổi lên khi Bloomberg tìm hiểu và thấy rằng Joe sử dụng thẻ tín dụng của bà Ann Hebert phục vụ cho doanh nghiệp của mình. 

Trong bài viết của Bloomberg Businessweek, Joe thừa nhận bà Hebert là mẹ mình và nói rằng chính mẹ đã tạo cảm hứng để bước vào lĩnh vực kinh doanh giày. Ngoài ra, Joe cũng tiết lộ rằng anh có sử dụng bot - chương trình gian lận để mua được giày hiếm với giá lên kệ. Anh này cũng thành thật chia sẻ từng kiếm được 132.000 USD chỉ trong một buổi sáng dùng bot để tranh mua các đôi Kanye West sneaker trên Yeezy Supply. "Có lần tôi bỏ ra 200.000 USD để mua 2000 đôi giày với kỳ vọng thu về khoản lợi nhuận 50.000 USD. Không như người khác đặt mục tiêu lợi nhuận cao quá mà chỉ để mức lợi nhuận 10 - 20% để có thể đẩy hàng đi nhanh nhất có thể".  

Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu anh này có được sự hậu thuẫn nào từ mẹ không?

Trên thực tế, Nike không cho phép các nhân viên tham gia vào việc bán lại giày. Việc chỉ canh sẵn để mua giày giá gốc, sau đó bán lại với giá cao cũng là cấm kỵ. Chưa kể đến việc, trong thời gian làm việc tại Nike, có giai đoạn bà Ann Hebert chịu trách nhiệm quản lý ứng dụng SNKRS - nơi những người sưu tầm giày hiếm của Nike canh mua các phiên bản giới hạn, vì chúng thường hết hàng ngay khi vừa được tung ra.

Ann Hebert hiện không trả lời báo chí về vấn đề này nhưng đại diện Nike cho biết bà từng công khai thông tin về hoạt động kinh doanh của con trai vào năm 2018. Tuy nhiên ở thời điểm đó, công ty nói rằng, Hebert không vi phạm "các chính sách, thông tin đặc quyền hay xung đột lợi ích với công ty".

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

Từ khóa:  Nike
Cùng chuyên mục
XEM