BĐS vùng ven Hà Nội sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 3 năm tới

23/12/2017 11:31 AM | Bất động sản

"2020, xu hướng ly tâm trong phân bổ và lựa chọn các BĐS sẽ gia tăng. Nhu cầu và giá đất nền vùng ven Hà Nội như Hòa Bình, Ba Vì Sơn Tây đang và sẽ dần tăng nhanh trở lại...", đại diện Viện nghiên cứu KT-XH Hà Nội khẳng định.

BĐS vùng ven Hà Nội sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 3 năm tới

Ngày 23/12, Hội thảo Phát triển thị trường BĐS tạo lập không gian sống văn minh ở thủ đô Hà Nội đã chính thức diễn ra tại Cung triển lãm quy hoạch quốc gia. Tại hội thảo này, các chuyên gia đã đưa ra khá nhiều dự báo lạc quan cho thị trường BĐS trong năm 2018 và giai đoạn 2018-2020.

Trong bài tham luận gửi đến hội thảo, Ths. Trần Thị Hồng Minh - Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc cho biết năm 2017 giao dịch trên thị trường BĐS diễn ra hết sức sôi động trong quý đầu năm, vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào thị trường, tăng trưởng tín dụng trong BĐS cũng tăng cao rõ nét. Tuy nhiên bước sang quý 2, quý 3 thị trường bắt đầu chững lại.

Đánh giá về thị trường BĐS những tháng cuối năm và giáp tết Nguyên Đán, bà Minh cho biết thị trường BĐS vẫn tiếp tục sôi động, đặc biệt là khu vực phía Tây với sự tham gia của của các ông lớn như FLC, Vingroup, Bitexco... với hàng loạt dự án mới để khai thác lợi thế từ những thay đổi của hạ tầng.

Dự báo về thị trường BĐS năm 2018, bà Minh cũng nhấn mạnh tại Hà Nội phân khúc BĐS căn hộ có triển vọng tăng trưởng tốt cả về nguồn cung lẫn nguồn cầu. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức như khả năng tiêu thụ và giá do lượng cầu chật hẹp, mức độ cạnh tranh cao

Cũng có cái nhìn khá lạc quan đối với thị trường BĐS, Ths. Dương Quỳnh Chi - Viện nghiên cứu KT-XH Hà Nội cho biết thị trường BĐS trong giai đoạn 2017-2020 vẫn nằm trên đà tăng trưởng chung trên tất cả các phân khúc.

Cụ thể, đối với phân khúc nhà giá rẻ bà Chi cho biết trong vòng 3-5 năm tới phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ khan hiếm, nhất là nhà cho thuê phục vụ nhu cầu của đa số người có thu nhập thấp. Do khan hiếm quỹ đất nên nhà giá rẻ chỉ đáp ứng được 20% trong khi đó nhu cầu trên thị trường lên đến 80%. "Đây là bi kịch lớn trong phát triển thị trường BĐS nhà ở", bà chi nhấn mạnh.

Đối với phân khúc nhà ở cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng bà Chi cũng khẳng định đây là những phân khúc giải quyết những đòi hỏi mới của người tiêu dùng và sẽ ngày càng có tỷ trọng cao trong tổng giá trị giao dịch của thị trường.

Đặc biệt theo đại diện Viện nghiên cứu KT-XH Hà Nội xu hướng ly tâm trong phân bổ và lựa chọn các BĐS sẽ gia tăng. "Nhu cầu và giá đất nền vùng ven Hà Nội như Hòa Bình, Ba Vì Sơn Tây đang và sẽ dần tăng nhanh trở lại...", bà Chi khẳng định.

Nói về những rủi ro trên thị trường BĐS thời gian tới, bà Chi cũng nhấn mạnh trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ tiếp tục đối mặt với sự lệch pha cung - cầu trên thị trường, tình trạng đầu cơ, giá ảo và xu hướng tập trung tín dụng vào một số tập đoàn lớn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng...

"Đặc biệt, sự quá tải hạ tầng xã hội tại các quận nội thành nhất là nhiều khu vực tập trung cư dân và dự án BĐS sẽ ngày càng đậm nét hơn....", bà Chi khẳng định.

Theo Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm