BĐS Hoài Đức, Đan Phương, Hà Đông lên như "diều gặp gió": Giá "nhẹ" hơn trung tâm, dẫn đầu nguồn cung từ chung cư đến văn phòng, biệt thự

21/07/2021 15:45 PM | Kinh doanh

Các điều kiện từ chính sách, hạ tầng giao thông đến chủ đầu tư dự án đều đang tạo thuận lợi để phía Tây trở thành điểm sáng mới của thị trường BĐS Hà Nội.

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực trung tâm Thủ đô ngày một hạn hẹp, giá bất động sản ngày càng đắt đỏ thì các khu vực vùng ven đang trở thành tâm điểm đầu tư mới. Trong đó, phía Tây (Hoài Đức, Hà Đông, Đan Phượng) đang được đầu tư toàn diện, từ hạ tầng giao thông của chính phủ đến các dự án bất động sản của chủ đầu tư lớn.

Trong báo cáo Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 được Savills công bố mới đây, khu vực phía Tây được nhắc đến nhiều lần trong nhiều hạng mục từ căn hộ dịch vụ đến nhà liền thổ, chung cư,...

Với phân khúc nhà liền kề, biệt thự, nhà phố thương mại, Hoài Đức và quận Hà Đông đang dẫn đầu thị trường Hà Nội về lượng giao dịch. Cụ thể, nếu như tổng lượng giao dịch được ghi nhận là 1.087 căn, tăng 16% theo quý và tăng đến 131% theo năm thì Hoài Đức đóng góp 39% thị phần, theo sau bởi Quận Hà Đông với 19%.

Bên cạnh lượng giao dịch, nguồn cung nhà liền kề và nhà phố thương mại khu vực phía Tây cũng tăng và dẫn dắt thị trường. Cùng với Đông Anh thuộc phía Bắc thành phố Hà Nội thì Hoài Đức và Hà Đông lần lượt chiếm 31% và 17% thị phần.Theo Savills, khu vực phía Tây được dự đoán sẽ tiếp tục là điểm "nóng", dẫn đầu thị trường trong năm 2021. Dự kiến trong nửa còn lại của năm, có khoảng 2.100 căn từ 10 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện có tại Huyện Hoài Đức và Đan Phượng.

BĐS Hoài Đức, Đan Phương, Hà Đông lên như diều gặp gió: Giá nhẹ hơn trung tâm, dẫn đầu nguồn cung từ chung cư đến văn phòng, biệt thự - Ảnh 1.

Với phân khúc văn phòng, hiện khu vực trung tâm Thủ đô vẫn đang chiếm ưu thế về nguồn cung. Nhưng theo dự báo, chỉ đến năm 2022, phía Tây sẽ nổi lên và thay thế khu vực trung tâm, trở thành nơi cung cấp nguồn cung văn phòng chủ yếu. Thậm chí đến 2023, nguồn cung trung tâm gần như không còn.

“Phía Tây sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất với 230.000 m2. Các dự án đáng chú ý bao gồm, Techno Park Tower trong năm 2021, dự án 36 Cát Linh năm 2022, dự án Lotte Mall và 27-29 Lý Thái Tổ trong năm 2023”, Savills nhận định.

Tương tự, các dự án chung cư, căn hộ tại vùng ven Hà Nội cũng đang nhận được sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư uy tín. Nếu như năm 2017, các huyện Hoài Đức và Thanh Trì mới chỉ cung cấp 6% nguồn cung thì trong 6 tháng đầu năm 2021, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh đã chiếm 32% thị phần. Từ năm 2021 trở đi, các huyện ngoại thành sẽ cung cấp 27% nguồn cung.

BĐS Hoài Đức, Đan Phương, Hà Đông lên như diều gặp gió: Giá nhẹ hơn trung tâm, dẫn đầu nguồn cung từ chung cư đến văn phòng, biệt thự - Ảnh 2.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nộ

Lý giải về hiện tượng này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Sự gia tăng trong nguồn cung bất động sản ở phía Tây Hà Nội phần lớn được thúc đẩy bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng ở khu vực này, cộng thêm yếu tố giá cả nhà ở tại đây vẫn tương đối hợp lý so với một số khu vực khác trên thị trường.

Ngân sách 8,93 tỷ USD để đầu tư công trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt tại phía Tây Hà Nội, những dự án về cơ sở hạ tầng thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây, bao gồm Đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, với các dự án đang được triển khai như tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3,5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm. Sự phát triển và hoàn thiện về cơ sở hạ tầng đã tạo động lực cho nhiều dự án có quy mô lớn từ giai đoạn 2010 đang chậm triển khai trước dần sẵn sàng trở lại thị trường.

Đơn cử như mới đây Vinhomes đã công bố triển khai Vinhomes Wonder Park ở huyện Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa ở huyện Đông Anh từ cuối năm nay. Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị cũng sẽ tăng sức thu hút cho các dự án văn phòng chất lượng tại khu vực phía Tây như Lotte Center, Capital Place, Tiến Bộ Plaza và 36 Cát Linh.

Ngoài sự phát triển trong cơ sở hạ tầng thì một yếu tố khác cũng tạo nên sự thu hút của khu vực phía Tây phải kể đến là chất lượng của các dự án nhà ở và thương mại tại đây ngày được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến. Với số lượng dự án chất lượng cao lớn, khu vực này hứa hẹn là một điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng”

BĐS Hoài Đức, Đan Phương, Hà Đông lên như diều gặp gió: Giá nhẹ hơn trung tâm, dẫn đầu nguồn cung từ chung cư đến văn phòng, biệt thự - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án Vinhomes Wonder Park ở huyện Đan Phượng

Không chỉ tại Việt Nam mà bất động sản vùng ven đang trở thành tâm điểm trên toàn cầu. Vị chuyên gia Savills cho rằng đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid khi người dân có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

“Một điểm đáng lưu ý là tại Hà Nội, thị trường cũng có xu hướng mở rộng sang vùng ven do quỹ đất ở trung tâm hiện rất hạn chế, thậm chí câu chuyện về hạn chế quỹ đất này còn có thể thấy tại các khu vực xung quanh vành đai 2 và 3. Không chịu ảnh hưởng như toàn cầu, xu hướng mở rộng ra vùng ven tại Hà Nội lại ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng. Đối với thị trường Hà Nội, nếu giá không hợp lý và hạ tầng không thật sự thuận lợi, việc phát triển ra các vùng ven là không chắc chắn. Một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, thị trường sẽ chào đón thêm nhiều bất động sản khu vực ngoại ô hơn.

Ngoài ra, xu hướng hiện nay là mọi người muốn tìm kiếm một phong cách sống, một không gian sống xanh, ít tiếng ồn với lối sống lành mạnh giúp hỗ trợ sức khỏe. Do đó, thị trường cũng ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt đi kèm không gian xanh. Đặc biêt, các dự án này cần có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh”, ông Matthew Powell cho biết thêm.

Bên cạnh khu vực phía Tây Hà Nội, tỉnh lân cận như Hưng Yên cũng là điểm sáng. Giá căn hộ sơ cấp trung bình ở Hưng Yên đang thấp hơn Hà Nội khoảng 20%, lại được xây dựng bởi các chủ đầu tư uy tín nên ngày càng thu hút khách hàng, nhà đầu tư từ Hà Nội.

Hoàng Thùy

Cùng chuyên mục
XEM