Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu

05/01/2020 07:17 PM | Xã hội

Thế giới chưa kịp thôi bàng hoàng về bầu trời đỏ ngầu như máu do hỏa hoạn tại Australia hôm 31/12 vừa qua thì lại chứng kiến thêm cảnh tượng còn kinh hoàng hơn: Quang cảnh nhuốm màu đen như mực, che khuất hết tầm nhìn dù lúc ấy mới chỉ 2 giờ trưa!

Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu

Những ngày gần đây, thế giới đang xôn xao lo lắng về thảm họa cháy rừng tại Australia. Đặc biệt là ngay vào ngày cuối năm, hơn 4.000 người bị bao vây trong biển lửa tại Mallacoota, bang Victoria. Bầu trời ngày 31/12 nhuốm một màu đỏ ngầu như máu, khiến ai nhìn vào cũng thấy kinh hoàng.

Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu - Ảnh 1.
Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu - Ảnh 2.

Bầu trời đỏ ngầu tại Mallacoota ngày 31/12.

Những tưởng đó đã là điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với nước Úc thì trưa ngày 4/1, khói bụi dày đặc lại một lần nữa phủ kín thị trấn Mallacoota, khiến bầu trời tối đen như mực mặc dù chỉ mới hơn 2 giờ trưa. Cảnh tượng lúc này thật sự tăm tối không khác gì địa ngục.

Người dân địa phương cho biết trời tối đến nỗi họ không thể nhìn thấy nhau nếu không có ánh đèn. Các công trình lớn tại đây cũng gần như biến mất khỏi tầm nhìn vì bị khói bụi che phủ.

Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu - Ảnh 3.
Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu - Ảnh 4.
Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu - Ảnh 5.

Bầu trời lúc 2 giờ trưa tại Mallacoota ngày 4/1/2020.

Chính phủ Australia đã điều động chiếc tàu hải quân đầu tiên đến giải cứu cho người dân và khách du lịch bị mắc kẹt. Họ đã sơ tán thành công 1.100 người. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà các gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi không được phép lên tàu.

Nhiều trực thăng đã được cử đến để sơ tán những người còn lại. Thế nhưng, khói bụi dày đặc che khuất tầm nhìn đã khiến lực lượng này phải đáp xuống, kết quả là gần 3.000 người vẫn phải tiếp tục chờ đợi trong lo sợ.

Các phóng viên tác nghiệp tại vùng bị nạn cho biết tình thế tại đây hiện rất bất ổn. Tiếng trẻ em gào khóc, tiếng ồn ào sợ hãi của hàng nghìn người chờ được sơ tán, bụi bặm, khói lửa, bầu trời tối đen như mực,… tất cả tạo nên sự hỗn loạn đáng sợ.

Một phóng viên nói rõ: "Rất nhiều người trong số nạn nhân mắc kẹt tại đây là những người già, trẻ nhỏ và thậm chí có cả trẻ sơ sinh. Tình thế lúc này rất hỗn loạn, nhiều trẻ em kêu khóc vì sợ hãi".

Hiện tại, dù lực lượng cứu hỏa vẫn đang cật lực làm việc, lửa vẫn càn quét mạnh tại các thị trấn Mallacoota, Genova, Karbeethong, Gipsy Point và các vùng xung quanh, tình hình hỏa hoạn diễn biến ngày càng phức tạp.

Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu - Ảnh 6.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các cột khói bốc lên ngùn ngụt và dày đặc.

Nhiệt độ tăng chóng mặt cùng gió mạnh và sự di tản của nhiều loài động vật có khả năng sẽ làm ngọn lửa ngày càng lan rộng hơn. Tại thời điểm này, người dân Úc vẫn chưa nhìn thấy được chuyển biến nào khả quan hơn về thảm họa.

Cháy rừng đã hoành hành trên khắp Australia từ nhiều tháng nay, thiêu đốt khoảng 6 triệu hecta rừng, ảnh hưởng tới hàng nghìn người dân, cướp đi sinh mạng của khoảng 18 người và ước tính 480 triệu động vật đã phải bỏ mạng trong đau đớn. Đây có thể coi là trận hỏa hoạn chưa từng có tại xứ sở kangaroo.

Bầu trời Australia chuyển màu đen kịt như mực ngay giữa trưa, thảm hoạ cháy rừng kinh hoàng ngày càng chuyển biến xấu - Ảnh 7.

Bản đồ cho thấy tình trạng cháy rừng tại Úc hiện nay, trong đó, các biểu tượng màu đỏ đen và đỏ trắng mang ý lửa đang hoạt động mạnh và trong tình trạng khẩn cấp.

Nguồn: Daily Mail

Theo Hồng Ngọc

Helino

Từ khóa:  australia, Úc, cháy rừng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm