Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?

03/08/2021 08:23 AM | Kinh doanh

Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...

Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty CP Thaiholdings (THD), cuối tháng 6, tập đoàn đang đầu tư vào các cổ phiếu LPB, MSN, HUT, CTG, MBB. Trong đó cổ phiếu LPB chiếm tỷ trọng lớn nhất. Giá gốc cổ phiếu LPB mà Thaiholdings nắm giữ đạt hơn 1.150 tỷ đồng, giá trị hợp lý là 1.243 tỷ đồng.

 Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?  - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 Thaiholdings

Trong khi đó, báo cáo tài chính riêng lẻ cho thấy tập đoàn mẹ đang nắm giữ số cổ phiếu LPB có giá gốc 482 tỷ đồng, giá hợp lý 512 tỷ đồng.

Như vậy, số cổ phiếu LPB có giá trị khoảng 668 tỷ đồng còn lại do các công ty con của Thaiholdings nắm giữ.

 Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?  - Ảnh 2.

BCTC riêng lẻ quý II/2021 của Thaiholdings

Trước đó, theo công bố của Thaiholdings, công ty này chỉ mua 20 triệu cổ phiếu LPB từ ngày 29/6 đến 5/7/2021. Trước giao dịch, Thaiholdings không sở hữu cổ phiếu LPB nào.

Trong thời gian Thaiholdings mua vào, giá cổ phiếu LPB dao động quanh mức 30.000 đồng/cp. Theo mức giá này, Thaiholdings chỉ phải bỏ ra quanh mức 600 tỷ đồng để thực hiện giao dịch. Vì giao dịch kết thúc vào ngày 5/7 trong khi BCTC chốt đến ngày 30/6 nên giá trị khoản đầu tư 482 tỷ đồng có thể chưa phản ánh hết giá trị 20 triệu cổ phiếu LPB mà Thaiholdings đã mua.

Quay lại với báo cáo tài chính hợp nhất của Thaiholdings, giá trị hợp lý của khoản đầu tư cổ phiếu LPB được xác định theo giá đóng cửa ngày 30/6 (29.950 đồng/cp) là 1.244 tỷ đồng. Theo đó, ước tính số cổ phiếu LPB do Thaiholdings và công ty con sở hữu là khoảng 41,5 triệu cp.

Thaiholdings là công ty có liên quan mật thiết với ông Nguyễn Đức Thụy (Phó Chủ tịch HĐQT LPB). Ông Thụy là người sáng lập Thaiholdings, mặc dù không còn chức vụ gì nhưng ông đang sở hữu tới 24,55% cổ phần tại đây.

Nhiều khả năng do ông Thụy không giữ chức vụ gì tại công ty con của Thaiholdings nên việc các công ty này mua cổ phiếu LPB không phải công bố thông tin. Điều này dẫn tới việc tỷ lệ sở hữu thực tế của Thaiholdings và các công ty con tại LPB cao hơn nhiều so với công bố chỉ 20 triệu cổ phiếu.

Cuối tháng 6, ông Nguyễn Đức Thụy sở hữu hơn 30,5 triệu cổ phiếu LPB. Hai người em trai của ông là Nguyễn Xuân Thuỷ và Nguyễn Văn Thuyết lần lượt sở hữu hơn 1,6 triệu đơn vị và 295 nghìn cp.

Bầu Thụy cũng là người sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất trong số những lãnh đạo của ngân hàng. Sau ông Thụy là ông Phạm Doãn Sơn (Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm TGĐ), sở hữu hơn 20,4 triệu cổ phiếu LPB tại ngày 30/6/2021.

Như vậy, số cổ phiếu LPB mà Bầu Thụy, người thân và nhóm Thaiholdings sở hữu có thể lên tới gần 74 triệu đơn vị, chiếm gần 6,9% vốn cổ phần ngân hàng này.

Ngày 22/7 vừa qua, LienVietPostBank đã thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12%. Theo đó, tính thêm cổ tức, số cổ phiếu LPB mà bầu Thụy và nhóm Thaiholdings sở hữu hiện khoảng 83 triệu cp.

Đóng cửa ngày 1/8, giá cổ phiếu LPB đứng ở mức 25.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu LPB mà nhóm Thaiholdings và bầu Thụy nắm giữ có thể có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Thu Thủy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  bầu Thụy, thaiholdings
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm