"Bầu Đức quá tin cầu thủ HAGL, nhưng đào tạo sai lệch nên đá 5 năm chỉ biết trụ hạng"

20/10/2019 07:13 PM | Thời sự

HAGL thoát hiểm sau vòng 25 nhưng V.League 2019 vẫn là câu chuyện buồn với đội bóng này khi lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhiều năm qua chỉ biết vật lộn mong trụ hạng.

"Bầu Đức quá tin cầu thủ HAGL, nhưng đào tạo sai lệch nên đá 5 năm chỉ biết trụ hạng"

Chiến thắng ở vòng 25 trước TP.HCM giúp HAGL chính thức giành quyền trụ hạng. Tuy nhiên việc hai bàn thắng của đội bóng Phố núi đều đến từ những quả phạt đền không thực sự rõ ràng khiến cho dư luận có nhiều luồng ý kiến tranh luận trái chiều.

Đánh giá về trận đấu này, HLV kì cựu Nguyễn Thành Vinh có góc nhìn khá đặc biệt của một người nhiều năm trong nghề.

"Những trận đấu cuối của V.League, các đội có đủ điểm rồi thường không tuân thủ hoàn toàn cách chơi do ban huấn luyện đề ra. Cầu thủ thi đấu khá thoải mái mà thường ít để ý đến đấu pháp, thiếu chặt chẽ, mọi thứ có phần lỏng lẻo hơn vì mục tiêu của giải đấu đã hoàn thành rồi.

Như những tình huống HAGL được hưởng phạt đền vừa rồi, một phần do nhận định của trọng tài, phần khác cũng bởi hậu vệ đối phương chơi cũng hơi thoải mái, thành ra dễ dẫn đến việc mắc lỗi.

Đây là vấn đề mà truyền thông, dư luận cần phải đưa ra để V.League dần thay đổi, tránh tình trạng khán giả không mặn mà ở những vòng đấu cuối vì các đội bóng chơi hời hợt. Cầu thủ chuyên nghiệp, giải đấu nhà nghề không nên như thế. Thói quen xấu này cần sớm bỏ đi để mùa giải V.League hấp dẫn trong toàn bộ tất cả các vòng đấu chứ không chỉ ở một giai đoạn nhất định nào đấy".

Cú ngã trong vòng 16m50 gây tranh cãi của Văn Toàn.

Đặc biệt, phân tích sâu xa hơn về chuyện HAGL luôn trụ hạng đầy "kịch tính" trong 5 mùa giải qua, kể từ khi lứa Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh lên chơi ở V.League, HLV Nguyễn Thành Vinh đã thẳng thắn chỉ ra những điểm hạn chế cố hữu của đội bóng này.

"Thực ra chuyện này không phải bây giờ tôi mới nói mà thực tế đã là vấn đề tồn tại ở HAGL từ lâu. Bầu Đức rất chú trọng vào công tác đào tạo trẻ và tin tưởng rằng những cầu thủ này sẽ thành công được ở V.League. Vì vậy HAGL thường không mấy để tâm đến việc mua sắm cầu thủ.

HAGL có các cầu thủ giỏi nhưng đội hình lại không đồng đều. Thành ra mới có chuyện quân HAGL lên tuyển chơi khá tốt nhưng CLB lại vẫn chật vật.

Vấn đề nằm ở việc một số vị trí từ lò HAGL sản sinh ra thì cầu thủ lại chưa đủ hay. Có thể họ chơi ổn ở lứa U19 nhưng đến khi trưởng thành lại không đủ khả năng để chơi V.League", HLV Nguyễn Thành Vinh phân tích.

Ông nói tiếp: "Những năm qua bầu Đức quá tin cầu thủ của HAGL, lại không mua sắm những cầu thủ chất lượng. Giờ đội bóng cần có trung vệ hay, tiền vệ phòng ngự tốt, trung phong giỏi nhưng HAGL lại chưa có được những nhân tố như vậy.

Cầu thủ HAGL đào tạo không đồng đều, bị sai lệch và không đúng tiêu chí. Nếu là trung vệ thì phải có thể hình, chơi lệch bên nào thì chân thuận bên đó chẳng hạn; hậu vệ cánh phải có sức mạnh để lên công về thủ tốt; trung phong cần to cao…

HAGL không chú trọng các tiêu chí đó. Họ chỉ chú trọng đào tạo nên con người, còn tiêu chí cho từng vị trí cần thiết lại chưa tốt. Bầu Đức rất tâm huyết với những gì đã đầu tư, lại nhiệt tình, nhưng chỉ thế là chưa đủ. HAGL cần có Giám đốc điều hành, Giám đốc kỹ thuật tốt để quán xuyến về đào tạo của tuyến trẻ và xây dựng lực lượng cho đội một. Mọi thứ cần phải là một kế hoạch rõ ràng chứ không thể tùy hứng được".

 Bầu Đức quá tin cầu thủ HAGL, nhưng đào tạo sai lệch nên đá 5 năm chỉ biết trụ hạng - Ảnh 1.

Chất lượng ngoại binh luôn là vấn đề nan giải với HAGL.

Để làm rõ hơn luận điểm của mình, HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ ra một vài ví dụ cụ thể ở cả khâu đào tạo lẫn chuyển nhượng của HAGL.

"Tôi nói ví dụ một vài trường hợp. Như vị trí trung vệ chẳng hạn, chiều cao mà không đủ tốt thì khó có thể chinh chiến được. Trường hợp của Đông Triều là một ví dụ. Cậu ấy chơi ở lứa trẻ thì rất được ca ngợi nhưng về sau khi lên đội một thì dần thui chột, phải chuyển lên đá tiền vệ, có điều cũng không nổi trội gì cả, mùa này rời HAGL để về Bình Dương mà cũng chưa thể bật lên được.

Công Phượng cũng thế. Lúc đá ở U19 rất hay, nhưng khi lớn lên rồi, trung phong mà thể hình chỉ dừng ở mức như hiện tại thì rất khó.

Hay như như tiền vệ họ vẫn cần một cầu thủ có thể càn quét, bọc lót tốt cho các trung vệ. Ngoài ra, Tuấn Anh chơi khá hay, nhưng Xuân Trường thì chưa thực sự ổn; tiền đạo thì ngày trước có Rimario nhưng không biết vì sao lại không hợp để rồi phải rời đi".

 Bầu Đức quá tin cầu thủ HAGL, nhưng đào tạo sai lệch nên đá 5 năm chỉ biết trụ hạng - Ảnh 2.

Văn Toàn đang ngày một hoàn thiện trên hàng công, nhưng như thế là chưa đủ cho HAGL.

Kết lại đánh giá của mình, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng đến một thời điểm nào đó, khi các cầu thủ HAGL trưởng thành hơn, họ chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bất bình vì chiến lược "đá cho vui" của bầu Đức, bởi chẳng ai cứ muốn mãi chỉ lo trụ hạng.

"Mùa tới HAGL muốn thoát được cuộc đua trụ hạng thì phải thay đổi rất nhiều. Phải có một Giám đốc kỹ thuật đủ trình độ để mua sắm cầu thủ tốt cho đội bóng. Nhưng mà bầu Đức dường như không quan tâm đến chuyện đó. Trong tay có thế nào thì dùng như thế, nói là "đá cho vui" mà. Có điều cái vui đó ảnh hưởng đến chính hình ảnh, tiếng tăm cho CLB và bầu Đức.

Nếu được đầu tư đúng mức thì HAGL sẽ chơi rất tốt bởi vì các vệ tinh đều chơi khá hay, nhất là một số cá nhân ở tuyến trên. Có điều phía trên hay mà ở dưới lại kém, thủng lưới nhiều thì chắc chắn là gây khó cho đội rồi.

Thành tích HAGL kém cũng là vì thế, cứ công làm thủ phá, trên làm dưới bỏ thì cầu thủ dễ sinh tâm lý chán nản. Mà dần dần các cầu thủ càng lớn tuổi thêm thì họ cũng có chính kiến của mình chứ, dễ sinh bất bình khi tại sao đội bóng của mình cứ phải vật lộn đua trụ hạng mãi".

 Bầu Đức quá tin cầu thủ HAGL, nhưng đào tạo sai lệch nên đá 5 năm chỉ biết trụ hạng - Ảnh 3.

Nỗi lòng của Minh Vương sau trận thắng TP.HCM.

Trọng tài có cơ sở để thổi phạt 11m cho HAGL

Liên quan đến tình huống gây tranh cãi khi HAGL được hưởng quả phạt đền thứ hai trong trận gặp TP.HCM, Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng đã đưa ra nhận định riêng của mình. Ông nói:

"Việc thổi phạt đền hay không nằm ở nhận định của trọng tài. Tình huống Văn Toàn ngã và HAGL được hưởng 11m để nâng tỉ số lên 2-1, tôi không nói trọng tài đúng hay sai mà chỉ phân tích một cách công bằng.

Tôi xem lại rất kỹ pha bóng đó, băng hình cũng chưa thật sự rõ để xác định tuy nhiên số 15 của TP.HCM (Hữu Tuấn) có ý đồ và đã thực hiện động tác để ngăn cản Văn Toàn. Chân Hữu Tuấn có chạm vào Văn Toàn hay chưa và lực tác động như thế nào thì tôi không rõ, nhưng cầu thủ của HAGL đã ngã ra rất nhanh.

Tôi không bênh trọng tài, nhưng trong bóng đá nhiều khi chỉ một lực tác động nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến tình huống rồi. Vì thế ở pha bóng này, trọng tài hoàn toàn có cơ sở để thổi phạt".


Theo A Kha (Ảnh: Đình Viên)

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm