Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

11/12/2019 10:20 AM | Kinh doanh

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Ngày 10/12, Hội đồng quản trị CTCP Hoàng Anh Gia Lai đã thông qua nghị quyết về việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty con.

Theo đó, HAGL sẽ chuyển nhượng toàn bộ 248,5 triệu cổ phần, tương đương 99,4% vốn tại Công ty cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

Với việc thoái toàn bộ vốn tại công ty thủy điện và trước đó cũng đã thoái vốn hoàn toàn khỏi bất động sản, HAGL giờ đây chỉ còn tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp, với chủ lực là trông cây ăn trái.

Tuy nhiên, trong năm 2019, tình hình trái cây của bầu Đức không mấy khả quan. Cụ thể, doanh thu trái cây quý 3/2019 vừa qua chỉ là 343 tỷ đồng, chỉ cao hơn quý 1/2019 và thấp hơn nhiều so với các quý trước đó. 

Đồng thời, hiệu quả kinh doanh mảng trái cây cũng giảm sâu, khi biên lợi nhuận gộp chỉ đạt 10%, thấp nhất từ trước tới nay. Khi mới bắt đầu bán trái cây, HAGL đạt biên lợi nhuận gộp lên tới 60%, nhưng 3 quý gần đây giảm xuống chỉ còn khoảng 35% và sang quý này đột ngột giảm sâu, xuống chỉ còn 10%.

Theo lý giải của HAGL, doanh thu trái cây giảm do Tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty Đông Dương và Công ty cổ phần cao su Trung Nguyên. Bên cạnh đó, hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào bị ngập lụt do hiện tượng thời tiết bất thường. Đồng thời, trong kỳ này Tập đoàn vẫn đang chủ động điều tiết mùa vụ, không thu hoạch nhiều so với cùng kỳ năm 2018.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp - Ảnh 1.

Điểm tích cực với công ty của bầu Đức là áp lực vay nợ đã giảm đáng kể sau khi liên tục thanh lý các khoản đầu tư và có hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn ô tô Trường Hải. Tính đến cuối tháng 9/2019, HAGL vay nợ hơn 14.700 tỷ đồng, giảm 7.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn giảm khoảng 2.900 tỷ đồng và nợ dài hạn giảm gần 4.100 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, HAGL đạt doanh thu thuần 1.480 tỷ đồng và lỗ sau thues 1.266 tỷ đồng.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm