Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

11/12/2019 10:20 AM | Kinh doanh

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Ngày 10/12, Hội đồng quản trị CTCP Hoàng Anh Gia Lai đã thông qua nghị quyết về việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty con.

Theo đó, HAGL sẽ chuyển nhượng toàn bộ 248,5 triệu cổ phần, tương đương 99,4% vốn tại Công ty cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

Với việc thoái toàn bộ vốn tại công ty thủy điện và trước đó cũng đã thoái vốn hoàn toàn khỏi bất động sản, HAGL giờ đây chỉ còn tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp, với chủ lực là trông cây ăn trái.

Tuy nhiên, trong năm 2019, tình hình trái cây của bầu Đức không mấy khả quan. Cụ thể, doanh thu trái cây quý 3/2019 vừa qua chỉ là 343 tỷ đồng, chỉ cao hơn quý 1/2019 và thấp hơn nhiều so với các quý trước đó. 

Đồng thời, hiệu quả kinh doanh mảng trái cây cũng giảm sâu, khi biên lợi nhuận gộp chỉ đạt 10%, thấp nhất từ trước tới nay. Khi mới bắt đầu bán trái cây, HAGL đạt biên lợi nhuận gộp lên tới 60%, nhưng 3 quý gần đây giảm xuống chỉ còn khoảng 35% và sang quý này đột ngột giảm sâu, xuống chỉ còn 10%.

Theo lý giải của HAGL, doanh thu trái cây giảm do Tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty Đông Dương và Công ty cổ phần cao su Trung Nguyên. Bên cạnh đó, hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào bị ngập lụt do hiện tượng thời tiết bất thường. Đồng thời, trong kỳ này Tập đoàn vẫn đang chủ động điều tiết mùa vụ, không thu hoạch nhiều so với cùng kỳ năm 2018.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp - Ảnh 1.

Điểm tích cực với công ty của bầu Đức là áp lực vay nợ đã giảm đáng kể sau khi liên tục thanh lý các khoản đầu tư và có hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn ô tô Trường Hải. Tính đến cuối tháng 9/2019, HAGL vay nợ hơn 14.700 tỷ đồng, giảm 7.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn giảm khoảng 2.900 tỷ đồng và nợ dài hạn giảm gần 4.100 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, HAGL đạt doanh thu thuần 1.480 tỷ đồng và lỗ sau thues 1.266 tỷ đồng.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm