Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020

06/03/2019 08:28 AM | Thời sự

Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 5 nữ nghị sĩ đã tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của Đảng Dân chủ - cao hơn bất kỳ vòng bầu cử sơ bộ nào trong lịch sử.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020

Họ gồm các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Amy Klobuchar, Kirsten Gillibrand, Kamala Harris và Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard. Đây là sự hội tụ các lực lượng chính trị được giải phóng bởi kỷ nguyên Tổng thống Donald Trump. Phong cách, ngôn từ và các chính sách của ông chủ Nhà Trắng đã tạo ra một làn sóng phản đối dữ dội từ nữ giới.

Diễn biến trên thật sự là một khoảnh khắc đột phá và Tổng thống Trump rõ ràng là một yếu tố xúc tác. Nhiều người, đặc biệt là nữ giới, tin rằng ông Trump đã thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về tiêu chuẩn để trở thành tổng thống.

Ông Trump đã giải phóng nữ giới về mặt tư duy bởi "nếu ông ấy có thể đắc cử, tôi cũng có thể đắc cử". Khi thông báo chiến dịch tranh cử, bà Gillibrand đã nêu đích danh Tổng thống Trump và tuyên bố mục tiêu của mình là "thách thức Tổng thống Trump và những gì ông ta đang làm".

 Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020  - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren - một trong những nhân vật chỉ trích Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ nhất Ảnh: AP

Vấn đề của Tổng thống Trump với cử tri nữ thể hiện rõ trong quá trình tranh cử năm 2016. Theo một cuộc thăm dò dư luận lúc đó, khi được hỏi "Cách cư xử của Tổng thống Trump với nữ giới có khiến bạn khó chịu không?", 77% người tham gia đã trả lời "có". Kể từ đó, tình hình cũng không thay đổi và một cuộc khảo sát ý kiến mới đây cho thấy 56% người tham gia đánh giá Tổng thống Trump là người "phân biệt giới tính". Những người không đồng tình với quan điểm này chỉ chiếm 35%.

Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng ứng viên nữ gia tăng đột biến trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Nhiều người khẳng định Tổng thống Trump là lý do chính khiến họ quyết định tranh cử. Cuộc bầu cử này cũng chứng kiến số lượng kỷ lục ứng viên nữ, phần lớn đến từ Đảng Dân chủ, chiến thắng.

Thách thức đối mặt các nữ ứng viên tổng thống nói trên là cuộc tranh luận chưa có hồi kết về vai trò của giới tính trong thất bại của bà Hillary Clinton trước ông Trump năm 2016. Bà Clinton từng không ít lần nói rằng kết cục này phần nào xuất phát từ thái độ kỳ thị phụ nữ và phân biệt giới tính.

Theo Natasha Korecki và Charlie Mahtesian, tạp chí Politico

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Đọc thêm