Bầu cử Nghị viện Anh: Tương lai mịt mù cho Brexit

09/06/2017 09:29 AM | Xã hội

Cuộc bầu cử Nghị viện Anh diễn ra hiện nay đang khiến thị trường tài chính bị ảnh hưởng, đồng Bảng Anh đã giảm giá so với đồng USD do nhiều chuyên gia lo ngại về tương lai của quốc đảo sương mù.

Đồng Bảng Anh hiện đã giảm giá 1,6% xuống 1,27 USD/Bảng sau khi những dự báo về kết quả bầu cử được đưa ra cho thấy nhiều khả năng Đảng cầm quyền sẽ không lấy được số ghế cần thiết để lãnh đạo Nghị viện.

Nếu kết quả bầu cử đúng như những dự đoán thì tương lai của Thủ tướng Anh Theresa May sẽ khá khó khăn trước vấn đề đàm phán thủ tục đưa nước Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit diễn ra từ ngày 19/6/2017.

Theo Societe Generale, nếu cuộc bầu cử Nghị viện này không có Đảng nào thực sự chiếm đa số kiểm soát thì một liên minh có thể thành lập hoặc thậm chí một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức để ổn định lại cơ cấu điều hành của chính phủ. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến Thủ tướng May gặp khó khăn hơn trong các quyết định đàm phán Brexit. Thông tin này có thể là một yếu tố không tích cực đối với đồng Bảng Anh.

Các cuộc dự đoán cho thấy Đảng cầm quyền chỉ có thể giành tối đa 314/650 ghế, chưa đủ 326 ghế cần thiết để kiểm soát Nghị viện.


Dự đoán của CNN về kết quả bầu cử Nghị viện Anh

Dự đoán của CNN về kết quả bầu cử Nghị viện Anh

Hiện đồng Bảng Anh đang biến động khá mạnh khi giao dịch quanh mốc 1,29 USD/Bảng trong phiên 8/6. Mức giá này thấp hơn 14% so với mức giá 1,2 USD/Bảng trong ngày Brexit diễn ra cách đây 1 năm.

Ngoài vấn đề bất ổn trong chính trị cũng như vụ Brexit, Thủ tướng May còn phải đối mặt với thách thức từ tăng trưởng kinh tế. Vốn là một nước có nền kinh tế mạnh tại Châu Âu, Anh hiện đang rơi xuống cuối bảng của top những nước có nền kinh tế hàng đầu khu vực. Tăng trưởng giao dịch thương mại của Anh trong quý I/2017 thấp hơn cả 27 nước thành viên khác của EU.


Tỷ giá USD/Bảng Anh

Tỷ giá USD/Bảng Anh

Hãng tin CNN cho biết mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đang ở mức rất thấp nhưng mức tăng trưởng thu nhập của nước này cũng rất thấp kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Trong tháng 3/2017, mức tiền lương lao động tại Anh đã giảm so với cùng kỳ năm trước.

Theo Viện nghiên cứu Fiscal Studies, mức thu nhập tại Anh hiện đang đình trệ trong suốt 10 năm nay và mức tiền lương bình quân của người lao động hiện nay thậm chí thấp hơn cả trước khi cuộc khủng hoảng năm 2008 diễn ra.

BT

Cùng chuyên mục
XEM