Bầu cử Mỹ: Ông Trump tuyên bố sốc về kịch bản "giữ ghế" quyền lực, dấy lên nhiều lo ngại

24/09/2020 14:05 PM | Xã hội

Ban vận động tranh cử của ứng viên Joe Biden đã phản ứng cứng rắn trước tuyên bố của ông Trump về vấn đề chuyển giao quyền lực hòa bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/9 vừa qua tuyên bố ông không cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình hậu bầu cử, dấy lên nhiều lo ngại rằng ông sẽ không từ bỏ chức vụ của mình nếu thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới, các hãng tin CNN và CNBC đưa tin.

"Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra", ông Trump trả lời khi một phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu ông có cam kết thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình - một trong những nền tảng của nền Dân chủ Mỹ - dù "kết quả là thắng, thua hay hòa" hay không.

Trước đó, ông Trump từng từ chối trả lời câu hỏi về việc ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không - giống với thái độ của ông khi tranh cử vào năm 2016. Thậm chí, đương kim Tổng thống Mỹ còn nói đùa rằng ông có thể nắm quyền hơn 2 nhiệm kỳ theo quy định của Hiến pháp.

Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối đảm bảo về một quá trình chuyển đổi không có bạo lực đã đi xa hơn những tuyên bố trước đây của ông, dấy lên nhiều lo ngại do trước đó nhà lãnh đạo này đã triển khai lực lượng thực thi pháp luật liên bang để trấn áp các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố Mỹ.

Theo CNN, việc ông Trump không sẵn lòng cam kết chuyển đổi quyền lực hòa bình bắt nguồn từ "các lo ngại" của ông về quy trình bỏ phiếu. Ông Trump từng nhiều lần tuyên bố rằng việc bỏ phiếu qua thư trên diện rộng sẽ dẫn tới gian lận lớn.

"Các bạn biết rằng tôi đã phàn nàn rất nhiều về việc bỏ phiếu [qua thư], và đó là một thảm họa" - ông Trump phát biểu trước báo giới, dường như đề cập tới hình thức bỏ phiếu qua thư mà ông luôn phản đối vì lo ngại sẽ dẫn đến tình trạng cử tri gian lận.

"Hãy đi bỏ phiếu trực tiếp, khi đó sẽ không còn sự chuyển giao, mà thay vào đó là sự tiếp nối. Việc bỏ phiếu [qua thư] không được kiểm soát", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Ông Trump cũng từng tuyên bố rằng đối thủ của ông - ứng cử viên Joe Biden - chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc đua tháng 11 nếu cuộc bầu cử "bị gian lận", và đề xuất rằng kết quả bầu có thể được đưa đến Tòa án Tối cao.

 Bầu cử Mỹ: Ông Trump tuyên bố sốc về kịch bản giữ ghế quyền lực, dấy lên nhiều lo ngại - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của báo giới. Ảnh: CBS News

Đối thủ của ông Trump nói gì?

Hiện tại, các cuộc thăm dò toàn quốc cho thấy ông Trump đang bị tụt lại sau đối thủ Biden, mặc dù các cuộc khảo sát tại các bang chiến địa cho thấy kết quả sít sao hơn.

Đảng Dân chủ từ lâu đã lo ngại rằng ông Trump có thể sẽ cố gắng nắm giữ chiếc ghế quyền lực bằng các quyền hạn của Tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từng tuyên bố hồi tháng 7 vừa qua rằng ông Trump có thể sẽ bị buộc rời khỏi chiếc ghế tổng thống, nếu như ông từ chối chấp nhận kết quả bầu cử.

Trong khi đó, ông Trump chưa từng bác bỏ các suy đoán về việc ông sẽ không rời nhiệm sở. Khi được hỏi về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông Trump cũng đã nói rằng "Tôi phải xem xét tình hình. Tôi sẽ không nói 'có', và cũng sẽ chẳng nói 'không'. Lần trước cũng vậy".

CNBC cho biết, chỉ ít lâu sau khi ông Trump đưa ra câu trả lời nói trên, ban vận động tranh cử của ứng viên Biden đã phản ứng bằng tuyên bố sau đây: "Người dân Mỹ sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử này. Và chính phủ Mỹ hoàn toàn có khả năng tống cổ những kẻ xâm phạm khỏi Nhà Trắng."

Ít phút sau, ông Trump đã đột ngột rời khỏi địa điểm họp báo để "nhận một cuộc gọi khẩn cấp".

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận và trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này, theo CNBC.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM