Bắt "ông trùm" đường dây mua bán thận 300 triệu đồng/quả, thu nhiều vũ khí

13/12/2018 16:48 PM | Xã hội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã triệt phá đường dây mua bán thận dao động khoảng 300 triệu đồng/quả thận và thu giữ nhiều vũ khí tại nhà "ông trùm" đường dây đã mua bán trót lọt hàng chục quả thận.

Ngày 13-12, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội) về tội danh Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

 Bắt ông trùm đường dây mua bán thận 300 triệu đồng/quả, thu nhiều vũ khí  - Ảnh 1.

"Ông trùm" đường dây mua bán thận Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan công an

Trước đó, qua quá trình điều tra, xác minh, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Long Biên đã phát hiện điều bất thường tại ngôi nhà trọ trong ngõ 66 phố Ngọc Lâm (quận Long Biên) do Nguyễn Đức Thắng thuê. Tại đây, Thắng thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân mắc bệnh về thận, đang điều trị tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Trưa 4-12, Tổ công tác Công an quận Long Biên bất ngờ kiểm tra nhà trọ số 63/66 Ngọc Lâm, phát hiện 8 người đang có mặt. Hầu hết những người này khai nhận họ thuê trọ ở đây để chuẩn bị đi bán thận. Khám xét căn phòng, lực lượng Công an thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn bi, 200 viên đạn, 3 thanh đao.

 Bắt ông trùm đường dây mua bán thận 300 triệu đồng/quả, thu nhiều vũ khí  - Ảnh 2.

Số vũ khí Công an thu giữ khi phá đường dây mua bán thận

Theo chỉ huy Công an quận Long Biên, quá trình đấu tranh, ban chuyên án xác định Nguyễn Đức Thắng cầm đầu đường dây mua bán thận , từng hiến 1 quả thận cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), và được người ghép thận trả 250 triệu đồng. Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận đã liên lạc đặt vấn đề nhờ Thắng "giúp".

Vì lợi nhuận, Thắng đã đứng ra làm dịch vụ môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận. Khi gặp người có nhu cầu bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể; nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất giá bán thận dao động từ 200 triệu đồng đến 230 triệu đồng. Sau đó, Thắng sẽ thỏa thuận người mua thận với giá dao động từ 260 triệu đồng đến 310 triệu đồng và hưởng số tiền chênh lệch

Đến nay, Công an quận Long Biên đã có đủ căn cứ xác định: Tháng 3-2018, Thắng đã môi giới bán 1 quả thận của một người tên Lý (SN 1988, quê quán TP Cần Thơ) với giá 270 triệu đồng. Bước đầu, Nguyễn Đức Thắng khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận.

Theo Ng. Hưởng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm