Bất ngờ về mức lương nghề giúp việc ở Trung Quốc, cao hơn lương chuyên viên ngân hàng

03/12/2021 02:17 PM | Kinh doanh

Các hộ gia đình trẻ Trung Quốc đang ngày càng khá giả cộng thêm với chính sách một con nên họ rất chú tâm tìm kiếm các loại dịch vụ xa hoa nhất cho con cái của mình.

Bất ngờ về mức lương nghề giúp việc ở Trung Quốc, cao hơn lương chuyên viên ngân hàng

Trong đó, nhu cầu giúp việc và chăm sóc trẻ em là quan trọng hơn cả. Những vú em có tay nghề cao, thành thạo và bắt kịp xu hướng hiện đại sẽ được thuê với mức giá cao ngất ngưởng lên hơn 10.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 35 triệu đồng), thậm chí còn nhiều hơn cả nhân viên văn phòng hay chuyên viên ngân hàng trong cùng thành phố.

Gần đây, Viện nghiên cứu tuyển dụng 58 Đồng Thành (Trung Quốc) đã công bố số liệu lớn về vấn đề việc làm trong ngành giúp việc, đồng thời tiến hành phân tích tình hình tìm việc làm trong ngành này từ góc độ thành phố, vị trí và mức lương. Theo thống kê, tính đến tháng 10 năm 2021, mức lương trung bình đối với một công việc điển hình là 7,593 NDT/tháng. Trong đó, mức lương của bảo mẫu là cao nhất với số tiền là 10,572 NDT/tháng, còn mức lương của giúp việc bà đẻ ở cữ là 9,529 NDT/tháng.

 Bất ngờ về mức lương nghề giúp việc ở Trung Quốc, cao hơn lương chuyên viên ngân hàng  - Ảnh 1.

Theo dữ liệu lớn của Viện nghiên cứu tuyển dụng 58 Đồng Thành (Trung Quốc-Singapore), quan sát các công việc điển hình của ngành giúp việc ở Trung Quốc trong tháng 10 năm nay, các công việc có nhu cầu tuyển dụng lớn lần lượt là bảo mẫu, nhân viên dọn dẹp, giúp việc theo giờ, giúp việc bà đẻ ở cữ, giúp việc trông, dạy trẻ và hộ lý. Đồng thời, các công việc có mức độ tìm kiếm việc làm cao lần lượt là nhân viên dọn dẹp, bảo mẫu, hộ lý, giúp việc trông, dạy trẻ, giúp việc bà đẻ ở cữ và giúp việc theo giờ.

Có thể thấy rằng, ở cả hai đầu cung và cầu, vị trí bảo mẫu và nhân viên dọn dẹp đều có nhu cầu rất cao. Hơn nữa, tháng 10 là thời kỳ tuyển dụng cao điểm truyền thống ở Trung Quốc. Nhu cầu tuyển dụng đối với các vị trí bảo mẫu, nhân viên dọn dẹp ngày càng tăng lên, khiến cho những người trong ngành này cũng tìm việc một cách hăng hái hơn.

Từ góc nhìn của những người tìm việc, 10 thành phố quan tâm nhất cho những người tìm việc trong ngành giúp việc tại Trung Quốc vào tháng 10 lần lượt là Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải, Thành Đô, Quảng Châu, Nam Kinh, Hàng Châu, Tây An, Trùng Khánh và Thiên Tân. Trong đó phải kể đến các thành phố sôi động như ​​Bắc Kinh, Thành Đô, Tây An và Trùng Khánh có tốc độ tăng trưởng hàng năm rõ rệt, lần lượt là 29,49%, 22,83%, 21,55% và 20,14%, tất cả đều vượt quá 20%.

Đáng ngạc nhiên hơn, một số Công ty chuyên về cung cấp giúp việc còn tổ chức các buổi "đấu giá" nhằm tạo điều kiện cho các gia chủ có điều kiện lựa chọn được giúp việc ưng ý nhất cho mình.

 Bất ngờ về mức lương nghề giúp việc ở Trung Quốc, cao hơn lương chuyên viên ngân hàng  - Ảnh 2.

Song Rui, Tổng giám đốc công ty về dịch vụ quản gia đóng tại Tứ Xuyên cho biết: công ty ra thông báo tuyển người giúp việc cho các gia đình ở Bắc Kinh và bắt đầu nhận được đơn. Công ty dự định chọn và đào tạo 30 ứng viên rồi sau đó chọn ra tiếp 10 người cho phiên "đấu giá" và "Đây sẽ là một cơ hội mới cho những người đã tốt nghiệp đang tìm việc".

https://cafef.vn/bat-ngo-ve-muc-luong-nghe-giup-viec-o-trung-quoc-cao-hon-luong-chuyen-vien-ngan-hang-20211203103858905.chn

Theo Tiến Trần

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm