Bất ngờ cách Bill Gates tiêu 1 triệu USD đầu tiên: Không phải siêu xe, biệt thự mà là... trả nợ

09/12/2022 11:14 AM | Kinh doanh

Không ít người đã bất ngờ khi biết việc đầu tiên mà Bill Gates làm sau khi bỏi túi 1,6 triệu USD.

Bất ngờ cách Bill Gates tiêu 1 triệu USD đầu tiên: Không phải siêu xe, biệt thự mà là... trả nợ - Ảnh 1.

Đó là năm 1986 khi Microsoft - một trong số ít các công ty công nghệ phát triển mạnh ở Mỹ vào thời điểm đó, lên sàn chứng khoán. Hai người đồng sáng lập Bill Gates và Paul Allen đã rất ngạc nhiên vì thành công của đợt IPO này.

Trên thực tế, nó đã thu về một khoản tiền khổng lồ, đến mức biến Gates và Allen trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Trong khi Allen rời công ty vì vấn đề sức khỏe năm 1983, Gates vẫn ở lại điều hành Microsoft và gặt hái được nhiều thành công. Điều này đã giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ vào thời điểm đó.

Bất ngờ cách Bill Gates tiêu 1 triệu USD đầu tiên: Không phải siêu xe, biệt thự mà là... trả nợ - Ảnh 2.

Bill Gates.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1986, Gates nói với Fortune rằng ông quyết định bán 55% cổ phần của mình tại Microsoft, bỏ túi số tiền 1,6 triệu USD. Theo các phương tiện truyền thông ngày đó, 45% cổ phần còn lại mà ông vẫn sở hữu được định giá lên tới 350 triệu USD. Không ít người đã bất ngờ khi biết việc đầu tiên mà Gates làm sau đó là trả hết khoản thế chấp trị giá 150.000 USD.

Không riêng Gates, các chuyên gia tài chính trong đó có Kevin O’Leary - một trong những “cá mập” trong chương trình Shark Tank nổi tiếng, cũng đồng tình với quyết định mà Gates đưa ra. Một người kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, khoản nợ đeo bám họ mới là điều đáng sợ.

Việc Gates quyết định thanh toán hết khoản nợ phần nào cho thấy ông là người rất thận trọng trong chi tiêu, đặc biệt là với số tiền lớn kiếm được trong thời gian ngắn. Thế nhưng, trước thời điểm Microsoft IPO, ông từng mua một thứ khác biệt hoàn toàn với phong cách giản dị của mình.

Năm 1979, Gates đã làm một việc mà hầu hết những người giàu mới nổi sẽ làm và vung tay mua đồ đắt tiền. Trong trường hợp của ông là một chiếc siêu xe Porsche 911 ngay sau khi kiếm được một khoản tiền lớn từ Microsoft.

Bất ngờ cách Bill Gates tiêu 1 triệu USD đầu tiên: Không phải siêu xe, biệt thự mà là... trả nợ - Ảnh 3.

Ảnh: Internet.

“Tôi đã mua một thứ hơi quá phô trương”, Gates nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2016. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng dù phô trương nhưng nó giúp đem lại sự hài lòng cá nhân cho những người đạt được thành công bằng công sức của mình như Gates. Một điều đáng chú ý, Gates đã dùng chiếc Porsche đó để đua trên sa mạc. Allen đã phải bảo lãnh cho Gates ra tù sau một lần ông phạm luật.

Kể từ sau khi Microsoft IPO, tài sản của Gates tiếp tục tăng chóng mặt. Ở tuổi 31, ông trở thành tỷ phú. Ngay trước khi trở thành người giàu nhất thế giới, năm 1994, Bill Gates đã chi một khoản tiền lớn để mua sách. Cụ thể, ông bỏ ra 30,8 triệu USD để mua cuốn sách viết tay "Codex Leicester" của Leonardo da Vinci. Điều này đã biến đây thành cuốn sách đắt đỏ nhất từng được bán.

Năm 1995, ông sở hữu khối tài sản trị giá 12,9 tỷ USD. Đây là thời điểm thế giới chứng kiến một nhà đồng sáng lập kiêm CEO của một công ty công nghệ trở thành người giàu nhất thế giới. Gates liên tục giữ vị trí đầu danh sách những người giàu nhất hành tinh trong nhiều năm sau đó. Đến năm 2017, ông mới bị Jeff Bezos “soán ngôi”. Thời điểm hiện tại, ông là người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản trị giá 105,7 tỷ USD, theo Forbes.

Nguồn: Yahoo Finance

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM