Bài học cuộc sống

Bắt mạch tính cách doanh nhân tuổi Hợi đình đám trên thương trường Việt Nam

07/02/2019 08:15 AM | Kinh doanh

Theo các nhà mệnh lý phương Đông xưa, phần lớn người tuổi hợi có cuộc sống bình yên từ lúc còn trẻ đến về già. Những doanh nhân cầm tinh tuổi Hợi sinh vào các năm 1935, 1947, 1959, 1971, 1983,..

Bắt mạch tính cách doanh nhân tuổi Hợi đình đám trên thương trường Việt Nam

Họ là những người có duyên với tiền bạc, nhưng lại không thu được những món lợi lớn, kết quả kinh doanh chỉ "kha khá" mà thôi. Những doanh nhân cầm tinh tuổi Hợi sinh vào các năm 1935, 1947, 1959, 1971, 1983… Tuy nhiên so với các con giáp khác, tuổi Hợi khá ít doanh nhân lừng lẫy trên thương trường.


Tính cách chắc chắn

Bắt mạch tính cách doanh nhân tuổi Hợi đình đám trên thương trường Việt Nam - Ảnh 1.

Về tính cách theo tử vi phương Đông, người tuổi Hợi sống chân thật, không thạo về đầu cơ, làm ăn quá chắc chắn, nên thường hay bị để lỡ mất thời cơ. Do vậy, đối với họ cần có chút mạo hiểm, chấp nhận rủi ro thì trong kinh doanh mới thành đạt.

Với những ai từng theo dõi chương trình Thương vụ bạc tỷ đều biết đến doanh nhân Nguyễn Xuân Phú, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse. Ông Phú sinh năm 1971, tuổi Tân Hợi. Qua 2 mùa Shark tank, tính cách chắc chắn của vị doanh nhân này bộc lộ khá rõ.

Trong mùa 1 của chương trình, vị chủ tịch Sunhouse thường đặt ra những câu hỏi về tài sản đảm bảo, thế chấp cho khoản đầu tư nhưng trong mùa 2 công cụ mới được vị shark này sử dụng 100% là trái phiếu chuyển đổi. Theo tổng kết mùa 2, Shark Nguyễn Xuân Phú cam kết đầu tư 37 tỷ 285 triệu đồng nhưng đều là khoản vay chuyển đổi.

Ví dụ trong tập 3, Shark Phú cũng chốt deal với hai nhà sáng lập nước mắm Lê Gia ở mức 4 tỷ đồng dạng trái phiếu chuyển đổi: lãi suất 15%/năm và chuyển đổi thành 24% cổ phần sau 3 năm nếu đạt KPI.

Trong tập 6, Shark Phú đồng ý rót vốn vào sản phẩm cầu thông minh dành cho xe máy của startup Dô Ta dưới hình thức trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 20%; sau 1 năm khoản tiền 4,65 tỷ đồng sẽ chuyển thành 20% cổ phần.

Hay với cam kết với Yến Quân, Shark Phú đưa ra đề nghị đầu tư 10 tỷ đồng với hình thức trái phiếu chuyển đổi, lợi nhuận tối thiểu 18%/năm, điều kiện để chuyển đổi sang cổ phần sẽ đàm phán sau. Nếu trường hợp KPI đưa ra đạt được còn nếu không đó sẽ là khoản vay. Khoản trái phiếu chuyển đổi này được đảm bảo bằng toàn bộ tài sản của Yến Quân gồm nhà yến, thương hiệu Yến Quân. Và tài sản đảm bảo tối thiểu phải bằng 120% giá trị cho vay.

"Thực ra, việc đầu tư rất đơn giản vì là trái phiếu chuyển đổi có điều kiện đảm bảo, lãi suất 18% thì nhà đầu tư không có gì rủi ro cả", Shark Nguyễn Xuân Phú chia sẻ trong 1 clip của chương trình.


Năng khiếu quản trị

Bắt mạch tính cách doanh nhân tuổi Hợi đình đám trên thương trường Việt Nam - Ảnh 2.

Trong con mắt của mọi người xung quanh, tuổi Hợi là những người rất thân thiện và hòa đồng. Họ chẳng bao giờ to tiếng quát tháo một ai dù người đó có mắc phải sai lầm nghiêm trọng. Sự bao dung và nhân hậu luôn tồn tại trong con người tuổi Hợi. Họ sẵn sàng tha thứ và cảm thông cho những lỗi lầm của người khác.

Nhờ vào sự khéo léo trong cách đối nhân xử thế ấy, tuổi Hợi được nhiều người yêu quý và kính phục. Mỗi khi làm việc gì, họ đều đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu, không bao giờ ích kỉ vụ lợi cho bản thân. Những người này dễ đặt niềm tin vào người khác, điều đó khiến đôi lúc họ bị kẻ xấu lợi dụng. Sự thật thà, chân thành giúp tuổi Hợi xây dựng được nhiều mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Đi đến đâu, tuổi Hợi lại có người yêu quý, ngưỡng mộ tới đó. Thế nhưng những người này không bao giờ tỏ ra vẻ kiêu ngạo, phô trương. Ngược lại họ lúc nào cũng khiêm tốn, rụt rè.

Với những nét tính cách này, doanh nhân tuổi Hợi được cho là có năng khiếu về quản trị. 

Doanh nhân tuổi Hợi nổi tiếng với khả năng quản trị có thể kể đến chủ tịch Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons Nguyễn Bá Dương.

Năm 2018, ông Dương bất ngờ được bầu vào vị trí thành viên HĐQT độc lập CTCP Vinamilk.

Trong chia sẻ ngay tại Đại hội cổ đông của Vinamilk lần này, bà Mai Kiều Liên khẳng định vai trò quản trị của ông Dương: "Tôi rất buồn nếu cổ đông nghĩ vậy. Anh Nguyễn Bá Dương là một người lãnh đạo xuất sắc và vừa được vinh danh là 1 trong 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam. Sự tham gia của anh Dương sẽ giúp Vinamilk rất nhiều".

Ngay từ thời điểm lập nghiệp ông Dương luôn tâm niệm triết lý "dụng nhân" rất đơn giản nhưng khó thực hiện: "Anh em đi theo tôi vì họ tin tôi, tôi kiếm được 10 đồng thì anh em cũng được 7 đồng".

Với việc luôn giữ chữ tín và nghĩ đến nhân viên, năm 2002, khi chuyển từ Descon sang CotecCons, 2/3 nhân sự Descon đã đi theo ông Dương tới một nơi "hoàn toàn chưa có gì". 3 điều luôn được vị chủ tịch này đặt ra là:

Thứ nhất, dù làm ở công ty lớn nhỏ, thu nhập của anh em ở dưới phải xứng đáng, đủ nuôi gia đình, vợ con và có khả năng tích lũy.

Thứ hai, mọi người đều được làm việc đúng khả năng của mình.

Thứ ba, dù là ở vị trí nào, người lao động cũng luôn được làm việc trong môi trường công bằng.


Không thích tranh chấp

Bắt mạch tính cách doanh nhân tuổi Hợi đình đám trên thương trường Việt Nam - Ảnh 3.

Theo lý số phương Đông, dù gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, người tuổi Hợi cũng không bao giờ la hét, làm ầm lên cho người khác biết cũng không ỷ lại dựa dẫm vào ai. Những người này âm thầm giải quyết vấn đề của mình với sự ung dung, quả quyết. Tuổi Hợi không thích tranh luận, đấu khẩu với người khác. Phương châm sống của họ là: "Một điều nhịn bằng chín điều lành." Bởi vậy dù kẻ khác có cố tình gây sự, tuổi Hợi cũng luôn giữa thái độ hòa hợp, nhường nhịn.

Bình thường tuổi Hợi là những người không thích tranh chấp, đôi co với người khác nhưng nếu vượt quá giới hạn chịu đựng, họ sẽ nổi giận lôi đình. Tuy nhiên, trạng thái ấy sẽ nhanh chóng qua đi và tuổi Hợi sẽ không thù hận, để bụng bất kì điều gì.

Nét tính cách này có thể nhìn thấy ở doanh nhân tuổi Tân Hợi Đặng Lê Nguyên Vũ. Ông Vũ là chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nguyên. 

Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập hãng Cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột từ năm 1996. Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu, từ đó các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên xuất hiện khắp mọi nơi trên toàn quốc. Theo số liệu năm 2018, Tập đoàn Trung Nguyên có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng

Cuộc chiến pháp lý giữa 2 vợ chồng Lê Hoàng Diệp Thảo - Đặng Lê Nguyên Vũ thực ra đã bắt đầu từ năm 2015. Nhưng phải đến năm 2018, nội tình Trung Nguyên mới trở nên kịch tính, khi cả bà Thảo và ông Vũ lần lượt xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên trong khi bà Thảo liên tục xuất hiện trên truyền thông lên tiếng về vấn đề này. Nhưng ông Vũ sau hơn 5 năm thiền định, chỉ 1 lần duy nhất vào tháng 8/2018 gặp gỡ truyền thông và có đề cập đến chuyện gia đình.

Theo ông Vũ, kể cả lúc bị tấn công dữ dội nhất ông vẫn im lặng. Ông cũng kiên quyết nghiêm cấm thuộc cấp phản pháo chuyện gia đình, không cho luật sư làm đến cùng những phi vụ của bà Thảo, kể cả chuyện giả chữ ký của ông để bán toàn bộ cổ phần của công ty ở Singapore với giá 1 đô la.

"Ở Singapore luật nghiêm lắm, làm giả chữ ký là đi tù nhưng mà Qua nói luật sư đừng làm vậy. Mấy anh em nhiều khi giận quá, muốn cho ở tù luôn là xong nhưng mà Qua không để như vậy, không nên. Qua còn những đứa con, để Qua chịu hết" - ông Vũ nói.

"Có đạo lý nào mà lại muốn chồng vào viện tâm thần không?" - ông Vũ đặt câu hỏi. "Nhưng nói thật, khi nhắc tới người vợ ấy, Qua chỉ thấy đau lòng thôi, chứ không oán hận ghét bỏ gì. Qua đã vượt qua tất cả những cái đó. Cứ thiện lành thì không phải sợ gì cả. Không ai uy hiếp đe dọa được mình", chủ tịch Trung Nguyên chia sẻ.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm