Bất kỳ thế hệ 8X yêu công nghệ nào cũng biết tới phần mềm Việt này

09/05/2016 08:00 PM | Công nghệ

Một phần mềm đáng tự hào của ngành CNTT Việt Nam những năm 1990.

Hãy nhìn vào những hình ảnh dưới đây, nếu các bạn có suy nghĩ đây là một phần mềm gì đó cổ lỗ, lỗi thời hay nhàm chán thì chắc chắn các bạn đang là học sinh, sinh viên hay một người không có đam mê công nghệ.


Đây là phần mềm soạn thảo văn bản tiếng Việt đầu tiên do người Việt tự tay nhào nặn.

Đây là phần mềm soạn thảo văn bản tiếng Việt đầu tiên do người Việt tự tay "nhào nặn".


Vượt trội so với các phần mềm soạn thảo gốc của DOS nhờ khả năng định dạng văn bản.

Vượt trội so với các phần mềm soạn thảo gốc của DOS nhờ khả năng định dạng văn bản.

Với những người thuộc thế hệ 8x đổ về trước, thì đây lại là những kỉ niệm về một tượng đài đã có được sự thành công vượt bậc trong ngành CNTT còn cực kỳ sơ khai.

Đó là hình ảnh đầy hoại niệm về một phầm mềm soạn thảo văn bản Tiếng Việt có tên BKED là viết tắt của Bach Khoa Editor do Tiến Sĩ Quách Tuấn Ngọc "thai nghén" trong thời gian đang công tác tại trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.


Thầy Ngọc bên dàn máy IBM XT 286 từng là món đồ cực giá trị thời bấy giờ.

Thầy Ngọc bên dàn máy IBM XT 286 từng là món đồ cực giá trị thời bấy giờ.

Chúng ta ngày nay sinh ra đã được tiếp cận với những phần mềm tối tân giao diện đẹp mắt nên khó có thể hiểu được một phần mềm "xấu xí" và "khó sử dụng" như BKED đã tạo ra cuộc cách mạng CNTT trong nước như thế nào.

Chính tác giả của phần mềm - Thầy Quách Tuấn Ngọc cũng đã từng chia sẻ về một kỷ niệm năm 1989, phần mềm BKED đã giúp quá trình soạn thảo văn bản kết thúc một hội nghị của Bộ GD&ĐT được rút ngắn từ có văn bản sau 5 ngày thành có văn bản ngay sau buổi họp, nhờ những tính năng cho phép dàn trang, kẻ bảng đơn giản và chỉnh sửa lỗi trực tiếp trước khi in so với công cụ phổ biến thời đó là máy đánh chữ.


Phần mềm đã giúp những cơ quan, trường học giảm bớt rất nhiều công sức dành cho việc soạn thảo tài liệu.

Phần mềm đã giúp những cơ quan, trường học giảm bớt rất nhiều công sức dành cho việc soạn thảo tài liệu.

Không chỉ là phần mềm đi tiên phong trong ngành CNTT Việt Nam, BKED còn là sản phẩm tin học đầu tiên được thương mại hóa và bán với mức giá không hề nhỏ (1,5 triệu đồng) đối với người Việt Nam thời bấy giờ. Không những bán được rất nhiều bản, mà BKED còn trở thành phần mềm được phổ cập trong giáo trình tin học.

Phần mềm soạn thảo văn bản BKED kể từ khi ra mắt năm 1988 đã làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam suốt 8 năm và trở thành 1 trong 3 yếu tố cơ bản trong các giáo trình tin học thời bấy giờ bên cạnh DOS và Pascal.


Những cuốn sách gối đầu giường của sinh viên ngành CNTT những năm 1990.

Những cuốn sách "gối đầu giường" của sinh viên ngành CNTT những năm 1990.

Mãi đến năm 1995, khi Microsoft tung ra Windows 95 , một cuộc cách mạng trong hệ điều hành có giao diện người dùng đẹp mắt, BKED mới bắt đầu mất dần sức hút do các công cụ soạn thảo cao cấp nhưn Microsoft Office cũng đã hỗ trợ tiếng Việt. Thế nhưng, BKED vẫn tiếp tục tồn tại dai dẳng trên khắp các trường phổ thông và đại học nhiều năm sau đó do cấu hình máy tính chưa thể theo kịp hệ điều hành mới.

Đến nay, khi cái tên BKED đã được gần 30 tuổi, giờ đây dù có muốn ôn lại chút kỷ niệm xưa cũ trên BKED, các bạn sẽ không biết phải tìm đâu ra phần mềm từng vang bóng một thời này và có tìm được cũng không biết phải làm sao để chạy được nó bởi hệ điều hành Windows ngày nay không còn hỗ trợ chạy ứng dụng của DOS nữa.

Rất may, mới đây chính tác giả Quách Tuấn Ngọc đã chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình toàn bộ phần mềm BKED bản mới nhất với mục đích để những người từng biết đến sản phẩm này có thể lưu giữ làm kỷ niệm.

Các bạn quan tâm có thể tải bộ phần mềm BKED tại đây

Để có thể chạy được BKED trên Windows, các bạn cần sử dụng một máy ảo chạy nền DOS hoặc sử dụng các phần mềm giả lập DOS như DOSbox mới có thể hoạt động được.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm