Bắt giữ nhóm cho vay nặng lãi với chiêu trò "thế chấp"... clip, hình ảnh nhạy cảm

09/10/2021 18:00 PM | Xã hội

Muốn vay nặng lãi mà không có tài sản, người vay phải "thế chấp" bằng clip, hình ảnh nhạy cảm; khi họ chậm trả hoặc không trả thì sẽ bị đăng lên mạng xã hội, in tờ rơi để gây áp lực.

Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa phối hợp với Công an TP. Đồng Hới phá thành công chuyên án "tín dụng đen", cho vay nặng lãi với lãi suất lên tới 365%/năm, gây nhức nhối dư luận trên địa bàn.

Bắt giữ nhóm cho vay nặng lãi với chiêu trò thế chấp... clip, hình ảnh nhạy cảm - Ảnh 1.

Hai đối tượng Ngọc và Quý tại cơ quan điều tra

Hai đối tượng trong chuyên án đã bị bắt giữ là Lương Minh Ngọc (SN 1996; quê xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa) và Nguyễn Thái Quý (SN 1993; ngụ phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới) để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cụ thể, lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Ngọc và Quý đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook cá nhân, đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để chiêu dụ "con mồi".

Khi có người vay tiền, Ngọc chụp ảnh yêu cầu người vay để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa với các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Bắt giữ nhóm cho vay nặng lãi với chiêu trò thế chấp... clip, hình ảnh nhạy cảm - Ảnh 2.

Hàng loạt giấy tờ, tiền, tang vật liên quan đến vụ án

Từ năm 2018 đến nay, Ngọc và Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn Đồng Hới vay với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân, các đối tượng này yêu cầu họ "thế chấp" bằng các clip, hình ảnh nhạy cảm, khỏa thân của mình.

Nếu người vay không trả tiền hoặc trả chậm, các đối tượng này sẽ gọi điện, nhắn tin đe dọa, đăng hình ảnh họ lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực.

Tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 online và chỗ ở của Ngọc, Quý tại TP. Đồng Hới, công an đã thu giữ 1 giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 sổ ghi chép, 3 xe máy, 8 ĐTDĐ, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay tiền, giấy biên nhận tiền hàng, các loại giấy tờ tùy thân cùng nhiều tài liệu, giấy tờ sổ sách ghi chép về hoạt động cho vay lãi nặng.

Trong quá trình khám xét chỗ ở của các đối tượng, công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp và công cụ sử dụng ma túy, các đối tượng khai nhận là mua về để sử dụng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình thông báo: Ai là người vay tiền của nhóm đối tượng trên đến Phòng Cảnh sát hình sự, địa chỉ số 1 Nguyễn Trãi, TP. Đồng Hới, hoặc liên hệ theo SĐT 02323822790 để trình báo và phối hợp giải quyết.

Hoàng Phúc

Cùng chuyên mục
XEM