Bắt giám đốc một công ty liên quan đến Vietcombank Tây Đô

28/06/2016 14:18 PM | Xã hội

Trước đó 2 lãnh đạo của Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Tây Đô đã bị khởi tố

Chiều 27-6, liên quan đến vụ vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng, làm tồn đọng nợ xấu lên đến hàng ngàn tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ( Vietcombank ), chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), chiều 27-6, Cơ quan An ninh điều tra (A92-Bộ Công an), đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Võ Vũ Bình, giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Vũ Bình (trụ đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối năm 2014, Đoàn kiểm tra nội bộ thuộc ngân hàng Vietcombank cho thấy, hoạt động tín dụng của VCB Tây Đô có nợ xấu tăng cao. Tính đến đầu năm 2015, bộ phận kiểm toán phát hiện có khoảng 2.300 tỉ đồng nằm trong nhóm khách hàng dạng có hợp đồng vay sai quy trình, dẫn tới nợ xấu, chiếm trên 47% tổng dư nợ của VCB Tây Đô. Ông Bình là một trong các doanh nghiệp nằm trong nhóm được VCB Tây Đô cho vay số tiền hàng chục tỉ đồng không đúng quy định.

Liên quan đến vụ án này, vào tháng 6-2015, A92 đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc) và ông Trần Anh Huy, (nguyên trưởng phòng tín dụng của chi nhánh) để điều tra làm rõ hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, làm tồn đọng nợ xấu lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Dù mù tịt thông tin về khách hàng nhưng ông Chuyển vẫn cho vay không đúng mục đích. Đơn cử như vào năm 2013, Công ty CP Quang Thọ được VCB Tây Đô giải ngân mua máy móc thiết bị phục vụ kinh doanh với số tiền 17 tỉ đồng. Ngân hàng không kiểm tra hoạt động sử dụng vốn sau khi vay và khả năng thanh toán nợ của công ty nhưng tiếp tục cho vay 2 lần tương đương 14 tỉ đồng…

Ngoài ra, 1 cá nhân khác thuộc nhóm khách hàng của chi nhánh này này đại diện cho 7 công ty được ưu ái giải ngân hàng trăm tỉ đồng rồi không thanh toán nợ. Trong đó, phải kể đến Công ty TNHH cơ khí Kiềm Hiếu thành lập tháng 12-2012 và chỉ một tháng sau, VCB Tây Đô cấp hạn mức tín dụng vay 60 tỉ đồng, Công ty TNHH MTV An Thới sau 6 tháng thành lập được vay 60 tỉ đồng…

Theo Ca Linh

Cùng chuyên mục
XEM