Bất động sản biển Việt Nam cần gì để bứt phá?

15/10/2020 08:43 AM | Kinh doanh

Thị trường bất động sản Việt Nam có lợi thế hấp dẫn hơn so với Thái Lan. Tuy vậy, điều thị trường Việt Nam cần là sự đa dạng và chất lượng sản phẩm.

Bất động sản biển Việt Nam cần gì để bứt phá?

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển và khai thác tiềm năng đô thị biển, ông Arnaud Ginolin – Giám đốc Công ty Boston Consulting Group (BCG) cho rằng, tầm nhìn đóng vai trò quan trọng cho sự thành công cho dự án. "Một dự án thành công cần phải có chiến lược mang tính khát vọng, kế thừa và được liên kết hài hòa giữa công và tư", ông Arnaud Ginolin nói.

Ông ông Arnaud Ginolin đưa ra một minh chứng là thành phố kinh tế King Abdullah tại Tiểu Vương quốc Ả Rập Xê Út. Bài học kinh nghiệm từ mô hình này là có tầm nhìn rõ ràng, có các tài sản có giá trị, xác định phân khúc và giai đoạn phát triển được phân chia rõ ràng. Mối quan tâm đến môi trường cũng là một vấn đề cần phải lưu tâm, phải nhìn nhận vấn đề này từ góc nhìn chính trị và xã hội.

 Bất động sản biển Việt Nam cần gì để bứt phá?  - Ảnh 1.

Ông Arnaud Ginolin, Tổng giám đốc Boston Consulting Group (BCG) trình bày tại Hội thảo - Ảnh: Lê Toàn/Báo Đầu tư

Một vấn đề khác ông Arnaud Ginolin đưa ra là "các khoản đầu tư vào môi trường và bền vững".

Theo ông Arnaud Ginolin, để thị trường bất động sản biển Việt Nam thì cần tìm lời giải cho 4 câu hỏi lớn.

Thứ nhất, tầm nhìn nào sẽ thích hợp cho việc phát triển các đô thị ven biển? (mô hình thành phố? Cơ hội làm việc?).

Thứ hai, làm thế nào để đảm bảo sự phát triển đồng bộ và toàn diện của các vùng ven biển Việt Nam, bởi quy hoạch tổng thể cấp quốc gia nào có thể tránh cạnh tranh nội bộ và sử dụng tài nguyên ở mức tối ưu (Nhà nước và tư nhân). Cùng với đó, cơ chế nào để đảm bảo đủ sự nhanh nhạy và sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư (luật, quy định, cơ quan quản lý...)?

Thứ ba, làm thế nào để chuyển giao các kết quả xã hội, môi trường và kinh tế?

Cuối cùng, làm sao để đảm bảo sự liên kết trong chính phủ? Có thể hiểu ở đây, là sự liên kết chính sách thông qua đảm bảo các lĩnh vực hỗ trợ các mục tiêu chính sách của Chính phủ, ví dụ: Đổi mới, sáng kiến nhà ở giá cả phải chăng...

Trong khi đó, đánh giá về vị trí của thị trường BĐS biển của Việt Nam so với các quốc gia có lợi thế về biển tương tự, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel châu Á-Thái Bình Dương nhận định, nếu so sánh đơn giản với Thái Lan, Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Tuy lượng khách quốc tế của Việt Nam thấp hơn Thái Lan nhưng Việt Nam có thế mạnh lớn là bờ biển dài hơn và đẹp hơn. Điều thị trường Việt Nam cần là sự đa dạng và chất lượng sản phẩm. Việt Nam vẫn là địa điểm du lịch mới nhưng khách thường đến chỉ một lần. Để khách trở lại nhiều lần, cần có kết nối tốt hơn, nhiều hạng mục giải trí hơn.

Nhân Tâm

Nhà đầu tư

Từ khóa:  bất động sản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua VinShop đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng?

Sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại đã có 25.000 tiệm tạp hóa tham gia cùng VinShop, tổng giá trị hàng hóa giao dịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Doạ sẽ tăng thuế doanh nghiệp khi trúng cử nhưng ông Biden vẫn nhận được hàng chục triệu USD tiền đầu tư từ giới kinh doanh, tài chính Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm