Bất động sản bán lẻ tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng lạc quan trong quý đầu năm

19/04/2021 12:30 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, thị trường BĐS bán lẻ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực trong quý 1/2021 tại 3 trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, tại Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng, BĐS bán lẻ ghi nhận những tín hiệu lạc quan trong quý 1/2021. Qua đó cho thấy thị trường này sẽ có thể phục hồi trở lại và bắt đầu tăng trưởng ổn định ngay trong năm nay khi mà diện tích bỏ trống ít.

Theo báo cáo thị trường của đơn vị này, ở khu vực trung tâm Tp.HCM, thị trường trở nên sôi động khi giá thuê trung bình tại đây tăng từ 5 – 10 USD/m2/tháng. Trong khi đó, mức giá này có phần giảm nhẹ từ 2 – 3 USD/m2/tháng tại các quận lân cận. Dù vậy, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc BĐS này trên toàn thành phố được duy trì ở mức cao, thậm chí nhiều nơi đã cho thuê toàn bộ diện tích bán lẻ theo hợp đồng dài hạn. Đặc biệt, tại các trung tâm thương mại thuộc quận 1, quận 2 và quận 7, thị trường gần như đã được phục hồi hoàn toàn so với quý trước, một vài nơi còn bắt đầu ghi nhận sự tăng trưởng về tỷ lệ lấp đầy. Tại khu vực ngoài trung tâm TPHCM, BĐS bán lẻ thuộc các dự án chung cư tăng từ 5 – 10% về diện tích được thuê dù sức mua sắm của người dân nơi đây vẫn còn bị tác động bởi tình hình kinh tế khó khăn từ đại dịch Covid-19.

Tại Hà Nội, thị trường cũng không có nhiều biến động lớn. Báo cáo thị trường của Colliers  cho thấy tỷ lệ lấp đầy tiếp tục được duy trì ở mức cao và giá thuê trung bình giảm nhẹ từ 3 – 5 USD/m2/tháng. Lượng khách hàng đến các trung tâm thương mại tăng rõ rệt so với giai đoạn tháng 2/2021 – thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Do đó, khu vực bán lẻ tại nhiều trung tâm thương mại được thuê đến hơn 90% diện tích, thậm chí ở nhiều khối đế bán lẻ, toàn bộ diện tích đã được lấp đầy.

Bất động sản bán lẻ tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng lạc quan trong quý đầu năm - Ảnh 1.

Thị trường Đà Nẵng cũng có nhiều tín hiệu lạc quan khi giá thuê trung bình tăng từ 6 – 7 USD/m2/tháng và đạt tỷ lệ lấp đầy đạt mức gần 90%. Đây là thành quả từ nỗ lực phục hồi nền kinh tế địa phương thông qua các các hoạt động khuyến mãi nhằm kích cầu mua sắm hồi dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, thị trường BĐS bán lẻ tại đây sẽ tiếp tục nhộn nhịp trong thời gian tới bởi sự xuất hiện của các "ông lớn" trong ngành.

Ông David Jackson dự báo, nhìn chung, tình hình thị trường BĐS bán lẻ trong quý 1/2021 có nhiều điểm sáng với tỷ lệ lấp đầy cao ở hầu hết các trung tâm thương mại. Thực tế, do tình hình kiểm soát dịch rất tốt tại Việt Nam, các trung tâm mua sắm đón nhận số lượng lớn khách hàng. Qua đó, các nhãn hàng có xu hướng duy trì, thậm chí là mở rộng quy mô kinh doanh dẫn đến việc nhiều dự án được tích hợp khu vực bán lẻ cũng được gấp rút triển khai hoàn thiện nhằm đón đầu nhu cầu về mặt bằng của thị trường và sức mua sắm ngày càng tăng của người dân ở các đô thị lớn. Đây là cơ sở vững chắc để tin rằng phân khúc BĐS này sẽ hoàn toàn phục hồi ngay trong năm nay.

Dự báo trong năm 2021, thị trường BĐS bán lẻ sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung chất lượng, tọa lạc ngay tại vị trí đẹp. Cụ thể tại Tp.HCM, đến cuối năm 2021, thị trường sẽ tiếp nhận thêm diện tích hơn 200.000 m2 cho ngành bán lẻ, đa số tập trung tại khu đông thành phố. Các dự án này được xây dựng tại khu vực nhộn nhịp thuộc Tp.Thủ Đức vừa thành lập, nằm gần tuyến metro 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Trong đó, BĐS bán lẻ từ trung tâm thương mại được dự báo tiếp tục là phân khúc chủ đạo, cung cấp diện tích thuê lớn nhất trong thị trường. Tại khu vực Bình Dương – nơi giáp ranh phía Bắc TPHCM cũng có tín hiệu nhộn nhịp bởi sự thành lập của Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương, hứa hẹn sẽ thu hút đầu tư của các "ông lớn" trong ngành bán lẻ ngay trong năm nay.

Hà Nội cũng ghi nhận việc nguồn cung sẽ tăng nhẹ trong quý 1/2021, với dự án tại quận Nam Từ Liêm có diện tích bán lẻ khoảng 68.000 m2. Thị trường Đà Nẵng ghi nhận việc cắt giảm quy mô hoạt động của một tập đoàn bán lẻ vì sự "đóng băng" của ngành du lịch – vốn được xem là ngành kinh tế trọng điểm của thành phố này.

Cũng trong quý 1/ 2021, theo đơn vị này, Đà Nẵng tiếp nhận thêm 35.000 m2 cho lĩnh vực bán lẻ tại khu vực có vị trí đẹp, bên cạnh bãi biển xinh đẹp và được kết nối nhanh chóng với các khu phức hợp nghỉ dưỡng, khách sạn lớn. Khu bán lẻ này là nơi tọa lạc của nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng, cửa hàng miễn thuế quốc tế và hệ thống ẩm thực đa dạng – giúp đón đầu nhu cầu du lịch quốc tế, được dự báo sẽ đi vào hoạt động trở lại ngay trong năm nay.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM