Bất chấp nhu cầu chững lại, địa ốc phía Nam rầm rộ bung hàng

01/05/2016 09:43 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo phân tích của giới chuyên môn, việc các doanh nghiệp đồng loạt tung ra sản phẩm gần đây cho thấy, chủ đầu tư vẫn đặt niềm tin lớn vào thị trường. Khi nguồn cung phong phú được đưa ra, sẽ mang lại nhiều cơ hội lựa chọn cho khách hàng, nhưng cũng sẽ đặt ra cho các chủ đầu tư áp lực cạnh tranh lớn.

Mặc dù gần đây thông tin Ngân hàng Nhà nước đang xem xét ban hành Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi nhằm siết chặt vốn vào bất động sản (BĐS), nhiều chuyên gia và lẫn các nhà quản lý đánh giá, năm 2016 mới chỉ là năm khởi đầu cho chu kỳ phát triển của thị trường.

Sự phát triển này nhanh hay chậm thời gian tới sẽ lệ thuộc rất nhiều vào việc tín dụng bất động sản có bị siết lại hay không.

Còn tại ĐHCĐ của một số doanh nghiệp BĐS niêm yết mới đây, hầu như các công ty đều cảm thấy "lo sợ" trước việc nguồn tín dụng từ ngân hàng thương mại bị siết lại, do vậy chiến lược "bung" hàng mới ra thị trường có phần nào chần chừ.

Chẳng hạn, lãnh đạo của Công ty CP Hoà Bình (HBC) cảm thấy không an tâm với kế hoạch kinh doanh - đầu tư dự án BĐS trong giai đoạn tới. Về lợi nhuận của mảng BĐS, công ty kỳ vọng lớn vào việc Nhà nước có thay đổi được Thông tư 36 hay không, khi ấy tình hình kinh doanh các dự án BĐS mới khả quan hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết, quan sát trên thực tế cho thấy, từ đầu năm 2016 đến nay, sức mua trên thị trường giảm sút rõ rệt, bản thân các doanh nghiệp cũng dè dặt trong kinh doanh.

Nguyên nhân dẫn đến sự chậm chạp của thị trường phần lớn xuất phát từ lo ngại tín dụng bất động sản bị siết, ảnh hưởng mạnh đến tâm lý người mua lẫn các doanh nghiệp đầu tư, đặc biệt là giới đầu tư và đầu cơ.

Theo quan sát, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP.HCM trong quý I/2016 có dấu hiệu chững lại so với năm 2015, trong khi nguồn cung tăng mạnh, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM.

Báo cáo cho biết đã có khoảng 9.000 căn trong tổng số khoảng 57.000 căn hộ dự kiến chào bán trong năm 2016 được bán trong quý I. Tính lũy kế từ trước đến thời điểm này đã có khoảng 700 người nước ngoài mua căn hộ.

Con số này có sự sụt giảm đáng kể so với năm ngoái. Trong cả năm 2015 thị trường bất động sản thành phố tăng trưởng rất mạnh trong tất cả các phân khúc. Quy mô thị trường tăng gần gấp đôi so với năm 2014 với 26.500 căn hộ được bán so với 16.955 căn đã bán được trong năm 2014.

Điều đáng nói là nguồn cung bất động sản tiếp tục gia tăng. Trong quý I vừa qua, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư có sự tăng trưởng khá mạnh.

Các doanh nghiệp đã khởi công xây dựng 5 dự án mới, đã hoàn thành 4 dự án với quy mô 3.131 căn hộ. UBND thành phố cũng đã công nhận 6 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và thành phố đang xem xét thêm 2 dự án. Bên cạnh đó có 8 dự án nhà ở tái định cư mới.

Nguồn cung nhà ở thương mại phân khúc bất động sản cao cấp có sự tăng trưởng mạnh nhất, tập trung vào khu trung tâm, khu đông và khu nam thành phố. Chỉ trong quý I đã có đến 22 dự án thông báo bán hàng với 8.326 căn hộ, nhà phố, biệt thự, tăng mạnh so với cùng kỳ 2015 (Cả năm 2015 có 35 dự án thông báo bán sản phẩm để huy động vốn với 16.827 căn).

Lý giải về nguyên nhân thị trường chững lại, Hiệp hội cho rằng nhiều cơ quan công chứng từ chối công chứng các hợp đồng giao dịch thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai với lý do chưa có hướng dẫn của bộ chủ quản.

Nhận định của hiệp hội này cho rằng "sức khỏe" của các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn rất yếu, vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng.

Tuy nhiên, có thể dự báo thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015 và sẽ có sự chuyển hướng tích cực, đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền, cũng như sự gia tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, vấn đề lo ngại của thị trường hiện nay không phải là nguồn cung nhiều hay ít, bởi nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn, mà vấn đề của thị trường lúc này là nguồn cung có đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của khách hàng hay không.

“Đặc điểm chung của thị trường bất động sản thời gian qua là dù có sôi động, nhưng cũng đang có sự phân hóa rất lớn. Những dự án, doanh nghiệp nào phát triển bài bản, có uy tín trên thị trường chắc chắn vẫn được khách đón nhận, ngược lại, các doanh nghiệp, dự án lôm côm vẫn sẽ khó sống trên thị trường”, ông Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, xu hướng của thị trường sắp tới có thể sẽ theo xu hướng đó, còn việc tín dụng có bị siết hay không, dù sẽ có tác động tới thị trường, nhưng chủ yếu sẽ tác động mạnh tới các nhà đầu cơ, còn các dự án đáp ứng được nhu cầu nhà ở thật vẫn sẽ bán được hàng.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM