Bảo vệ môi trường theo cách của Xiaomi: Bán điện thoại mới không kèm sạc giá 14 triệu đồng, có sạc nhanh thì vẫn 14 triệu đồng

30/12/2020 03:56 PM | Kinh doanh

Theo cộng đồng mạng, pha xử lý của Xiaomi được lòng người dùng hơn Apple.

Bảo vệ môi trường theo cách của Xiaomi: Bán điện thoại mới không kèm sạc giá 14 triệu đồng, có sạc nhanh thì vẫn 14 triệu đồng

Xiaomi Mi 11, chiếc điện thoại cao cấp sắp ra mắt của "hạt gạo nhỏ" là chiếc điện thoại Android tiên phong tiếp bước Apple thực hiện công cuộc cắt giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, Xiaomi đã chọn một cách tiếp cận khác với Apple. Hãng đi không tước đi quyền cơ bản của mọi khách hàng: Mua điện thoại phải có kèm cục sạc. Thay vào đó, bản thân khách hàng sẽ tự quyết định có thực hiện hành động bảo vệ môi trường hay không.

Cụ thể, Xiao đưa ra cho khách hàng hai lựa chọn: Một, bạn sẽ mua Xiaomi Mi 11 với mức giá chỉ từ 3.999 nhân dân tệ (khoảng 14.2 triệu đồng) không kèm sạc. Hai, bạn vẫn sẽ chỉ cần bỏ ra 3.999 tệ nhưng bạn có cả Xiaomi Mi 11 và bộ sạc nhanh GaN 55W kèm bên ngoài trị giá 100 tệ (khoảng 360.000 đồng).

Pha xử lý của Xiaomi được đánh giá là khá khôn khéo, vẹn cả đôi đường. Những người dùng đã có bộ sạc cũ và không muốn tăng thêm rác thải nhựa cho Trái đất có thể chọn phương án một. Trong khi phần còn lại muốn điện thoại phải kèm sạc và tận hưởng công nghệ sạc nhanh 55W mới mẻ sẽ chọn phương án hai. Như vậy, người dùng được tự chủ động trong các lựa chọn, dù thế nào họ cũng không bị ảnh hưởng quyền lợi và cảm thấy khó chịu.

Bảo vệ môi trường theo cách của Xiaomi: Bán điện thoại mới không kèm sạc giá 14 triệu đồng, có sạc nhanh thì vẫn 14 triệu đồng - Ảnh 1.

Ai sẽ cưỡng lại được sức hút của củ sạc Xiaomi GaN giá 100 tệ được tặng kèm?

Dù khá khôn khéo nhưng cách làm trên của Xiaomi vẫn vấp phải những ý kiến trái chiều. Cụ thể, nhiều người cho rằng đây chỉ là một bước đi mang tính chất marketing, với mục đích tạo hiệu ứng truyền thông cho sản phẩm mới là chính. Người ta tin rằng lượng người từ chối bộ sạc 55W kia sẽ không thấm bao nhiêu so với lựa chọn không ''bảo vệ môi trường''. Bởi hàng miễn phí sẽ hiếm người nói không, chưa kể với một thiết bị cao cấp, sự tiện dụng của bộ sạc công suất 55W là khó chối cãi.

Một bộ phận khác cũng đánh giá thay vì một hộp đựng Xiaomi Mi 11 có củ sạc, giờ đây hãng điện thoại Trung Quốc lại tách ra thành hai hộp riêng biệt. Việc này tiêu tốn thêm tài nguyên và mục tiêu ‘Bảo vệ môi trường’ của Xiaomi có vẻ không hoàn toàn thống nhất.

Được biết, trước khi Xiaomi chính thức bỏ cục sac khỏi điện thoại của mình, trên mạng cũng rộ lên thông tin về việc dòng Galaxy S21 của Samsung có thể sẽ không bán kèm sạc. Samsung không đưa ra bình luận cho việc này nhưng trên fanpage chính thức, hãng điện thoại Hàn Quốc đã lặng lẽ xóa bài đăng hôm 13/10, cà khịa hành động bỏ sạc theo máy của Apple.

Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm