Báo uy tín Wall Street Journal đưa tin Huawei được nhà nước Trung Quốc tài trợ 75 tỷ USD, khiến hãng này nổi điên

27/12/2019 09:11 AM | Kinh doanh

Theo Wall Street Journal thì khoản tiền khổng lồ kia đã giúp Huawei duy trì tốc độ tăng trưởng bùng nổ dù dính lệnh cấm vận của Mỹ.

Báo uy tín Wall Street Journal đưa tin Huawei được nhà nước Trung Quốc tài trợ 75 tỷ USD, khiến hãng này nổi điên

Huawei vừa có động thái bày tỏ phẫn nộ đối với Wall Street Journal một ngày sau khi tờ này xuất bản một bài viết với nội dung rằng chính phủ Trung Quốc đã tài trợ cho Huawei khoản tiền lên đến 75 tỷ USD để giúp hãng duy trì đà tăng trưởng.

Cụ thể, bài viết được nhắc đến ở đây xuất bản hôm 25/12 với tiêu đề "State Support Helped Fuel Huawei's Global Rise" (tạm dịch: Chính phủ đã tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của Huawei trên toàn cầu).

Trong bài viết, tờ Wall Street đã công bố các số liệu và chỉ ra 4 phương thức khác nhau được chính phủ Trung Quốc sử dụng để giúp Huawei tăng trưởng bùng nổ, trở thành nhà sản xuất trang thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, sản xuất smartphone và chạy đua để trở thành nhà thầu xây dựng hạ tầng 5G trên toàn thế giới.

Dưới đây là các số liệu mà Wall Street đưa ra:

- 46 tỷ USD từ vay mượn, các dòng tín dụng, và các khoản hỗ trợ tài chính khác đến từ các cơ quan cho vay thuộc chính phủ;

- 25 tỷ USD từ các khoản miễn thuế dành cho các công ty công nghệ;

- 2 tỷ USD từ các khoản miễn giảm khi mua đất;

Tổng cộng, nhà nước Trung Quốc đã tài trợ cho Huawei đến 74,6 tỷ USD.

Trong tuyên bố đưa ra, Huawei khẳng định bài viết của tờ Wall Street đã dựa trên "những thông tin sai lệch", và cho rằng đây là một phần trong hàng loạt các bài báo có nội dung "không tôn trọng" công ty.

Báo uy tín Wall Street Journal đưa tin Huawei được nhà nước Trung Quốc tài trợ 75 tỷ USD, khiến hãng này nổi điên - Ảnh 1.

Hình ảnh trên là bài viết kèm thông cáo báo chí mà Huawei đăng tải trên trang Twitter của hãng. Nội dung của tweet này là: "Một lần nữa, tờ Wall Street đã xuất bản những bài viết sai sự thật về Huawei dựa trên thông tin sai lệch. Lần này, những cáo buộc vô căn cứ của họ về tình hình tài chính của Huawei đã ngó lơ 30 năm đầu tư mạnh vào R&D mà chúng tôi thực hiện nhằm dẫn dắt cải tiến và cả ngành công nghiệp công nghệ".

Huawei không nêu rõ "thông tin sai sự thật" kia là thông tin gì, cũng như không cung cấp các chi tiết nhằm chứng minh khẳng định của họ rằng đằng sau bài viết của Wall Street có một mưu đồ thâm sâu nào đó.

Vai trò của Huawei trên trường quốc tế đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hình ảnh của họ như một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc, cũng như bởi mối liên hệ của họ với chính phủ nước này.

Hồi tháng 5 năm nay, Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào "sổ đen", cấm hầu hết các công ty Mỹ thực hiện giao dịch với họ bởi những mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Báo uy tín Wall Street Journal đưa tin Huawei được nhà nước Trung Quốc tài trợ 75 tỷ USD, khiến hãng này nổi điên - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei, tại tòa án hồi tháng 9 năm nay

Những quan ngại của Mỹ xuất phát từ nỗi lo sợ rằng Huawei có thể trao dữ liệu mạng cho chính phủ Trung Quốc, dù rằng công ty đã nhiều lần phủ nhận điều đó.

Chính phủ Mỹ còn thuyết phục chính phủ các nước đồng minh loại bỏ mọi vai trò của Huawei trong quá trình phát triển hạ tầng mạng 5G.

Ở cấp độ cá nhân, CFO Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời là con gái của CEO Nhậm Chính Phi, đã bị quản thúc tại nhà riêng ở Canada trong suốt năm 2019. Bà Mạnh đã bị bắt tại đây hồi tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ.

Dù vậy, Huawei vẫn duy trì được vị thế thống trị thị trường của mình.

Trong bài viết phản pháo tạp chí Wall Street, Huawei đã hạ thấp vai trò của các khoản đầu tư nhận được từ nhà nước Trung Quốc đối với thành công của mình.

Thay vào đó, hãng khẳng định thành công họ có được là nhờ những khoản đầu tư rất lớn vào nghiên cứu và phát triển, vượt xa các khoản đầu tư tương tự của các đối thủ.

Dù không phủ nhận đã nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ, Huawei cho biết hãng không nhận được thêm khoản đầu tư hay ưu đãi đặc biệt nào so với các công ty khác.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, S.Tix Coffee làm gì mà nhà đầu tư gật đầu rót 200 tỷ?

Đi bằng mô hình nhượng quyền, S.Tix Coffee "scale" nhanh chóng trước khi đóng cửa hàng loạt. CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, vì đâu hàng trăm nhà đầu tư sẵn sàng vung gần 200 triệu đồng để đổi lại mấy xe đẩy cà phê vỉa hè trên giấy?

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm