Báo Úc: Hai lợi thế để Việt Nam thu hút các dòng vốn đầu tư lớn nhất trong năm tới

10/12/2020 07:15 PM | Xã hội

Theo tờ Financial Review (Úc), căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy Việt Nam từng bước thay thế Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới. Đáng chú ý, thành công trong việc ứng phó với dịch bệnh đã làm tăng sức hút của Việt Nam đối với các doanh nghiệp đang tìm cách dịch chuyển chuỗi sản xuất.

Báo Úc: Hai lợi thế để Việt Nam thu hút các dòng vốn đầu tư lớn nhất trong năm tới

Xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp sang Việt Nam đã bắt đầu từ vài năm trước. Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Viện Nomura, ông Rob Subbaraman nhận định xu hướng này đã gia tăng rõ rệt khi toàn cầu chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Ông Subbaraman nhấn mạnh: "Tôi tin rằng sự dịch chuyển cơ cấu này sẽ còn tiếp tục. Trong những năm tới, dòng vốn đầu tư trong khu vực châu Á sẽ dịch chuyển nhiều hơn nữa. Đáng chú ý, tại các quốc gia nha Nhật Bản, Trung Quốc, dân số đang già đi, quỹ hưu trí ngày càng lớn và chi phí tiền lương cũng tăng lên, do vậy các nước thành viên ASEAN và Ấn Độ sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn".

Điển hình như mới đây, Pegatron (nhà cung ứng linh kiện điện tử cho nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Apple và Sony) đã xác nhận kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD nhằm xây dựng một khu phức hợp sản xuất tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ gần thành phố Hải Phòng. Pegatron sẽ cùng hai nhà sản xuất điện thoại iPhone khác là Wistron và Hon Hai Precision Industry mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Theo kế hoạch gồm 3 giai đoạn mà Pegatron công bố, tập đoàn sẽ chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Foxconn cũng đã chuyển hàng loạt hoạt động sản xuất Apple sang Việt Nam. Tháng trước, Reuters đưa tin Foxconn sẽ mở rộng nhà máy tại tỉnh Bắc Giang để đáp ứng các dây chuyền lắp ráp mới.

Nhiều chuyên gia cho rằng các quyết định đầu tư tại khu vực này gần đây cho thấy sự khác biệt trong cách tiếp cận mà một số quốc gia khu vực Đông Nam Á áp dụng nhằm thu hút các doanh nghiệp đa quốc gia.

Ngược lại, các doanh nghiệp đa quốc gia cũng quan tâm đến sự khác biệt trong công cuộc ứng phó với dịch bệnh tại mỗi nước. Các chuyên gia kinh tế tại viện Nomura khẳng định, các nước châu Á đã làm tốt hơn trong việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 so với các nước châu Âu. Đặc biệt, Việt Nam sẽ có lợi thế hơn nữa khi được đánh giá là ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Ông Rob Subbaraman kết luận, triển vọng phục hồi kinh tế vẫn chưa vững chắc nhưng châu Á đang ở vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ quá trình tăng trưởng toàn cầu vào năm tới. "Châu Á đang ở vị trí dẫn đầu trong việc thu hút các dòng vốn đầu tư lớn nhất vào năm tới. Một khi dịch bệnh Covid-19 suy giảm, đầu tư sẽ gia tăng".

Hà Trần

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Khởi nghiệp 0-1

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Đọc thêm