Bao quanh bởi những chuyện liêu trai, Tử Cấm Thành luôn đóng cửa lúc 4 giờ chiều và lý do khiến nhiều người bất ngờ!

27/12/2021 11:30 AM | Xã hội

Trước khi dịch bệnh xảy ra, Tử Cấm Thành là địa điểm hút khách du lịch hàng đầu tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuy nhiên, nơi đây luôn yêu cầu khách ra về lúc 4 giờ chiều và điều đó khiến không ít người thắc mắc.

Cố Cung là quần thể cung điện lớn nhất thế giới, từng là hoàng cung của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh ở Trung Quốc, tên gọi cũ là Tử Cấm Thành. Nó nằm ở trung tâm của Bắc Kinh, là nét tinh hoa trong kiến trúc cung điện cổ của Trung Quốc. Mỗi ngày có hàng nghìn người đến đây để tham quan Tử Cấm Thành bởi độ nổi tiếng của nơi đây.

Tuy nhiên, những người đã từng ghé thăm Tử Cấm Thành đều biết rằng cứ tầm 4 giờ chiều hàng ngày là nhân viên quản lý bắt đầu tiễn khách, đúng 5 giờ đóng cửa hoàn toàn. Điều này khiến nhiều du khách cảm thấy khó hiểu, cũng xuất hiện vô số những điều đồn thổi, những câu truyện liêu trai bao quanh. Vậy lý do thực sự khiến Tử Cấm Thành đóng cửa lúc 4 giờ là gì?

Một trong nhưng câu chuyện liêu trai truyền miệng vẫn được nhiều người ở Trung Quốc vẫn mang ra kể để giải trí là việc những vị thái giám già gặp ma khi đi tuần ở Tử Cấm Thành. Một trong số họ nghe thấy tiếng cười đùa trong phòng của một phi tần và nhìn thấy bóng người nhưng khi tất cả đi vào thì lại không thấy gì nữa.... Tuy nhiên, đây chỉ là những câu chuyện không căn cứ, được truyền miệng để tăng thêm độ kỳ bí của cố cung. Thực chất, nó chẳng liên quan gì tới giờ đóng cửa của công trình này.

Có những lý do hợp lý để Tử Cấm Thành đóng cửa lúc 5 giờ chiều:

1. Nhằm đảm bảo công tác an ninh, hậu cần cần:

Nhằm tạo điệu kiện thuận lợi cho nhân viên quản lý thu dọn hiện trường, kiểm tra đề phòng có người khả nghi ẩn nấp qua đêm, ảnh hưởng đến sự an toàn của di tích văn hóa. Mặc dù bên trong đặt nhiều đồ giả nhưng cũng rất có giá trị. Đợi khi khách du lịch ra về hết, nhân viên sẽ phải dọn dẹp, kiểm tra đồ đạc, nếu như đóng cửa lúc 6 giờ hoặc 7 giờ, với diện tích rộng và nhiều sân như Tử Cấm Thành thì khi trời tối rất khó có thể kiểm soát được người ra vào.

2. Bảo vệ các công trình kiến ​​trúc cổ

Tử Cấm Thành bắt đầu được xây dựng vào đời vua Minh Thành Tổ Vĩnh Lạc, có lịch sử hơn 600 năm, hiện được biết đến là cung điện đầu tiên trong 5 cung điện lớn nhất thế giới có lịch sử lâu đời. Để bảo hộ cho Cố Cung, rất nhiều nơi trong Cố Cung không cho phép sử dụng hệ thống chiếu sáng, mà sau 5 giờ, hiệu quả tham quan của khách du lịch sẽ giảm đi rất nhiều, nên việc đóng cửa lúc 5 giờ là hợp lý.

 Bao quanh bởi những chuyện liêu trai, Tử Cấm Thành luôn đóng cửa lúc 4 giờ chiều và lý do khiến nhiều người bất ngờ!  - Ảnh 1.

3. Bảo vệ sự an toàn của khách du lịch

Như chúng ta đã biết, Tử Cấm Thành có diện tích rất rộng và có rất nhiều cổng, những người không quen thuộc đường đi trong Tử Cấm Thành sẽ rất dễ bị lạc vào buổi tối. Mà bất cứ ai bị lạc trong Tử Cấm Thành đều đành phải ở lại một đêm ở đây. Do vậy, vì sự an toàn của du khách, Tử Cấm Thành luôn đóng cửa vào lúc 5 giờ hàng ngày.

 Bao quanh bởi những chuyện liêu trai, Tử Cấm Thành luôn đóng cửa lúc 4 giờ chiều và lý do khiến nhiều người bất ngờ!  - Ảnh 2.

4. Sửa chữa Tử Cấm Thành

Lưu lượng người đến Tử Cấm Thành mỗi ngày rất lớn, cứ 4 giờ chiều hàng ngày sau khi kết thúc sẽ có nhân viên đi bảo trì, kiểm tra, sửa chữa và dọn dẹp Tử Cấm Thành. Lý do vì sao cửa đóng lúc 4 giờ là để thuận lợi cho nhân viên chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hôm sau, điều này cũng là để nhân viên có thêm thời gian để dọn dẹp Tử Cấm Thành và kiểm tra hiện trạng của các di tích văn hóa hàng ngày.

Theo QQ.COM

Tiến Trần

Từ khóa:  Tử Cấm Thành
Cùng chuyên mục
XEM