Bảo quản sữa, rau, thịt, trứng trong tủ lạnh như thế nào mới là đúng cách?

03/03/2017 09:29 AM | Sống

Bạn có biết, thực phẩm đã được chế biến hoặc sử dụng dở khi lưu trữ trên ngăn trên cùng của tủ lạnh sẽ bảo quản được tốt nhất?

Săp xếp lại tủ lạnh sẽ giúp bạn ít phải vứt đồ ăn bị hỏng đi và vì thế tiết kiệm thêm cho bạn được khá nhiều chi phí. Nhưng hóa ra rất nhiều người trong chúng ta đang phạm phải sai lầm khi làm việc đó.

Bất chấp sự thật là rất nhiều người có thói quen để sữa ở cánh tủ lạnh, làm như vậy có thể sẽ khiến sữa hỏng nhanh hơn.

Lý do là vì cánh cửa tủ thực ra lại là nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ lạnh, và sữa là một trong những loại thực phẩm cần phải giữ lạnh.

Dưới đây là cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh sao cho có hiệu quả và đảm bảo sức khoẻ nhất:

Ngăn kéo dưới cùng: Để rau củ tươi, salad và hoa quả

Hãy giữ chúng trong các ngăn riêng vì một số loại hoa quả thải ra khí làm chúng chín nhanh hơn. Đừng để thảo mộc hoặc lá ở phía lưng tủ vì chúng có thể bị đông cứng.

Giá để đồ dưới cùng: Thịt/cá tươi đóng gói kín

Đây là nơi lạnh nhất của tủ lạnh để trữ thức ăn tươi. Làm như vậy cũng là một cách hay để tránh bị nhiễm khuẩn chéo – nếu bạn để đồ tươi sống ở vị trí cao hơn, rất có thể chúng sẽ chảy nước xuống các thực phẩm khác.

Giá để đồ giữa: Bơ sữa và trứng

Bạn phải đảm bảo sữa chua được đóng kín và không cho vi khuẩn xâm nhập.

Giá để đồ trên cùng: Thực phẩm đã chế biến

Những thứ không cần nấu như thịt nguội và đồ ăn thừa nên để ở giá trên cùng của tủ lạnh vì đây là nơi nhiệt độ ổn định nhất.

Cửa tủ lạnh: Thực phẩm bảo quản tự nhiên

Cánh cửa tủ là nơi nhiệt độ thay đổi nhiều nhất vì thế tốt nhất là để ở đó những thứ như gia vị, nước quả và thức ăn đóng hộp. Mặc dù không nên để sữa ở đây, nhưng bơ và pho mát mềm thì không vấn đề gì.

Ngoài ra còn một điều quan trọng nữa là bạn phải thường xuyên lau chùi và xả đông tủ lạnh.

Các loại hoa quả và rau củ hay thải ra khí (như bơ, chuối, đào, lê, mận và cà chua) tốt nhất nên để ra ngoài tủ lạnh để tránh bị hỏng nhanh, và bạn không nên giữ bánh mỳ trong tủ lạnh vì chúng sẽ bị khô.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM