Báo Nhật: Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm sản xuất laptop chủ chốt vào năm 2030

27/09/2020 09:54 AM | Thời sự

Viện nghiên cứu Market Intelligence & Consulting nhấn mạnh, Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất máy tính xách tay toàn cầu.

Báo Nhật: Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm sản xuất laptop chủ chốt vào năm 2030

Theo tờ Nikkei Asian Review, đến năm 2030, một nửa máy tính xách tay trên thế giới sẽ được sản xuất bởi các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Tổ chức nghiên cứu Đài Loan (Trung Quốc) cũng dự báo, Việt Nam và Thái Lan sẽ trở thành trung tâm sản xuất chủ chốt.

Lý giải về điều này, Viện nghiên cứu Market Intelligence & Consulting (MIC) cho biết, chi phí lao động ngày càng tăng cùng với việc nhiều doanh nghiệp muốn giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư sản xuất máy tính xách tay tại khu vực Đông Nam Á.

Năm 2019, tổng số máy tính xách tay được sản xuất ra trên thị trường toàn cầu đạt 160 triệu chiếc. 90% trong số đó do các nhà máy Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất. Đông Nam Á chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng quy mô sản xuất máy tính xách tay trên thế giới.

Theo khảo sát của MIC, thị phần của Trung Quốc trong tổng quy mô hoạt động sản xuất máy tính xách tay toàn cầu sẽ giảm từ 90% xuống còn 40% vào năm 2030. Điển hình như công ty Wistron của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ sản xuất máy tính xách tay dưới sự ủy quyền của thương hiệu Mỹ tại Việt Nam.

Một số công ty máy tính Đài Loan khác, ví dụ như Compal Electronics đang cân nhắc mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Công ty sản xuất máy tính xách tay theo hợp đồng lớn thứ 3 thế giới - Quanta Computer, dự kiến sẽ sản xuất máy tính xách tay tại Thái Lan.

Nhiều khả năng Hon Hai Precision Industry (Foxconn), hiện đang giữ vị trí nhà sản xuất các sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới, sẽ bắt đầu hoạt động sản xuất máy tính xách tay tại Việt Nam trong tương lai gần.

Dự kiến số lượng máy tính xách tay sản xuất ra trong năm nay sẽ tăng 6%, lên 170 triệu chiếc. Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu giao tiếp và học tập từ xa tăng lên, đồng thời tăng nhu cầu sử dụng Chromebook - một trong những dòng máy tính xách tay được ưa chuộng hiện nay.

Chromebook là máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome của Google, hay nói cách khác, Chrome OS chỉ là một phần mở rộng của trình duyệt Google Chrome.

Vừa qua, các tập đoàn lớn như Lenovo của Trung Quốc, HP của hoa Kỳ hay Asustek Computer của Đài Loan (Trung Quốc) đã cho ra mắt Chromebook với từng phiên bản khác nhau. Hầu hết các mẫu máy này đều được sản xuất bởi các công ty Đài Loan.

QL

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm