Báo Nga: Moscow và Kiev có thể sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn

14/03/2022 16:25 PM | Xã hội

RT dẫn lời một thành viên trong đoàn đàm phán Nga tin rằng "những tiến bộ đáng kể" mà ông quan sát được trong các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev có thể sớm đưa hai bên tới một thỏa thuận.

Chia sẻ với tờ báo của Nga sáng 13/3, ông Leonid Slutsky, Chủ tịch ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia Nga (Quốc hội), nói rằng: "Nếu chúng ta so sánh các cuộc đàm phán từ đầu tới nay, chúng ta sẽ thấy những tiến bộ đáng kể. Tôi rất vui khi nói rằng, theo góc nhìn của tôi, trong vài ngày tới, những tiến bộ này có thể đưa chúng ta đến việc ký kết một thỏa thuận".

Ông Slutsky nhấn mạnh việc ký thỏa thuận sẽ là vấn đề "tối quan trọng" bởi nó sẽ tạo cơ sở để giảm leo thang và cứu mạng nhiều người.

Nga liên tục cáo buộc "những người theo chủ nghĩa dân tộc" ở Ukraine đang sử dụng thường dân làm vỏ bọc và ngăn họ không thể di tản thông qua các hành lang nhân đạo. Ông Slutsky mô tả những hành động này là "quái dị" và cho biết cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết trong tương lai gần. Kiev thì luôn phủ nhận cáo buộc này và đổ lỗi cho phía Nga khiến việc di tản không thể được tiến hành.

Phía Ukraine cũng đã xác nhận những tiến bộ trong các cuộc đàm phán. Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng nói rằng hai bên đang tiến tới một thỏa hiệp. Tuy nhiên, phía Ukraine cũng nhấn mạnh sẽ mất chút thời gian để "Nga hoàn toàn hiểu được tình huống mà họ đang gặp phải".

Bản thân Podolyak cũng cho biết ông coi bất kỳ thỏa thuận nào giữa Kiev và Moscow đều ở dạng một văn bản "nhiều thành phần". Theo đó, chúng nên bao gồm các điều khoản về chấm dứt chiến tranh, các điều khoản và lịch trình rút quân của Nga, các điều khoản đảm bảo hiệp định hòa bình và mô tả chi tiết về các cơ chế bồi thường. Theo Podolyak, nỗ lực phục hồi ở Ukraine có thể ngốn hàng tỷ USD.

Trong khi đó, Nga tuyên bố muốn "phi phát xít hóa" và "phi quân sự hóa" Ukraine. Moscow muốn Ukraine cam kết trung lập và không bao giờ gia nhập NATO. Ngoài ra, Nga cũng muốn Kiev công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và thừa nhận sự độc lập của Các nước cộng hòa vùng Donbass như Donetsk và Lugansk.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm