Báo Mỹ nói về nhà siêu rẻ, xây dễ như ghép lego, giá 30 triệu đồng của kiến trúc sư Việt Nam

06/07/2017 10:04 PM | Sống

Những ngôi nhà được dựng bằng khung thép, lắp đặt dễ dàng như ghép lego, có giá tối thiểu chỉ bằng 2 chiếc iPhone sẽ xuất hiện tại Việt Nam dưới phong cách thiết kế của Võ Trọng Nghĩa.

Báo Mỹ nói về nhà siêu rẻ, xây dễ như ghép lego, giá 30 triệu đồng của kiến trúc sư Việt Nam

Ngay dưới chân một ngôi chùa, dàn khung thép được dựng lên cheo leo giữa đỉnh đồi, nơi người ta có thể ngồi ngắm những cánh đồng lúa dưới ngay dưới tầm mắt.

Đây là thiết kế nhà làm sẵn của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Ngay cả nhóm công nhân cũng bất ngờ với tốc độ xây dựng của công trình này: chưa đầy 1 tiếng, kể cả thời gian nghỉ giữa chừng để đốt vài điếu thuốc, bộ khung sắt đã được lắp xong.

"Lắp dễ như lego", ông Nguyen Duc Trung, giám sát dự án nói với tờ New York Times.

Công nhân xây dựng S House ở Ba Vì, Hà Nội.

Le Van Dung, một công nhân xây dựng, nói giữa làn khói thuốc trong giờ nghỉ, nói rằng ngôi nhà này xây dễ hơn nhiều so với bất cứ công trình nhà ở nào ở đây. "Nó lại còn rẻ hơn nữa, chỉ khoảng 800 triệu đồng, chưa bằng giá xây nhà ở nông thôn miền Bắc".

Được biết đến với cái tên S House, khối nhà này được phát triển từ nguyên mẫu thiết kế từ năm 2013 của kiến trúc sư Võ Trọng nghĩa, và sẽ được sử dụng vào mục đích lập trung tâm thiền Phật Giáo ở Ba Vì, Hà Nội.

Nhưng kế hoạch thực sự của vị kiến trúc sư này là sản xuất hàng loạt thiết kế di động, dễ dàng tháo lắp này cho những người dân khu ổ chuột, vùng sâu vùng xa hoặc các trại tị nạn trên toàn thế giới, bắt đầu vào cuối năm nay, với mức giá chỉ 1.500 USD - tương đương giá 2 chiếc iPhone được bán ở Việt Nam.

"Chúng tôi thường thiết kế cho những khách hàng nhiều tiền, nhưng người nghèo cũng có nhu cầu", ông Nghĩa nói. Với việc điều chỉnh trường phái tối giản kiểu Nhật để phù hợp cho lối sống người Đông Nam Á, ông Nghĩa và đội ngũ của mình cũng đang xem xét nhu cầu tiềm năng từ những khách hàng ở Peru, Nigeria, Vanuatu, Yemen, Irac và Syria.

Vị kiến trúc sư 40 tuổi cho biết S House được thiết kế để có thể đứng vững trong ít nhất 30 năm, dưới điều kiện thời tiết mưa bão khắc nghiệt như những gia đình "siêu nghèo" của vùng nhiệt đới miền Trung quê ông từng phải chịu. "Điều đó là tối quan trọng, nếu không người dân sẽ phải dành gần như cả đời chỉ để xây sửa nhà cửa hỏng hóc".

Sự đơn giản trong lắp ráp và giá rẻ là những điều khiến dự án nhà ở này được giới chuyên gia đánh giá "nhân đạo" nếu bán cho người nghèo trên thế giới.

Theo giới chuyên gia, S House được xem là một dự án kiến trúc "nhân đạo", trong tình trạng thế giới đang phải đối mặt với vấn đề di cư lớn nhất kể từ sau thế chiến II (khoảng 65,6 triệu người di cư trong năm 2016). Tuy nhiên, cũng có không ít cảnh báo về việc những thiết kế hàng loạt này có thể không giải quyết được các vấn đề mang tính địa phương như khí hậu, vật liệu xây dựng, thẩm mỹ nếu áp dụng trên quy mô rộng.

Bà Nguyen Thuy Loan, Phó chủ tịch Viện Kiến trúc Việt Nam cho rằng với thị trường miền Bắc, những ngôi nhà kiểu này phù hợp để làm nhà tạm trú cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp gần Hà Nội hơn là nhà ở thông thường vì người dân ưa chuộng thiết kế bê tông hơn. "Nhưng người dân miền Nam có thể đón nhận thiết kế này cởi mở hơn".

Thiết kế này vốn được điều chỉnh từ trường phái tối giản kiểu Nhật để phù hợp cho lối sống người Đông Nam Á.

Trong khi đó, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cho rằng thiết kế này khá linh hoạt, khi phần khung nhà giá 1.500 USD có thể mua riêng, còn vật liệu tưởng trần là tùy thuộc vào lựa chọn của gia chủ. Thiết kế cũng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với địa hình địa phương.

Một ngôi nhà hoàn chỉnh theo thiết kế gốc sẽ có giá từ 2.000 đến 3.000 USD, bao gồm cả khung tường bằng thép và mái lượn sóng.

Theo Lam Thiên

Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

VPBank, TPBank cùng nhiều ngân hàng gặp lỗi data toàn hệ thống, người dùng hoang mang

Sự cố kéo dài từ chiều ngày 17/1 khiến nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng bức xúc.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Đọc thêm