Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng

27/06/2016 07:39 PM | Sống

Tình trạng ô nhiễm ánh sáng tăng cao có thể khiến mắt người hoàn toàn không thích ứng được với bóng tối khi nhìn lên trời vào ban đêm.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã vẽ một bản đồ thống kê mức độ chiếu sáng nhân tạo của một số khu vực trên thế giới. Một phần ba nhân loại đang sống tại nơi họ thậm chí không thể nhìn thấy dải Ngân hà.

Nguồn: sciencemag.org Trong bản đồ trên, các điểm trắng thể hiện khu vực nơi dân cư sinh sống không thích nghi được với bóng tối. Các vùng màu đỏ cho thấy vị trí mà người dân nơi đó không thể nhìn thấy dải Ngân hà. Tất cả những khu vực còn lại, ngoại trừ vùng màu đen, cho thấy các mức độ ô nhiễm ánh sáng khác nhau.


Bản đồ ô nhiễm ánh sáng trên toàn cầu. Nguồn: sciencemag.org

Bản đồ ô nhiễm ánh sáng trên toàn cầu. Nguồn: sciencemag.org

Các nhà khoa học cũng đưa ra một biểu đồ thống kê mức độ ô nhiễm ánh sáng của một số quốc gia. Màu trắng cho thấy lượng dân cư sống tại quốc gia đó không thích ứng được ban đêm vì không được cung cấp đủ độ tối cho mắt. Theo đó, Singapore là quốc gia bị ô nhiễm ánh sáng nặng nhất.


Nguồn: sciencemag.org

Nguồn: sciencemag.org

Các nhà khoa học cho biết, ô nhiễm ánh sáng, ngoài việc gây khó khăn cho hoạt động nghiên cứu thiên văn, còn ảnh hưởng đến nhịp điệu sinh học của thực vật, thay đổi hành vi của loài chim, bò sát, thậm chí là con người.

Trong một tuyên bố mới đây, Hiệp hội Y khoa Mỹ đã cảnh báo sự nguy hiểm của ánh sáng đèn LED - loại đèn đang được nhiều nơi sử dụng vì hiệu năng của nó. Theo các nhà nghiên cứu, ánh sáng xanh phát ra từ bóng đèn LED có khả năng gây hại cho mắt nhiều hơn so với ánh sáng dịu êm của bóng đèn thường.

Trên trang hỏi đáp nổi tiếng Quora, đề tài "sự vắng mặt của các ngôi sao trên bầu trời đêm Singapore" từng thu hút sự chú ý của nhiều độc giả. Để giúp mọi người có thể quan sát được sao, người dân sinh sống tại đây đưa ra nhiều giải pháp, trong đó người dùng Ryan Phung khuyên mọi người nên đi đến các khu vực ở xa thành phố như bãi biển Tanjong, Pulau Ubin để ngắm sao. Còn người dùng Akshay Mamid đề nghị nên nhìn lên trời một lúc để mắt có thời gian điều chỉnh, sau đó sử dụng bản đồ để chắc chắn rằng mình đang quan sát đúng hướng.

Theo biểu đồ thống kê trên, Singapore không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với tình trạng ô nhiễm ánh sáng. 99% người dân sống tại Mỹ và châu Âu cũng đang sống trong hoàn cảnh tương tự, trong khi 80% cư dân Bắc Mỹ không thể nhìn thấy dải Ngân hà.

Các quốc gia đang có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao khác là Kuwait, Qatar, United Arab Emirates, Saudi Arabia, và Hàn Quốc. Quốc gia có mức ô nhiễm ánh sáng thấp nhất là Chad, Cộng hòa Trung Phi, và Madagascar, nơi 75% người dân được nhìn thấy vẻ đẹp nguyên sơ của bầu trời đêm đầy sao.

Với việc công khai kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học hy vọng có thể giúp mọi người nhận ra được tác hại của ô nhiễm ánh sáng cũng như giúp các thành phố có được vẻ đẹp tươi sáng hơn.

Theo Vân Thảo

Doanhnhansaigon

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm