Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng

27/06/2016 07:39 PM | Sống

Tình trạng ô nhiễm ánh sáng tăng cao có thể khiến mắt người hoàn toàn không thích ứng được với bóng tối khi nhìn lên trời vào ban đêm.

Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã vẽ một bản đồ thống kê mức độ chiếu sáng nhân tạo của một số khu vực trên thế giới. Một phần ba nhân loại đang sống tại nơi họ thậm chí không thể nhìn thấy dải Ngân hà.

Nguồn: sciencemag.org Trong bản đồ trên, các điểm trắng thể hiện khu vực nơi dân cư sinh sống không thích nghi được với bóng tối. Các vùng màu đỏ cho thấy vị trí mà người dân nơi đó không thể nhìn thấy dải Ngân hà. Tất cả những khu vực còn lại, ngoại trừ vùng màu đen, cho thấy các mức độ ô nhiễm ánh sáng khác nhau.


Bản đồ ô nhiễm ánh sáng trên toàn cầu. Nguồn: sciencemag.org

Bản đồ ô nhiễm ánh sáng trên toàn cầu. Nguồn: sciencemag.org

Các nhà khoa học cũng đưa ra một biểu đồ thống kê mức độ ô nhiễm ánh sáng của một số quốc gia. Màu trắng cho thấy lượng dân cư sống tại quốc gia đó không thích ứng được ban đêm vì không được cung cấp đủ độ tối cho mắt. Theo đó, Singapore là quốc gia bị ô nhiễm ánh sáng nặng nhất.


Nguồn: sciencemag.org

Nguồn: sciencemag.org

Các nhà khoa học cho biết, ô nhiễm ánh sáng, ngoài việc gây khó khăn cho hoạt động nghiên cứu thiên văn, còn ảnh hưởng đến nhịp điệu sinh học của thực vật, thay đổi hành vi của loài chim, bò sát, thậm chí là con người.

Trong một tuyên bố mới đây, Hiệp hội Y khoa Mỹ đã cảnh báo sự nguy hiểm của ánh sáng đèn LED - loại đèn đang được nhiều nơi sử dụng vì hiệu năng của nó. Theo các nhà nghiên cứu, ánh sáng xanh phát ra từ bóng đèn LED có khả năng gây hại cho mắt nhiều hơn so với ánh sáng dịu êm của bóng đèn thường.

Trên trang hỏi đáp nổi tiếng Quora, đề tài "sự vắng mặt của các ngôi sao trên bầu trời đêm Singapore" từng thu hút sự chú ý của nhiều độc giả. Để giúp mọi người có thể quan sát được sao, người dân sinh sống tại đây đưa ra nhiều giải pháp, trong đó người dùng Ryan Phung khuyên mọi người nên đi đến các khu vực ở xa thành phố như bãi biển Tanjong, Pulau Ubin để ngắm sao. Còn người dùng Akshay Mamid đề nghị nên nhìn lên trời một lúc để mắt có thời gian điều chỉnh, sau đó sử dụng bản đồ để chắc chắn rằng mình đang quan sát đúng hướng.

Theo biểu đồ thống kê trên, Singapore không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với tình trạng ô nhiễm ánh sáng. 99% người dân sống tại Mỹ và châu Âu cũng đang sống trong hoàn cảnh tương tự, trong khi 80% cư dân Bắc Mỹ không thể nhìn thấy dải Ngân hà.

Các quốc gia đang có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao khác là Kuwait, Qatar, United Arab Emirates, Saudi Arabia, và Hàn Quốc. Quốc gia có mức ô nhiễm ánh sáng thấp nhất là Chad, Cộng hòa Trung Phi, và Madagascar, nơi 75% người dân được nhìn thấy vẻ đẹp nguyên sơ của bầu trời đêm đầy sao.

Với việc công khai kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học hy vọng có thể giúp mọi người nhận ra được tác hại của ô nhiễm ánh sáng cũng như giúp các thành phố có được vẻ đẹp tươi sáng hơn.

Theo Vân Thảo

Doanhnhansaigon

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm