Báo chí Indonesia ca ngợi biện pháp chống Covid-19 hiệu quả của Việt Nam

06/04/2020 07:44 PM | Thời sự

Phát ngôn chính phủ Indonesia chuyên biệt về Covid-19 cho rằng, Indonesia cần học hỏi Việt Nam trong việc phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Báo chí Indonesia ca ngợi biện pháp chống Covid-19 hiệu quả của Việt Nam

Báo chí Indonesia ngày hôm qua (5/4) đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19, trong đó có phân tích những bước đi của chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch toàn cầu và cho rằng các nước trong khu vực, trong đó có Indonesia cần phải học tập.

Nhà báo Lius Tedju của báo Kompas ngày hôm qua (5/4) đã có bài viết đánh giá: "Việt Nam là quốc gia làm tốt nhất công tác phòng chống Covid-19 trong khu vực ASEAN mặc dù có địa lý giáp với Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch này".

Bài viết có nhan đề "Những gì Việt Nam làm để xử lý Covid-19 thật đáng ngưỡng mộ"ca ngợi các biện pháp y tế của Việt Nam đã vượt qua cả các nước có cơ sở y tế hùng mạnh hơn như Singapore, Thái Lan hay Malaysia. Tác giả bài viết bày tỏ ấn tượng với việc Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do Covid-19 và tỉ lệ chữa khỏi bệnh ở Việt Nam là 37,5%.

Theo tác giả bài viết, có được thành công này là nhờ có sự phản ứng nhanh và kịp thời của chính phủ Việt Nam. Bài báo còn cho rằng, Indonesia và các quốc gia ASEAN cần học tập cách làm của quốc gia có duy nhất một Đảng cầm quyền này khi huy động được tối đa sự phối hợp giữa quân đội, cảnh sát cùng tất cả các ban ngành, tầng lớp xã hội để cùng vào cuộc kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi đó, kênh truyền hình Kompas TV cũng có phóng sự "Tin tốt từ Việt Nam: Không có ca nhiễm virus Corona mới, không có người tử vong, họ đã làm gì?".

Phóng sự đề cập tới việc kể từ khi có ca nhiễm virus đầu tiên rơi vào dịp Tết nguyên đán tại Việt Nam, tới nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 240 ca mắc Covid-19. Thậm chí có giai đoạn, trong vòng 22 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới nào. Trong số 240 ca mắc Covid-19 có 90 ca đã khỏi bệnh và không có ca tử vong nào. Tờ báo còn thông tin việc hàng ngàn người đang được cách ly trong các bệnh viện của Việt Nam.

Những bước đi của chính phủ Việt Nam để ngăn chặn Covid-19 như giữ khoảng cách xã hội, mọi người làm việc, học tập tại nhà, đình chỉ các đường bay, cấm nhập cảnh với du khách từ vùng dịch, dừng các phương tiện giao thông công cộng cũng được đề cập. Bên cạnh đó, phóng sự còn ca ngợi các phương thức y tế của Việt Nam là chủ động, nhất quán theo chỉ đạo của chính phủ và theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi xây dựng phác đồ đánh giá mức độ nhiễm virus của bệnh nhân, theo dõi độ bão hoà oxy trong máu bệnh nhân và điều trị triệt để các triệu chứng cho người bệnh cùng với chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt.

Trong khi đó, tờ báo Bưu điện Lampung (Lampung Post) trích dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng: "Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch; mỗi phường xã, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài".

Tác giả bài viết "Corona, Việt Nam chưa có trường hợp tử vong" còn cho rằng, Thủ tướng Việt Nam đã áp dụng chiến lược trong cuộc chiến đánh bại đế quốc Mỹ năm 1975 vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và dự đoán "có thể ngày 30/4/2020, 45 năm sau khi đánh đuổi giặc Mỹ, Việt Nam sẽ đánh đuổi được virus corona ra khỏi đất nước”.

Tờ báo detik.com đăng tải phóng sự ảnh của AFP về những ngày cách ly xã hội của Hà Nội. Phóng sự có tiêu đề "Dự đoán thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Corona" đã đăng tải các hình ảnh mới nhất của Hà Nội sau khi có lệnh thực hiện cách ly xã hội. Bài báo nhấn mạnh, Việt Nam có chiến lược riêng trong cuộc chiến chống Covid-19 với chi phí thấp, thành công cao, được cả thế giới ca ngợi. Trong khi đó Đài phát thanh quốc gia Indonesia (RRI) cũng đưa tin về việc Việt Nam chưa có ca tử vong nào do Covid-19.

Tiếp nhận thông tin từ Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, hãng thông tấn Antaranews đưa tin, không có công dân Indonesia nào nhiễm Covid-19 tại Việt Nam mặc dù có 4 công dân Indonesia đang được cách ly. Theo hãng thông tấn Antaranews, số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đã được kiềm chế với tỉ lệ 2 trường hợp trên 1 triệu dân.

Trước đó, phát ngôn chính phủ Indonesia chuyên biệt về Covid-19 cũng cho rằng, Indonesia cần học hỏi Việt Nam trong việc phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19./.

Theo Hương Trà

VOV

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm