"Bảo bối" trong bụng gà tốt như đông trùng hạ thảo, tiếc rằng nhiều người không biết!

10/09/2017 09:25 AM | Sống

Kê nội kim được xem là vị thuốc đông y vô cùng quý giá. Cách chế biến này sẽ biến chúng thành món thuốc bổ, hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh, phòng bệnh tốt cho người già và trẻ em.

"Bảo bối" trong bụng gà tốt như đông trùng hạ thảo, tiếc rằng nhiều người không biết!

Có một bộ phận trong bụng gà được đông y đánh giá rất cao về giá trị dược liệu mà nó mang lại. Đó chính là kê nội kim, hay còn gọi là màng mề gà . Miếng màng màu vàng nằm bên trong mề gà.

Nhiều tài liệu Đông y nghiên cứu cho thấy, màng mề gà có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, thậm chí nếu biết sử dụng đúng cách, nó còn được xem là tốt như đông trùng hạ thảo . Điều này liệu có đúng không, chúng ta cùng tìm hiểu.

Đông y gọi màng mề gà là "bảo bối" chữa bách bệnh

Màng mề gà nổi tiếng trong Đông y vì có thể chế biến thành vị thuốc tốt cho trẻ em, đặc biệt phát triển rộng rãi ở Trung Quốc, quê hương của những bài thuốc đông y kỳ diệu. Mặc dù không phải là thứ đắt tiền hay được coi trọng, nhưng từ xa xưa trong sách cổ "Thần y bản thảo kinh" đã đánh giá rất cao vị thuốc này, xem là hàng thượng phẩm, cao cấp, bảo bối chữa bách bệnh.

Theo sách Đông y, màng mề gà có tính bình, vị ngọt, tốt cho lá lách, dạ dày, ruột non và bàng quang. Khi ăn vào có tác dụng bảo vệ dạ dày, tiêu hóa thức ăn thuận lợi, hạn chế nôn mửa, tiêu chảy.

Nếu thường xuyên sử dụng có tác dụng phòng ngừa bệnh dạ dày lá lách suy nhược, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, nôn ói. Trẻ suy dinh dưỡng, người đái tháo đường, nam giới bị di tinh.

Nếu chế biến món màng mề gà với táo tàu và trứng gà sẽ có tác dụng điều trj bệnh tiêu hóa kém, dạ dày và lá lách suy nhược. Đây là món ăn tốt cho trẻ em có đường ruột kém, ăn uống khó tiêu, hay buồn nôn.

Bảo bối trong bụng gà tốt như đông trùng hạ thảo, tiếc rằng nhiều người không biết! - Ảnh 1.

Màng mề gà là một vị thuốc đặc biệt của Đông y.

Cách chế biến món màng mề gà thành vị thuốc quý

Màng mề gà sau khi làm sạch, sấy hoặc phơi khô rồi nghiền thành bột, hoặc luộc hay chiên rán giòn rồi nghiền nát. Có thể làm nhiều rồi bảo quản khô để dùng dần.

Cách ăn màng mề gà cũng không có quy định cầu kỳ, chỉ cần làm chín rồi nghiền nhỏ là có thể ăn được. Do là bộ phận tiếp xúc với phân gà nên yêu cầu đặc biệt là phải vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất là khi mổ gà xong thì phải lấy màng và xử lý tươi sống ngay tức thì. Ngoài ra, còn phải chọn màng của những con gà khỏe mạnh, không ốm bệnh.

Món ăn cho mùa hè: Màng mề gà, khoai từ, cháo lươn

Người muốn chăm sóc dể dạ dày khỏe mạnh, bổ phổi, bổ thận ích tinh, chăm sóc sức khỏe tổng thể, hạn chế bệnh di tinh, thì nên nấu món cháo màng mề gà và lương để cải thiện tình hình.

Món ăn này còn có tác dụng bổ huyết, kiện tì, được xem là món cháo quý trong mùa hè, đặc biệt phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.

Nguyên liệu: Khoai mỡ (củ từ) 30g, màng mề gà 10g, lươn 300g, gừng 3 lát nhỏ

Cách nấu: Nguyên liệu trên ngâm nước, rửa sạch, sơ chế, dùng nước nóng hoặc muối để đảo qua cho sạch, sau đó rửa sạch muối. Đun nóng dầu ăn, cho gừng vào phi thơm, rót thêm 1 chút rượu trắng để khử mùi tanh.

Sau khi xào qua với dầu và gừng, rượu thì đổ sang nồi hầm, thêm khoảng 2 lít nước và một chút gừng tươi, tiếp tục nấu lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng, thêm muối và ăn khi nóng ấm. Số lượng trên dùng cho khoảng 2-3 người ăn. Nếu một người ăn thì chia thành 2-3 lần ăn, tùy nhu cầu.

Món ăn cho mùa thu: Màng mề gà, táo tàu, trứng gà

Nguyên liệu: Màng mề gà 12g. Nếu bạn không tự làm được thì có thể mua ở các hiệu thuốc Đông y. Táo tàu khô 5 quả, trứng gà 1 quả.

Các nấu: Cách sơ chế màng mề gà như trên, táo tàu cắt bỏ hạt, để tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm 1 bát nước và nấu. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu trong khoảng 5 phút, vớt trứng ra bóc bỏ, tiếp tục cho vào nồi nấu thêm 15 phút. Thêm một chút đường đỏ hoặc muối (tùy thích ăn ngọt hay mặn).

Suất ăn này dành cho 1 người, kể cả trẻ nhỏ. Nếu nhiều người ăn thì nấu tăng lên.

Bảo bối trong bụng gà tốt như đông trùng hạ thảo, tiếc rằng nhiều người không biết! - Ảnh 2.

Chiếc màng mỏng, nếu vệ sinh sạch sẽ lại có giá trị rất cao

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thị trường chuỗi F&B Việt tương lai: Cuộc so tài của những ‘chiến tướng’ thế hệ F2 ở các tập đoàn gia đình?

Với sự xuất hiện của Ông Bầu và Chuk Chuk, thị trường F&B vừa đón chào thêm những ‘chiến tướng’ mới: họ là con của các đại gia tầm cỡ trên thương trường như ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và ông Trần Lệ Nguyên. Cộng với sự chuyển giao thế hệ đã tương đối thành công ở ABC Bakery, thị trường chuỗi F&B tương lai sẽ là cuộc chiến giữa thế hệ F2.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm