Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid

05/11/2020 09:30 AM | Thời sự

Thị trường tiêu dùng bên ngoài (OOHC - Out of home consumption) dần phục hồi khiến các kế hoạch củng cố sức mua - như chiến lược cải thiện hình thức sản phẩm, tìm lại "sân chơi" sôi động của chính mình.

Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid

Sau thời gian "ngủ đông" vì Covid-19, thị trường OOHC đang thể hiện sự trở lại đầy tích cực khi chứng kiến doanh thu các tháng cuối quý 3/2020 của hàng loạt đơn vị có dấu hiệu tăng liên tục trở lại.

Báo cáo hoạt động thương mại 9 tháng đầu năm 2020 của Bộ Công Thương về tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cho thấy, tính chung quý III/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 14,4% so với quý trước, trong đó: doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 11,5%; doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 28,2%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 161,3%; doanh thu dịch vụ khác tăng 21,8%.

Theo lý giải của nhiều doanh nghiệp OOHC - nhất là khối F&B (quán bar, nhà hàng...) và cửa hàng tiện lợi, được tận mắt, tận tay lựa chọn và trải nghiệm hàng hóa vẫn đang phù hợp với thị hiếu người dùng tại Việt Nam. Vì thế, sau một thời gian dài mua hàng trực tuyến, một bộ phận người tiêu dùng sẽ có khuynh hướng tìm lại những trải nghiệm "thật" hơn, giúp thị trường OOHC có cơ hội phục hồi nhanh.

Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid - Ảnh 1.

Trải nghiệm mua sắm "tận mắt, tận tay" quay trở lại mang theo những yêu cầu cấp thiết trong việc đầu tư hình thức sản phẩm. (Ảnh: Honey Comb)

Điều này đồng nghĩa với việc các chiến lược củng cố sức mua trở nên cấp thiết - vừa là để doanh nghiệp gợi nhớ khách hàng về thương hiệu, mặt khác củng cố vị thế cạnh tranh trong giai đoạn phục hồi sau dịch và chuẩn bị cho thị trường Tết sôi động sắp tới.

Trước yêu cầu đó, giữa nhiều hình thức marketing, chiến lược cải thiện hình thức sản phẩm (bao bì, trang trí…) thường được doanh nghiệp OOHC chú ý và đầu tư nhiều hơn trong giai đoạn đặc biệt này nhờ khả năng tác động liên tục đến tâm lý và hành vi người tiêu dùng.

"Mua bằng mắt" lên ngôi

Vì sản phẩm của OOHC có đặc thù được dùng trực tiếp và đặt giữa nhiều hàng hoá khác (trường hợp tại các cửa hàng tiện lợi), tính khoa học và thẩm mỹ là hai nhân tố tối thiểu để tạo nên một hình thức sản phẩm "chuẩn".

Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid - Ảnh 2.

Việc đầu tư cho bao bì - bao gồm hình thức và chất liệu, chưa bao giờ nằm ngoài các chiến lược marketing trọng yếu của ngành hàng tiêu dùng. (Ảnh: Margram)

Trong khi tính khoa học sẽ đem lại sự tiện lợi, dễ sử dụng thì tính thẩm mỹ là yếu tố khiến người dùng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng. Hình thức đẹp, ấn tượng sẽ gây chú ý, thiện cảm hoặc kích thích tò mò, từ đó tác động tâm lý chọn mua của khách hàng trong vài giây đầu nhìn thấy hàng hoá dù nằm giữa loạt sản phẩm cùng loại.

Công thức này đã được nhiều sản phẩm OOHC áp dụng thành công cho các chiến dịch R&D (nghiên cứu, phát triển) sản phẩm mới hoặc tái định vị hình thức sản phẩm thời kỳ hậu dịch Covid-19, chuẩn bị cho giai đoạn bán hàng cận Tết sắp tới.

Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid - Ảnh 3.

‘Morico Birthday Sushi Cake’ (hình) là minh hoạ rõ nét cho việc nhiều doanh nghiệp đang đầu tư tích cực vào hình thức và khâu R&D để kích thích nhu cầu OOHC hiệu quả hơn dịp cuối năm. (Ảnh: Morico)

"Chia tay" màu xanh dương đã gắn bó qua nhiều thập kỷ, lon Pepsi năm 2020 được thay đổi ngoại hình với phong cách hiện đại và màu đen chủ đạo, khẳng định hoàn chỉnh tuyên ngôn về một thế hệ Pepsi mới dành cho gen Z.

Ở khu vực F&B, chuỗi nhà hàng Morico - Contemporary Japanese Lifestyle vừa qua cũng ra mắt sản phẩm "bánh sinh nhật" sashimi thay vì hình thức truyền thống nhằm tạo ra trải nghiệm ẩm thực mới, thu hút thực khách quay lại nhà hàng trong giai đoạn hậu giãn cách xã hội.

Tiêu chí vàng của hình thức OOHC

Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của sản phẩm OOHC không phải đơn giản dừng lại ở những ý tưởng mà phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định để đạt hiệu quả về marketing, đặc biệt là khi thị trường hàng hóa cận Tết bắt đầu "nóng" lên.

Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid - Ảnh 4.

Bà Đỗ Thu Hà, Giám đốc kinh doanh công ty Margram (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về vấn đề này, bà Đỗ Thu Hà, Giám đốc kinh doanh công ty Margram - đơn vị chuyên thiết kế và tư vấn bao bì cho nhiều nhãn hàng lớn trong nước, cho biết năm nay nhiều nhãn hàng bắt đầu chuẩn bị các sản phẩm Tết muộn hơn, từ đầu tháng 10 thay vì từ tháng 8,9 như mọi năm. Đáng chú ý, đa số các nhãn hàng đều đưa ra những yêu cầu về bao bì Tết năm nay với đòi hỏi cao và ngắn gọn, qua đó cũng hé lộ phần nào sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường sản phẩm OOHC dịp cuối năm. Có thể tổng hợp lại các điểm chú ý cho bao bì OOHC phục vụ dịp Tết như sau:

Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid - Ảnh 5.

Năm nay, bộ sưu tập bao bì của các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp như Margram đã có màn "chào sân" thị trường Tết sớm do nhu cầu từ nhiều doanh nghiệp. (Ảnh: Margram)

Thứ nhất bao bì phải tạo ra lý do để mua giữa hàng ngàn sản phẩm Tết nhiều màu sắc. Ngoài hoạt động "thay áo mới" cho những mặt hàng "mặc định" khách hàng mua mỗi dịp xuân về thì việc tạo ra các sản phẩm OOHC hấp dẫn, chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức nhằm kích thích sức mua đã và sẽ là thách thức dành cho các doanh nghiệp và đơn vị thiết kế.

Thứ hai, dịp mua sắm cuối năm luôn tạo ra một "cuộc chiến quầy kệ". Đơn cử, một bao bì trực quan phải thể hiện được định vị, đẳng cấp của .sản phẩm. Chỉ trong vài giây lướt qua bao bì, khách hàng cần biết được sản phẩm thuộc phân khúc nào, đặc tính ra sao... từ đó mới lựa chọn có tìm hiểu thêm về nó hay không. Thực chất, bao bì không nhất thiết phải hào nhoáng, sang trọng thì mới định vị được đẳng cấp của món hàng, nhưng chúng tuyệt đối không thể thể hiện sai phân khúc.

Ngoài ra, các nhãn hàng ngày nay đều muốn sản phẩm của mình đều khoác lên mình một thứ bao bì "dễ nhớ - khó quên".

Bao bì “giữ lửa” doanh nghiệp OOHC hậu dịch Covid - Ảnh 6.

Màu đỏ truyền thông vẫn luôn là "mặt trân" màu sắc sôi nổi nhất vào các tháng lễ hội cuối năm và giai đoạn mua sắm trước Tết Âm lịch. (Ảnh: Margram)

Hầu hết những khách hàng đến với Margram đều ý thức rằng thời điểm cuối năm luôn có sự cạnh tranh "nóng" trên mặt trận truyền thông - quảng cáo bởi, nhất là khi xuất hiện các loại hình tiếp thị mới đến từ các kênh online. Vậy nên khách hàng luôn kỳ vọng sản phẩm của họ đủ ấn tượng mạnh mẽ để người tiêu dùng ghi nhớ hình ảnh sản phẩm trong nhiều ngày kể từ khi họ nhìn thấy chúng trên quảng cáo hoặc hấp dẫn họ ngay tại điểm bán. Đây là lý do vì sao các sản phẩm với thiết kế tương tác trực tuyến thú vị như hình 3D, hình động, màu sắc mới lạ hoặc hình thức vật lý hấp dẫn như bao bì pop-up, in nổi… thường sẽ kích thích mua hàng rất hiệu quả.

Ánh Dương

Theo Pháp luật và bạn đọc

Từ khóa:  OOHC
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm