Bảng xếp hạng "sát nhân" trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé

03/10/2020 11:32 AM | Khoa học

Đối với con người, loài động vật được coi là "sát nhân" nguy hiểm nhất trên Trái Đất không phải là cá mập hay hổ, sư tử.

Bảng xếp hạng "sát nhân" trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé

Dưới đây là bảng xếp hạng những loài động vật được coi là "sát nhân tàn bạo" nhất Trái Đất. Tất nhiên, những dữ liệu này chỉ mang tính tương đối và không thể liệt kê được hết tất cả những loài động vật mang tới cái chết cho con người.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 1.

15. Cá mập khiến 6 người chết mỗi năm

Mặc dù trông rất đáng sợ, nhưng các vụ cá mập tấn công con người thực sự rất hiếm. Năm 2014, trên thế giới chỉ có 3 trường hợp tử vong liên quan đến cá mập tấn công thì năm 2015 có 6 trường hợp tử vong, đây là mức trung bình.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 2.

14. Chó sói khiến 10 người chết mỗi năm

Sói tấn công con người cũng rất hiếm. Ở châu Âu và Bắc Mỹ, những vụ việc như vậy rất hiếm khi xảy ra trong vòng 50 năm kể từ trước năm 2002. Ở một số khu vực của Ấn Độ, hàng trăm trường hợp đã được báo cáo vì sói tấn công trong 20 năm qua. Theo thống kê, các trường hợp sói tấn công người dẫn tới tử vong hoặc mất tích trung bình gần 10 trường hợp mỗi năm.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 3.

13. Sư tử gây ra 22 cái chết mỗi năm

Những cái chết ước tính liên quan đến sư tử luôn được thay đổi hàng năm. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy kể từ năm 1990, chỉ riêng tại Tanzania, sư tử đã giết chết 563 người, trung bình khoảng 22 người chết mỗi năm, nhưng số lượng người chết thực sự là do sư tử trên toàn cầu cho tới nay vẫn rất khó thống kê chính xác.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 4.

12. Voi khiến 500 người chết mỗi năm

Voi gây ra một số lượng lớn cái chết hàng năm. Một bài báo của National Geographic năm 2005 nói rằng 500 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của voi mỗi năm. Tất nhiên, số lượng voi chết dưới tay con người còn nhiều hơn thế.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 5.

11. Hà mã khiến 500 người chết mỗi năm

Hà mã luôn được coi là loài động vật gây ra nhiều cái chết nhất ở Châu Phi. Như chúng ta đã biết, hà mã rất hung dữ đối với con người, chúng có thể tấn công con người ngay cả khi đang đi trên thuyền hoặc đi bộ gần bở sông.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 6.

10. Sán dây khiến 700 người chết mỗi năm

Sán dây gây ra một bệnh nhiễm trùng gọi là bệnh sán dây, giết chết khoảng 700 người mỗi năm.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 7.

9. Cá sấu khiến 1.000 người chết mỗi năm

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, cá sấu hiện được coi là loài động vật lớn gây ra nhiều ca tử vong nhất ở Châu Phi, nhưng trên thực tế, rất khó để thu thập số liệu cụ thể số ca tử vong vì loài này trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 8.

8. Giun đũa khiến 4.500 người chết mỗi năm

Theo một nghiên cứu năm 2013, nhiễm trùng do giun đũa giết chết khoảng 4.500 người mỗi năm, hầu hết là trẻ em.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 9.

Ruồi xê xê hay ruồi Tsetse là một loài ruồi vùng nhiệt đới Châu Phi thuộc Họ Glossinidae trong liên họ Hippoboscoidea, trong đó chỉ có một chi bao gồm các loài ruồi xê rê ở Châu Phi mang và truyền bệnh, đặc biệt là chứng ngủ thiếp khi châm vào người và động vật.

7. Ruồi Tsetse, giết chết 10.000 người mỗi năm

Ruồi Tsetse có thể truyền một căn bệnh gọi là bệnh ngủ sleeping sickness - một bệnh nhiễm ký sinh trùng, ban đầu gây nhức đầu, sốt, đau khớp và ngứa, sau đó gây ra một số vấn đề thần kinh nghiêm trọng. Nó hiện gây ra khoảng 10.000 ca tử vong mỗi năm, nhưng nó đang giảm dần.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 10.

Reduviidae hay còn gọi là bọ sát thủ hay bọ ám sát là một họ côn trùng gồm các loài bọ, chúng là những loài bọ ký sinh, hút máu. Chúng cắn rất đau và khi tiêm nước bọt vào các con côn trùng nhỏ sẽ làm mô tan chảy ra, sau đó chúng sẽ hút hết chất lỏng vào bụng.

6. Bọ sát thủ Reduviidae khiến 12.000 người chết mỗi năm

Bọ sát thủ, còn được gọi là bọ xít hút máu, là thủ phạm chính làm lây lan bệnh Chagas, trung bình giết chết khoảng 12.000 người mỗi năm.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 11.

5. Ốc sên nước ngọt giết chết 20.000 người mỗi năm

Ốc sên nước ngọt mang theo ký sinh trùng có thể lây nhiễm bệnh sán máng, một bệnh có thể gây đau bụng dữ dội và dẫn đến xuất huyết trong phân hoặc nước tiểu, tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hàng triệu người bị nhiễm căn bệnh này, và 20.000 đến 200.000 trường hợp tử vong có thể là do bệnh sán máng.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 12.

4. Chó gây ra cái chết cho 35.000 người mỗi năm

Chó, đặc biệt là những con bị nhiễm virus dại, chúng là một trong những loài động vật gây chết người nhất Trái Đất, mặc dù có thể dùng vắc xin để ngăn ngừa virus, nhưng theo WHO, bệnh dại có thể gây ra khoảng 35.000 ca tử vong mỗi năm, 99% trong số đó là do chó gây ra.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 13.

3. Rắn khiến 100.000 người chết mỗi năm

Tính đến năm 2015, rắn cắn khiến hơn 100.000 ca tử vong mỗi năm.

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 14.

2. Con người, gây ra 437.000 cái chết mỗi năm

Theo số liệu của Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm, đã có khoảng 437.000 vụ giết người vào năm 2012, điều này khiến con người trở thành loài động vật gây chết người nhiều thứ hai (và cũng là loài động vật có vú nguy hiểm nhất).

Bảng xếp hạng sát nhân trên Trái Đất, chó nhà lọt vào Top 3, vị trí đầu tiên thuộc về sinh vật vô cùng nhỏ bé - Ảnh 15.

1. Muỗi gây ra 750.000 ca tử vong mỗi năm

Muỗi là loài côn trùng hút máu và truyền các loại virus từ người sang người. Ở Châu Phi, vùng cận Sahara, bệnh sốt rét gây ra hơn một nửa số ca tử vong do muỗi gây ra. Ở một số nước châu Á và Mỹ Latinh, bệnh sốt rét đã trở thành nguyên nhân chính khiến trẻ em phải nhập viện và tử vong. Một số nhà khoa học ước tính rằng trong số 110 tỷ người sống sót trên Trái Đất, gần một nửa (52 tỷ) số người chết có thể liên quan đến muỗi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mắc bệnh sốt rét đã giảm 37% từ năm 2000 đến năm 2015.

Đức Khương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm