Bằng tai nghe không dây, Apple đang mưu đồ tạo nên một cuộc cách mạng kỳ diệu chưa ai dám nghĩ tới

12/09/2016 02:55 PM | Công nghệ

Nhìn theo hướng tích cực, AirPods có thể là một trong những sản phẩm mở đường cho tương lai không dây cùng thế hệ những chiếc máy tính "lắng nghe" trong tương lai.

Bằng tai nghe không dây, Apple đang mưu đồ tạo nên một cuộc cách mạng kỳ diệu chưa ai dám nghĩ tới

Theo bài viết của Matt Weinberger, Business Insider

Dù bạn có thích hay không thì chiếc iPhone mới vẫn sẽ không có jack analog 3,5mm.

Đã có rất nhiều bình luận về “thuyết âm mưu” như Apple làm vậy là để đẩy mạnh doanh số cho công ty con Beats chuyên sản xuất tai nghe. Về phần mình thì Apple vẫn cho rằng việc bỏ cổng tai nghe như vậy là một sự “can đảm”, sẵn sàng gỡ bỏ cái cũ tiện dụng để đẩy thị trường đến gần hơn với một tương lai không dây. Thêm vào đó, loại bỏ cổng tai nghe 3,5mm rõ ràng cũng giúp công ty có thêm diện tích để thiết kế pin to ra hay camera tốt hơn cho dòng iPhone mới ra mắt.

Chính vì vậy mà hãy cứ nhìn nhận điều này ở mặt tích cực đáng giá của nó đi. Nước cờ này của Apple cũng thể hiện rằng gã khổng lồ phần cứng đang hướng đến và cũng mở ra những gợi ý về một làn sóng công nghệ mới trong tương lai.

Đầu tiên, mong muốn của Apple (và có thể cũng chính là của bạn) vẫn là huấn luyện cho người dùng không bao giờ gỡ bỏ chiếc tai nghe xuống nữa.

AirPods là chìa khóa

Chìa khóa của tất cả những nút thắt này chính là đôi tai nghe không dây AirPods. Xét trên góc độ kỹ thuật thì chúng là những chiếc tai nghe Bluetooth với microphone tiêu chuẩn, chính vì vậy mà chúng có thể hoạt động được với bất cứ chiếc PC Windows, điện thoại Android hay BlackBerry nào mà bạn sở hữu.

Thế nhưng AirPods chỉ tuyệt vời nhất khi được dùng với Mac, iPhone hoặc iPad: Nhờ chip W1, AirPods có thể đồng bộ kết nối với iPhone hay iPad một cách mượt mà, đặc biệt là trên iOS 10. Một khi macOS Sierra được công bố cuối tháng 9 này, chúng ta cũng sẽ được tận hưởng trải nghiệm tương tự trên các máy tính của Apple.

Và điều quan trọng nhất là AirPods không hề có một nút vật lý nào. Thứ duy nhất điều khiển AirPods là một nút cảm biến có thể giúp bạn gọi lên trợ lý ảo Siri.

Đây chính là phương thức truy cập chỉ qua một phát chạm, ví dụ mới nhất cho những tham vọng thay đổi hoàn toàn cách con người ta sử dụng máy tính của Apple.

Siri - chiếc đai kết nối

Trong buổi giới thiệu iPhone, Apple đã dành khá nhiều thời gian và công sức để “nhắc” khán giả về việc iOS 10 sẽ mang đến rất nhiều nâng cấp cho Siri, bao gồm cả khả năng truy cập và sử dụng các ứng dụng khác. Nói cách khác thì bạn sẽ có thể nhờ Siri chuyển tiền qua Square Cash, gửi tin nhắn WhatsApp hay kiểm soát các thiết bị thông minh trong bộ Apple HomeKit qua giọng nói. Từ đây, AirPods lại trở thành công cụ khiến bạn sử dụng Siri dễ dàng hơn.

Siri cũng cho phép bạn truy cập, điều hướng các ứng dụng mà không cần phải bỏ điện thoại ra khỏi túi hay check Apple Watch nữa. Chính vì vậy mà nói một cách lý tưởng thì bạn có thể đeo chúng ngay cả khi bạn không nghe nhạc.

Cũng bởi AirPods là tai nghe không dây mà chúng cũng sẽ không làm bạn quá khó chịu như sử dụng headphone thông thường. AirPods lại đồng bộ với các thiết bị Apple khác nên những truy cập Siri của bạn nay có thể theo chân bạn từ điện thoại cho đến laptop. Siri chắc chắn cũng sẽ sớm có mặt trên Apple TV nên cũng không hề khó hiểu nếu AirPods một ngày nào đó cũng có thể giúp bạn điều khiển cả những kênh muốn xem. Về lâu về dài, điều khiển mọi thứ qua Siri cũng chính là cách bạn có thể giảm bớt thời gian cắm mặt vào các loại màn hình và nhiều thời gian hơn cho cuộc sống.

Điều này cũng có ý nghĩa kinh doanh đặc biệt với Apple, bởi bạn sẽ cần ít nhất một chiếc iPhone mới tận dụng được hết những thuận lợi đó: Nếu không có truy cập Siri, AirPods sẽ chỉ giống như những chiếc tai nghe Bluetooth thông thường khác. Và như vậy, AirPods lại trở thành một vật phẩm kéo giữ người dùng quay lại với thế giới sản phẩm của Apple ngay cả khi kỷ nguyên smartphone có thoái trào.

Tương lai "không màn hình"

Việc khiến người dùng gia tăng sử dụng Siri chắc chắn đã nằm sẵn trong tầm nhìn ngắn và trung hạn của Apple. Tuy vậy, trong dài hạn, Apple thậm chí còn có thể tận dụng nó để làm cả những thứ khác biệt hơn nữa. Trang Slate từng gọi AirPods là “những chiếc máy tính 'lắng nghe' đầu tiên của Apple”.

Từ những ngày đầu của kỷ nguyên PC cho đến thời kỳ nhan nhản những chiếc smartphone hiện đại, máy tính (có thể nhận và thực hiện tác vụ) vẫn là thứ gì đó phụ thuộc vào các màn hình hiển thị, cho dù đó là TV, màn hình PC hay đồng hồ thông minh, với các loại bàn phím ảo hay vật lý.

Hoạt động và tương tác qua các màn hình đúng là rất tiện lợi, thế nhưng hãy nhìn lại mà xem, con người xưa nay vẫn trao đổi thông tin hầu hết qua tiếng động, lời nói và âm nhạc. Thành công của những thiết bị “không màn hình” như Amazon Echo cũng cho thấy nhu cầu cho một sản phẩm giúp trao đổi thông tin chỉ qua giọng nói là hoàn toàn có thật – đặc biệt là từ những người không có chuyên môn công nghệ.

Trong khi đó, những startup như Doppler Labs cũng đang sáng tạo ra những công cụ hay ho với tai nghe như cho phép tùy chọn, điều chỉnh âm thanh nền xung quanh bạn, từ việc tăng bass tại những đêm nhạc máu lửa cho đến làm tĩnh lại những âm thanh khó chịu như tiếng trẻ khóc trên máy bay.

Nhìn về tương lai, AirPods và những chiếc tai nghe không dây được chúng truyền cảm hứng sau này có thể dần hoàn thiện và thật không quá khó để hình dung ra một kho ứng dụng audio mới cho những thiết bị dạng này – những ứng dụng dựa vào khả năng xử lý của iPhone giúp người dùng nhanh chóng kích hoạt tính các tính năng như ghi âm cuộc gọi hay tìm kiếm thông tin mà không cần phải mở máy khỏi túi.

Rào cản phía trước

Tất nhiên công nghệ nào mới ra mắt cũng sẽ vấp phải những rào cản nhất định và AirPods cũng không phải ngoại lệ.

Điều đầu tiên, theo chuyên gia phân tích Ben Thompson có chỉ ra trong một bài viết gần đây trên trang blog của mình rằng trải nghiệm người dùng của Apple chỉ thực sự tốt trong những tương tác vật lý với các thiết bị chứ không thật sự mạnh trong những tương tác với các dịch vụ độc lập như Siri.

Nói cách khác thì Siri vẫn còn một chặng dài nâng cấp nữa mới có thể khiến mọi người tin tưởng giao phó cho thực hiện nhiều tác vụ.

Điều thứ hai, công nghệ luôn cần phải được tối ưu và nâng cấp.

Apple khẳng định AirPods, trong hình hài hiện tại, mất 5 tiếng để sạc đầy. Đối với một chiếc tai nghe thông minh thì con số này cũng không quá tệ, nhưng đó chắc chắn sẽ là một bất lợi nếu Apple muốn biến AirPods thành món phụ kiện không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Điều này cũng khiến cho tương lai không dây có vẻ như còn khá nhiều chông gai nữa mới trở thành hiện thực, bên cạnh mức giá cao và việc thiếu jack tai nghe truyền thống.

Tính đến thời điểm này, một vấn đề lớn trước mắt mà Apple có thể giải quyết là “dạy” người dùng thói quen cắm tai nghe liên tục cả ngày. Một khi điều này thực hiện được, những thứ khác cũng có sẽ sớm trở nên "đâu vào đó".

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm