Băng đảng tội phạm làm giả giấy xét nghiệm COVID-19, bán khắp châu Âu với giá 300 euro (hơn 8 triệu đồng)

02/02/2021 16:03 PM | Xã hội

Giá bán một giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 lên tới 8,3 triệu đồng.

Các băng đảng tội phạm đang kiếm bội tiền từ đại dịch COVID-19 bằng cách bán các giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 giả mạo tại các sân bay với giá lên tới 300 euro (~8,3 triệu đồng), Europol cảnh báo.

Europol, cơ quan cảnh sát của Liên minh châu Âu (EU), đã đưa ra cảnh báo này sau khi một người đàn ông bị bắt tại sân bay Luton (Anh) vào tuần trước vì nghi ngờ bán giấy tờ COVID-19 giả.

Europol cho biết các băng nhóm tội phạm đang làm giả tên của một phòng thí nghiệm trên các chứng chỉ nhằm đánh lừa các quan chức ở biên giới.

Trong một tuyên bố của Europol (trụ sở tại The Hague, Hà Lan), Europol cảnh báo các chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 giả mạo đang được bán khắp châu Âu.

"Chừng nào lệnh hạn chế đi lại vẫn còn áp dụng do đại dịch, rất có thể tội phạm sẽ nắm bắt cơ hội sản xuất và bán chứng nhận xét nghiệm Covid-19 giả", tuyên bố có đoạn.

"Với các phương tiện công nghệ phổ biến có sẵn dưới dạng máy in chất lượng cao và phần mềm khác nhau, những kẻ lừa đảo có thể tạo ra các tài liệu giả mạo chất lượng cao".

 Băng đảng tội phạm làm giả giấy xét nghiệm COVID-19, bán khắp châu Âu với giá 300 euro (hơn 8 triệu đồng) - Ảnh 1.

Một nhân viên sân bay Anh kiểm tra giấy tờ của hành khách.

Các vụ giả mạo giấy xét nghiệm COVID-19 bị phát hiện

Europol cho biết họ đã phá được các vụ lừa đảo tương tự ở Hà Lan và Tây Ban Nha.

Các quan chức Anh cho biết họ cũng đang xem xét trường hợp một người đàn ông đưa 100 bảng Anh (~3,2 triệu đồng) cho những kẻ lừa đảo để đổi lại một chứng nhận giả.

Hồi tháng 11.2020, 7 người đã bị giam giữ tại sân bay lớn nhất Paris, Charles de Gaulle, vì bán giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 giả mạo cho khách du lịch với giá từ 150-300 euro (~4,2 - 8,3 triệu đồng).

Hội đồng hạt Warwickshire (Anh) cũng đang điều tra một vụ lừa đảo tương tự, cung cấp chứng nhận giả thông qua một nhóm Whatsapp và quảng cáo trên mạng xã hội.

Vào tháng 1, 40 du khách cố gắng vào Croatia qua biên giới đất liền bằng các chứng nhận giả mạo đã bị bắt giữ. Cảnh sát cảnh báo họ có thể phải đối mặt với ba năm tù, theo truyền thông địa phương.

Các quy định mới được đưa ra vào ngày 18.1 yêu cầu những người đến Vương quốc Anh phải chứng minh rằng họ đã xét nghiệm âm tính với virus corona.

Bất kỳ ai vào Vương quốc Anh mà bị phát hiện không có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 500 bảng Anh (15,8 triệu đồng). Các hãng hàng không cũng sẽ bị phạt nếu họ bị phát hiện không kiểm tra giấy tờ.

(Tổng hợp từ The Guardian, The Sun)

Trà My

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm