Bằng đại học xếp xó, cử nhân Trung Quốc chật vật tìm việc vì COVID-19

02/11/2020 03:00 PM | Thời sự

Gần 9 triệu cử nhân tốt nghiệp từ các đại học ở Trung Quốc đang gặp khó khăn khi tìm việc làm trong thời kỳ đại dịch.

Bằng đại học xếp xó, cử nhân Trung Quốc chật vật tìm việc vì COVID-19

Theo báo cáo "Triển vọng việc làm với sinh viên mới tốt nghiệp tại Trung Quốc" của LinkedIn Trung Quốc và Trung tâm Trung Quốc và toàn cầu hoá (CCG), việc tuyển dụng tại các ngành hàng tiêu dùng, sản xuất, dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm có xu hướng giảm mạnh do dịch COVID-19.

Trái ngược, các ngành như vận tải, hậu cần, truyền thông và giáo dục lại đang thiếu hụt ứng viên. Bên cạnh đó, các ngành nghề như chăm sóc sức khoẻ, đào tạo từ xa và pháp lý ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch và duy trì nguồn lao động ổn định.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại tỉnh Vũ Hán vào cuối năm ngoái, và nhanh chóng lan ra toàn thế giới. Điều này khiến chính quyền Trung Quốc đã phải phong tỏa, đóng cửa nền kinh tế khiến GDP nước này giảm 6,8% trong quý I/2020.

Bằng đại học xếp xó, cử nhân Trung Quốc chật vật tìm việc vì COVID-19 - Ảnh 1.

Thị trường lao động trở nên u ám, hàng triệu lao động rơi vào cảnh thất nghiệp.

Thị trường lao động trở nên u ám khi hàng loạt nhà hàng, cửa hiệu, doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng chục triệu lao động rơi vào cảnh thất nghiệp.

"Chắc chắn vẫn còn rất nhiều sinh viên đại học vẫn đang chật vật tìm kiếm việc làm và sinh viên tốt nghiệp khoá 2021 cũng sẽ sớm phải trải qua điều này", CNBC dẫn lời Zhang Ying, Giám đốc bộ phận xúc tiến việc làm thuộc Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc, cho biết.

Bà Zhang cho biết chính phủ vẫn sẽ tiếp tục bổ sung các chính sách hỗ trợ lao động như tuyển thêm nhân sự tại các doanh nghiệp nhà nước. Theo bà Zhang, có khoảng 2,8 triệu sinh viên mới tốt nghiệp chọn làm việc cho doanh nghiệp, cơ quan trực thuộc nhà nước.

Trong đầu tháng 10 vừa qua, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho hay tỷ lệ thất nghiệp ở độ tuổi 20 - 24 tuổi có bằng đại học đã có hơn 4 diểm phần trăm so với cùng kỳ 2019. Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 5,4%.

Bằng đại học xếp xó, cử nhân Trung Quốc chật vật tìm việc vì COVID-19 - Ảnh 2.

Sinh viên mới tốt nghiệp đành xếp xó bằng đại học chuyến sang các nghề lao động chân tay để kiếm sống. Ảnh minh hoạ: Dân trí.

Cùng lúc đó, việc siết chặt việc đi lại giữa các quốc gia và du học đang tạo ra làn sóng hồi hương của sinh viên Trung Quốc trong thời buổi kinh tế khó khăn. Theo nghiên cứu của LinkedIn và CCG với hơn 218.000 sinh viên tốt nghiệp trong giai đoạn 2014 - 2019 thuộc 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc, có 70% sinh viên lựa chọn đi du học, và 80% trong số đó đã quay về nước làm việc. Huawei là công ty hàng đầu được các du học sinh lựa chọn, tiếp theo là Tencent và Microsoft.

"Sẽ có nhiều hơn nữa du học sinh trở về nước. Dù họ sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách khi về nước tìm việc, nhưng vẫn có nhiều cơ hội mới và các ngành nghề mới được "sinh ra" trong thời kỳ bệnh dịch", bà Miao Lu, đồng sáng lập kiêm phó Chủ tịch CCG chia sẻ với CNBC.

Còn với nhiều sinh viên tốt nghiệp trong nước đang gặp khó khăn khi tìm việc, đã chuyển hướng sang các ngành nghề khác. Nhiều người buộc phải cất bằng đại học đi để tìm tới các công việc chân tay.

Theo báo cáo của Meituan, nền tảng giao hàng lớn nhất Trung Quốc, chỉ trong nửa đầu năm nay, 2,8% nhân viên giao hàng của hãng là sinh viên mới tốt nghiệp và 20,5% trong số đó có bằng đại học.

Quỳnh Anh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm