Bằng cấp xịn, kỹ năng giỏi thôi chưa đủ: "Y phục xứng kỳ đức” mới là đòn bẩy giúp bạn nhanh chóng đi tới đích

10/04/2019 04:25 PM | Sống

Ngày càng nhiều bạn trẻ tuy có kỹ năng tốt và nhiều bằng cấp chất lượng nhưng vẫn chưa tìm được việc làm "xứng tầm" và bắt đầu nghi ngờ về năng lực, kiến thức của bản thân. Thế nhưng, ngoài trừ những yếu tố nội tại, thì còn có một yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến thành công mà các bạn trẻ ít kinh nghiệm thường không chú trọng, đó chính là ngoại hình hay nói chính xác hơn, là thần thái để người khác tin tưởng vào năng lực và tiềm năng của bạn!

Bằng cấp xịn, kỹ năng giỏi thôi chưa đủ: "Y phục xứng kỳ đức” mới là đòn bẩy giúp bạn nhanh chóng đi tới đích

Phương trình thành công: năng lực + thể hiện!

Theo nhà tâm lý học Jeffrey L. Magee, sau khi nghiên cứu và khảo sát hơn 500 công ty về những tác động của trang phục làm việc nơi công sở, ông đã đi đến kết luận rằng các yếu tố ngoại hình và phong cách thời trang thật sự có thể ảnh hưởng đến sự thể hiện năng lực của các nhân viên trước mặt cấp trên. Cụ thể hơn, nếu một nhân viên không thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp qua trang phục thì nhiều khả năng nhân viên đó có thể bị đánh giá là chưa tham vọng trên con đường sự nghiệp và chưa thật sự chuẩn bị cho sự thăng tiến cao hơn trong tổ chức.

Tương tự, ngày càng nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thành công và những gì mà bạn thể hiện qua bên ngoài, cụ thể là ngoại hình và trang phục. Ví dụ cụ thể, trong một bài báo cáo của Tạp chí phố Wall, khi các thành viên tham gia chương trình khảo sát được yêu cầu thay đổi trang phục và tiến hành kiểm tra nhận thức thì kết quả đã chỉ ra rằng việc mặc trang phục được đo may tinh chuẩn với phong cách chuyên nghiệp, sang trọng giúp cho người khác nhìn nhận đối tượng ở một góc độ khác, tăng cảm giác quyền lực và sự tôn trọng cũng như các đánh giá về năng lực và mức độ thành công hay địa vị xã hội.

Bằng cấp xịn, kỹ năng giỏi thôi chưa đủ: Y phục xứng kỳ đức” mới là đòn bẩy giúp bạn nhanh chóng đi tới đích  - Ảnh 1.

Điều đó có nghĩa, việc ăn mặc tươm tất đi kèm các bộ trang phục phù hợp khi xuất hiện ở các môi trường công sở, văn phòng làm việc thật sự có thể tạo ra sức ảnh hưởng đến cách mọi người cảm nhận và đánh giá về bạn. Từ đó, bạn cũng sẽ phần nào cảm thấy tự tin hơn sau khi đón nhận những phản hồi tích cực thông qua cử chỉ, lời nói và ánh mắt của người khác, nhất là từ đồng nghiệp và cấp trên.

Vậy thì, điểm mấu chốt quan trọng cần lưu ý là khi chúng ta thể hiện bản thân với những ấn tượng tốt đẹp thì theo một lẽ rất tự nhiên, mọi người xung quanh sẽ đón nhận thông điệp rằng ta là một cá nhân có tiềm năng tỏa sáng, hay chính xác hơn, một cá nhân có tiềm năng để tiến xa hơn về phía trước! Và thế là như một cán cân, năng lực đi kèm sự thể hiện đúng lúc và chừng mực thông qua ngoại hình, cụ thể là trang phục đã trở thành một vũ khí tối thượng giúp cho một người khẳng định bản ngã và dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống!  

Đó cũng chính là "bẫy sai lầm" mà không chỉ người trẻ, ngay cả người đã có kinh nghiệm làm việc cũng có thể mắc phải, đó chính là tư tưởng "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Chúng ta thường hay lo sợ bị người khác nhìn vào cách ăn mặc và đánh giá là mình làm lố hoặc làm màu quá mức mà quên mất, đôi khi để đạt được một điều vĩ đại, trước hết chúng ta phải biết từ bỏ sự ngần ngại và dám thể hiện rằng mình có thần thái "xứng đáng" với một vai trò, vị trí!

Bằng cấp xịn, kỹ năng giỏi thôi chưa đủ: Y phục xứng kỳ đức” mới là đòn bẩy giúp bạn nhanh chóng đi tới đích  - Ảnh 2.

Bài học từ hiệu ứng hào quang: tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên!

Có thể thấy, mối quan hệ giữa một con người và những gì mà người đó khoác lên để đại diện cho mình là vô cùng quan trọng. Hay nói cách khác: DRESS FOR SUCCESS! Không đơn thuần chỉ là xu hướng, mà đó là một tác phong giúp xây dựng nên thần thái cho những ai thật sự muốn trở thành người dẫn đầu!

Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường lao động ngày càng đòi hỏi những kỹ năng và thái độ phù hợp với văn hóa của các doanh nghiệp ngày càng muốn vươn ra thế giới, sẽ thật là một điểm nhấn hoàn hảo cho bạn trẻ nào biết nắm bắt quyền năng của hiệu ứng hào quang và thể hiện thần thái của bản thân qua chính những trang phục để đi phỏng vấn, gặp mặt trao đổi cùng những nhà tuyển dụng.

Và một sự thật dễ thấy là, những nhà tuyển dụng càng "sừng sỏ", những ông lớn "khổng lồ" trong ngành thì lại càng ưa chuộng những ứng viên sáng sủa, biết cách thể hiện và "bán mình" như một khoản đầu tư có thể sinh lời cho tổ chức. Thế nên, lời khuyên cho các bạn trẻ chuẩn bị đi gặp nhà tuyển dụng, nhà đầu tư,….chính là không cần phải lòe loẹt theo những bộ sưu tập mới nhất hay dát lên người những bộ cánh đắt tiền, vì những gì người phỏng vấn mong chờ được "nhìn thấy" ở ngoại hình một ứng viên sáng giá thật ra lại khá đơn giản:

1. Trang phục gọn gàng, lịch sự, chuyên nghiệp

2. Tác phong, phong cách phù hợp lĩnh vực hoạt động

3. Thần thái tự tin, thoải mái, chân thành trong giao tiếp

Bằng cấp xịn, kỹ năng giỏi thôi chưa đủ: Y phục xứng kỳ đức” mới là đòn bẩy giúp bạn nhanh chóng đi tới đích  - Ảnh 3.

Đúng như câu "Y phục xứng kỳ đức!", bên cạnh việc tu dưỡng và bồi bổ vẻ đẹp trí tuệ thì một vẻ ngoài thanh lịch, chuyên nghiệp chắc chắn sẽ tạo nên những ấn tượng tốt đẹp và giúp các bạn trẻ tự tin thể hiện bản thân, rút ngắn khoảng cách với "các vị trí cấp cao" trong tương lai.

Thế thì, còn chần chờ gì nữa mà không lên kế hoạch làm mới diện mạo của chính mình trong mắt mọi người, nhất là trong những buổi phỏng vấn với công ty mà bạn hằng mơ ước!

Vì những nhà tuyển dụng "khổng lồ" luôn tìm kiếm ứng viên biết tự định vị chỗ đứng của bản thân, hãy tự tin khoác lên mình các kiến thức, kỹ năng cần thiết và cũng đừng quên diện những bộ trang phục với thần thái tạo nên thành công trong tương lai: DRESS FOR SUCCESS!

Kim Thơ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình nhẹ nhàng với Cuccu, shark Dzung gọi vốn giúp Luxstay: "Gà nhà" đi gọi vốn thường được "giơ cao đánh khẽ" và tranh giành đầu tư?

Các startup có mối quan hệ từ sớm với 1 trong số các shark dường như được ưu ái hơn khi gọi vốn và được dễ có "điểm cộng" về uy tín khiến các shark khác không ngại ngần tham gia góp vui?

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Câu chuyện kinh doanh

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Lên truyền hình tìm bạn trai để xin tiền đầu tư chứng khoán, BĐS, cô gái nhận về một "rổ" tranh cãi

Việc thể hiện cá tính quá mạnh khiến Đoan Minh gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm