Bảng Anh mất giá kỷ lục, hướng tới ngang giá với USD

26/09/2022 19:09 PM | Kinh doanh

Đồng bảng Anh giảm 4% trong phiên giao dịch buổi sáng tại châu Á xuống ngưỡng thấp nhất lịch sử. Một số đồng tiền khác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng sụt giảm so với đồng USD.

Đồng bảng Anh giảm xuống ngưỡng thấp kỷ lục 1,0382 GBP đổi 1 USD trong phiên giao dịch buổi sáng 26/9 tại châu Á sau khi Chính phủ Anh thông báo kế hoạch giảm thuế và hỗ trợ đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng hồi tuần trước.

Một bộ phận người dân Anh chỉ trích kế hoạch mới của chính phủ khi mang nhiều điểm có lợi đối với người giàu và có thể đẩy nợ công của quốc đảo này lên cao trong bối cảnh môi trường chính sách tiền tệ toàn cầu đang được thắt chặt.

“Chính phủ Anh khiến thị trường không thể ngồi yên khi tiếp tục gia tăng các giải pháp hỗ trợ tài khóa, do đó, tôi cho rằng từ thời điểm này, đồng bảng Anh sẽ có ít sức kháng cự và tiếp tục xuống giá”, Mazen Issa, Chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại TD Securities, chia sẻ với CNBC.

“Khi thủng mốc 1,05 GBP đổi 1 USD, đồng bảng Anh hoàn toàn có khả năng đồng giá với USD”, ông nhận định.

“Điều này đã từng xảy ra với đồng euro. Không có lý do gì đồng bảng Anh không thể rơi vào hoàn cảnh tương tự”, ông bổ sung.

Bảng Anh mất giá kỷ lục, hướng tới ngang giá với USD - Ảnh 1.

Đồng bảng Anh đứng trước nguy cơ ngang giá với USD. Ảnh: CNBC.

Tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đồng nhân dân tệ (Nhật Bản), won (Hàn Quốc) và nhân dân tệ (Trung Quốc) cũng trượt giá so với đồng bạc xanh.

Đồng yên hiện được giao dịch quanh ngưỡng gần 144 JPY đổi 1 USD dù Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong tuần trước đã can thiệp vào thị trường nhằm hạn chế đà giảm giá của đồng tiền này.

Đồng won của Hàn Quốc hiện giao dịch quanh ngưỡng 1.428,52 KRW đổi 1 USD, tiệm cận ngưỡng giá từng được ghi nhận trong năm 2009.

Hiện 7,16 CNY đổi 1 USD.

Chỉ số Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng USD so với một rổ sáu đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới, liên tục lập đỉnh mới hai thập kỷ sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba trong năm 2022.

Theo Trọng Đại

Cùng chuyên mục
XEM