Bán xe van tình báo có thể hack tin nhắn FB, Whatsapp, IOS và Androids giá hàng triệu USD, cựu gián điệp biện hộ: “Đừng đổ lỗi cho nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng!”

09/08/2019 10:29 AM | Kinh doanh

Rút lui khỏi thế giới gián điệp đầy bí ẩn, Tal Dillian đã bước vào ngành công nghiệp đầy tranh cãi bằng việc cung cấp các thiết bị công nghệ giám sát giá triệu USD.

Bán xe van tình báo có thể hack tin nhắn FB, Whatsapp, IOS và Androids giá hàng triệu USD, cựu gián điệp biện hộ: “Đừng đổ lỗi cho nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng!”

Không giống như những lĩnh vực kinh doanh khác, công nghệ gián điệp là một ngành công nghiệp nhạy cảm và kín tiếng. Các nhà hoạt động nhân quyền đã lên án mạnh mẽ những công ty công nghệ gián điệp vì lạm dụng sản phẩm của mình để xâm phạm vào thông tin cá nhân, quyền riêng tư của con người. 

"Mỗi công ty đều có trách nhiệm bảo vệ quyền con người cho dù họ ở đâu trên thế giới, bất kể họ điều hành loại hình kinh doanh nào.", Edin Omanovic, một nhà nghiên cứu giám sát tại Privacy International.

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực này cũng thường từ chối nói chuyện với truyền thông. Dù gây nhiều tranh cãi về mặt đạo đức là vậy nhưng ngành công nghiệp trị giá 12 tỷ USD vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ.


Triệu phú bước ra từ thế giới gián điệp bí ẩn

Tal Dillian được sinh ra trong một gia đình có cha mẹ làm nghệ thuật. Thời niên thiếu, Dillian sống tại Jerusalem, một vùng đất yên bình, nơi có nhiều người Do Thái và Ả Rập.

Hành trình gắn bó với những công việc liên quan đến công nghệ gián điệp bắt đầu từ khi Dillian mới chỉ 18 tuổi. Dillian đã dành 24 năm cuộc đời để làm việc cho Lực lượng phòng vệ Israel. Đầu tiên là tại một đơn vị chiến đấu ưu tú, nơi chàng thanh niên được dạy về giá trị của các công cụ giám sát nội địa, thứ có thể được kinh doanh như bao mặt hàng khác. Sau đó, Dillian trở thành chỉ huy trưởng trong đơn vị công nghệ của Quân đoàn tình báo IDF.

Bán xe van tình báo có thể hack tin nhắn FB, Whatsapp, IOS và Androids giá hàng triệu USD, cựu gián điệp biện hộ: “Đừng đổ lỗi cho nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng!” - Ảnh 1.

Tal Dillian

Bước ra từ thế giới bí ẩn, Tal Dillian thử sức với tư cách một doanh nhân trong ngành công nghệ tiêu dùng. Công ty đầu tiên của ông là Vidyo, tương tự như Chromecast của Google nhưng đã thất bại.

Dillian tiếp tục những nỗ lực của mình với một công ty kỹ thuật khác – Circle. Vào thời kỳ ăn nên làm ra nhất, Circles ghi nhận doanh thu 120 triệu USD mỗi năm. Năm 2010, sau hơn một thập kỷ rút lui khỏi thế giới gián điệp, Dilian bắt tay với đối tác Ban Banoun và Boaz Goldman để thiết lập công nghệ giám sát mang tính cách mạng.

Vào năm 2014, Circle được bán với giá chỉ dưới 130 triệu USD cho công ty cổ phần tư nhân Mỹ Francisco Partners, một "ông trùm" trong ngành. Chẳng bao lâu sau, Dilian trở thành phó chủ tịch điều hành tại Stratasys, công ty in 3D được định giá hơn 1 tỷ USD. Ông rời đi hai năm sau đó và kiếm thêm 2 triệu USD nhờ bán cổ phần công ty.

Năm 2016, Dilian sáng lập ra Wispear, một công ty cung cấp các giải pháp giám sát Wifi đầu cuối cho thị trường tình báo, an ninh nội địa và an toàn công cộng. Wispear đã cùng những công ty trong ngàng khác là Cytrox và Senpai để thành lập nên Liên minh tình báo Intellexa, cung cấp giải pháp tình báo đầu cuối chưa từng có cho các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức gián điệp

Bán xe van tình báo có thể hack tin nhắn FB, Whatsapp, IOS và Androids giá hàng triệu USD, cựu gián điệp biện hộ: “Đừng đổ lỗi cho nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng!” - Ảnh 2.

Các giải pháp, công cụ tình báo được cung cấp bởi Wispear.


Những chiếc xe van gián điệp giá triệu USD

Như đã nói, các công ty và doanh nhân tham gia vào ngành công nghiệp gây tranh cãi này thường rất kiệm lời với truyền thông. Tuy nhiên, Forbes đã may mắn có được cơ hội nói chuyện cởi mở với Dilian và trải nghiệm chiếc xe van gián điệp mà công ty cung cấp cho khách hàng.

Chiếc xe này có tên SpearHead 360, được trang bị rất nhiều công cụ phần mềm gián điệp. Dilian tự hào chia sẻ rằng bên cạnh công cụ hack Android còn có công nghệ nhận diện khuôn mặt của bạn ở bất cứ nơi nào bạn đi, nghe cuộc gọi và định vị tất cả các điện thoại trên toàn quốc gia chỉ trong vài phút. Cứ sau 15 phút, anh ta có thể biết bạn đang ở đâu và cũng có thể đọc được tin nhắn trên Facebook hay Whatsapp của bạn.

Bán xe van tình báo có thể hack tin nhắn FB, Whatsapp, IOS và Androids giá hàng triệu USD, cựu gián điệp biện hộ: “Đừng đổ lỗi cho nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng!” - Ảnh 3.

Bên trong chiếc xe van của Wispear là vô số công cụ, phần mềm gián điệp.

Theo nhà sáng lập, SpearHead 360 sử dụng 24 ăng ten nhằm tiếp cận các thiết bị mục tiêu. Ô tô này có bốn cách khác nhau để buộc chiếc điện thoại mục tiêu kết nối với các thiết bị chặn dựa trên Wi-Fi của nó, từ đó có thể bắt đầu rình mò (gọi là tấn công trung gian). Sau đó, có bốn loại phần mềm độc hại dành cho các hệ điều hành khác nhau, bao gồm thiết bị IOS của Apple hoặc Android của Google.

Dilian cho biết các công cụ như vậy được thiết kế để rình mò những kẻ khủng bố, băng đảng ma túy và những tên tội phạm khét tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng cũng được các chính trị gia, nhà hoạt động nhân quyền và nhà báo nhắm đến.

Bán xe van tình báo có thể hack tin nhắn FB, Whatsapp, IOS và Androids giá hàng triệu USD, cựu gián điệp biện hộ: “Đừng đổ lỗi cho nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng!” - Ảnh 4.

Công nghệ hack Wi-Fi hoạt động từ chiếc xe giám sát của Wispear.

SpearHead 360 được giao bán với giá từ 3,5 đến 9 triệu USD, tùy thuộc vào mức độ công nghệ gián điệp mà khách hàng mong muốn. Với việc tham gia Liên minh Intellexa, Dilian kỳ vọng có thể kiếm được nhiều tiền hơn, đạt doanh thu khoảng 100 triệu USD mỗi năm trước 2020.


"Đừng đổ lỗi cho các nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng"

Nói về quan điểm đạo đức, vị CEO gạt bỏ những lời chỉ trích. "Chúng tôi không phải là cảnh sát hay thẩm phán của thế giới. Đừng đổ lỗi cho các nhà cung cấp, hãy đổ lỗi cho khách hàng", ông lập luận.

Theo nhà sáng lập Wispear, chính phủ phải đảm bảo rằng những biện pháp kiểm soát xuất khẩu cùng chính sách bảo vệ khác là đủ để ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị này với mục đích chống lại quyền dân sự và cộng đồng nhà báo.

Bên cạnh đó, Dillian cho biết đây là một ngành kinh doanh khá mạo hiểm, về khía cạnh đầu tư. Mặc dù tuyên bố về doanh thu dự kiến, ngay cả các nhà đầu tư Israel, những người đã từng tham gia hoặc bị hấp dẫn bởi thị trường giờ lại chùn bước trước những chỉ trích và rủi ro đạo đức.

T.Dương

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm