Bán xe máy cho 90 triệu dân Việt: Lợi nhuận của Yamaha thấp một cách "khó hiểu" so với Honda và Piaggio

18/04/2016 02:33 PM | Công nghệ

Doanh thu năm 2014 của Yamaha Motor Việt Nam gấp 3 lần Piaggio nhưng lợi nhuận vẫn đứng sau hãng xe đến từ nước Ý.

Bán xe máy cho 90 triệu dân Việt: Lợi nhuận của Yamaha thấp một cách "khó hiểu" so với Honda và Piaggio

Tình trạng tắc đường cùng mức giá ô tô đắt đỏ đã khiến xe máy trở thành phương tiện giao thông chủ yếu của người dân Việt Nam. Hầu hết, bất kỳ gia đình nào cũng sở hữu tối thiểu 1 chiếc xe máy.

Theo thống kê, cứ 100 xe máy được tiêu thụ trên thị trường thì có tới 70 chiếc của Honda, 23 chiếc Yamaha và 2 chiếc thuộc về Piaggio. Đây cũng là 3 thương hiệu xe máy phổ biến nhất tại Việt Nam khi chiếm tới 95% thị phần.

Năm 2014, doanh thu Honda Việt Nam đạt 60.000 tỷ đồng, lợi nhuận thu về khoảng 6.600 tỷ đồng, tương đương tỷ suất sinh lợi trên 10%. Tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp có lợi nhuận lớn hơn Honda chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Với Piaggio, hãng xe này cũng đạt doanh thu 5.600 tỷ đồng trong năm 2014, lợi nhuận được ghi nhận khoảng 690 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất sinh lợi trên 10%.

Trong khi đó, Yamaha- doanh nghiệp chiếm thị phần xe máy lớn thứ 2 tại Việt Nam với doanh thu 18.500 tỷ đồng chỉ đạt 650 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đây là con số khá thấp khi mà doanh thu Yamaha gấp 3 lần Piaggio nhưng lợi nhuận thậm chí còn thấp hơn hãng xe đến từ nước Ý.

Lợi nhuận đạt được trong năm 2014 của Yamaha tương ứng với tỷ suất lợi nhuận chỉ vỏn vẹn 3,5%, mức khá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Cần lưu ý, lợi nhuận của Yamaha trong những năm trước đó cũng rất thấp, thường chỉ quanh ngưỡng 600- 700 tỷ đồng. Năm 2012, doanh thu Yamaha lên tới 23.500 tỷ đồng và lợi nhuận mà hãng xe này đạt được là 696 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất sinh lợi chỉ gần 3%.

Theo Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm