Bạn trẻ đi làm nên cố gắng trở thành người mà công ty cần, chứ đừng chỉ là người mà bản thân muốn

07/12/2020 08:00 AM | Sống

Đừng bao giờ nghĩ rằng được ngồi an vị ở bàn làm việc nghĩa là mọi thứ đã vào nề nếp, càng trẻ tuổi thì càng không được có suy nghĩ này. Bạn phải luôn cảnh giác và luôn là người dẫn đầu.

Bạn trẻ đi làm nên cố gắng trở thành người mà công ty cần, chứ đừng chỉ là người mà bản thân muốn

Gửi các bạn trẻ thân mến,

Chắc hẳn các bạn đều biết trên mạng xã hội thường hay xuất hiện những bài viết bình luận về điểm mạnh điểm yếu của thế hệ các bạn. Với tư cách là một CEO, tôi đã từng tuyển dụng và làm việc với nhiều người trẻ như các bạn, nhưng hôm nay, tôi viết lá thư này tuyệt đối không phải vì mục đích bình xét tính đúng sai của những bình luận kia.

Tôi chỉ hy vọng mình sẽ đưa ra được những lời khuyên cơ bản để giúp các bạn phát triển nhanh hơn trong công việc thay vì phải đi đường vòng. Lý do cho việc này thì đơn giản lắm, bởi tôi cũng từng là một người trẻ. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy mình bị đánh bại, sẽ có lúc bạn mất hết ý chí và sự kiên nhẫn. Nhưng hãy tin tôi, vì tôi đã từng trải qua tất cả những điều ấy.

Hãy cố gắng thích ứng với khoảng cách thế hệ giữa bạn và sếp

Công ty tôi có một chi nhánh nhỏ chỉ có 6 thành viên thuộc thế hệ X , còn lại thuộc thế hệ Y và Z. Từ họ, tôi nhận ra một hiện tượng thú vị: những người thuộc thế hệ X dường như dễ xảy ra xung đột hơn so với những người trẻ hơn.

“Xung đột” được đề cập ở đây là việc thích nói chuyện thẳng thắn, thích giao tiếp trực diện, họ quan tâm đến khả năng hoàn thành công việc hơn cảm xúc của người khác. Rõ ràng, phong cách làm việc này không mang tính đặc trưng cho thế hệ cũ nhưng nó quả thực rất khác so với giới trẻ hiện nay. Nghe có vẻ lạ nhưng chính những người trẻ lại dễ bị phân tâm bởi cảm xúc, đánh giá của người khác hơn so với người lớn tuổi.

Bạn trẻ đi làm nên cố gắng trở thành người mà công ty cần, chứ đừng chỉ là người mà bản thân muốn - Ảnh 1.

Nếu bạn là một người trẻ ghét sự xung đột như vậy, bạn phải học cách nhìn ra sự khác biệt rất lớn giữa biểu hiện và hàm nghĩa bên trong sự xung đột ấy. Nếu sếp bạn thuộc thế hệ X, ông ta trông có vẻ nghiêm khắc, luôn thích bắt lỗi bạn, đừng quá lo sợ điều đó. Rất có thể sếp chẳng hề tức giận đến thế, càng không phải đang cố tình chèn ép bạn, sếp chỉ đang cố gắng hoàn thành công việc mà thôi. Chính vì vậy, bạn cũng đừng nổi nóng, hãy tập trung làm thế nào để hoàn thiện nhiệm vụ được giao.

Giá trị riêng của cá nhân phải phù hợp với giá trị của tập thể

Một kỹ sư làm việc dưới quyền tôi từng nói với tôi rằng cậu ta quyết định kết thúc cuộc sống đi làm 5 ngày/tuần của mình bằng cách làm việc 10 tiếng từ thứ 2 đến thứ 5 và bắt đầu nghỉ cuối tuần từ thứ 6.

Cậu ta không có vẻ gì là đang năn nỉ tôi nhưng lại mang đến cảm giác tôi buộc phải phê duyệt cho cậu ta. Tôi giải thích cho cậu ta rằng điều này không phù hợp với quy định của chung của công ty cũng như team kỹ sư, và thế là cậu ta làm mình làm mẩy lên. Theo quan điểm của cậu ta, cho dù đồng nghiệp có thế nào thì cậu ta vẫn có quyền theo đuổi lối sống riêng mà mình muốn. Và xin thú thật, quan điểm này không hề khôn ngoan và logic chút nào.

Bất chấp việc cậu ta rất giỏi, tôi vẫn không thấy tiếc khi tiễn cậu ta ra đi. Giá trị của một công ty bao gồm việc làm việc cùng nhau, cố gắng cùng nhau, những người không sẵn sàng thỏa hiệp sẽ khiến cả tập thể thất vọng. Những người trẻ tuổi nên cố gắng trở thành người mà công ty cần, chứ đừng chỉ là người mà bản thân muốn trở thành.

Bạn trẻ đi làm nên cố gắng trở thành người mà công ty cần, chứ đừng chỉ là người mà bản thân muốn - Ảnh 2.

Đừng nghĩ việc làm luôn có sẵn và việc bạn được nhận vào làm là điều đương nhiên

Một công việc ổn định và bảo đảm 100% chỉ tồn tại trong tưởng tượng của bạn mà thôi. Dù bạn là sếp hay nhân viên bình thường, dù bạn có chức vụ cao hay thấp, bạn tốt nghiệp trung cấp hay đại học top đầu thì mọi chuyện vẫn không có gì khác biệt. Những điều bất ngờ có thể tác động lên bất kì ai trong số chúng ta.

Đừng bao giờ nghĩ rằng được ngồi an vị ở bàn làm việc nghĩa là mọi thứ đã vào nề nếp, càng trẻ tuổi thì càng không được có suy nghĩ này. Bạn phải luôn cảnh giác và luôn là người dẫn đầu. Bản chất của cuộc sống là vậy, không có chỗ cho sự trì trệ, ngu ngốc, nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ giảm bớt nguy cơ cho mình và học được cách khiêm tốn.

Ở một khía cạnh khác, sự khiêm tốn cũng có thể mang lại sức mạnh cho bạn. Và sức mạnh cuối cùng sẽ trở thành sự đảm bảo đáng tin cậy nhất, giúp bạn vượt qua các rào cản một cách an toàn dù phải đối mặt với sóng to gió lớn nào.

Luôn cố gắng thể hiện hết tài năng

Điều này nghe có vẻ chẳng có gì đặc biệt nhưng thực sự nó rất quan trọng đấy. Chẳng ai thích bị chê trách, phê bình song trước hết, bạn phải chấp nhận chúng sau đó nắm bắt ý nghĩa thực phía sau những ý kiến trái chiều đó.

Bạn trẻ đi làm nên cố gắng trở thành người mà công ty cần, chứ đừng chỉ là người mà bản thân muốn - Ảnh 3.

Ví dụ, ai đó tố bạn có quyền lực nhưng thiếu trách nhiệm, hoặc bạn chỉ biết chém gió, thổi phồng bản thân. Bạn nên chấp nhận “lời buộc tội” này và xem chúng như sự thật, ngay cả khi chúng chỉ là hiểu lầm hoặc ấn tượng sai lệch người khác có về bạn.

Sau đó, bạn hãy chăm chỉ làm việc, nỗ lực hết mình để chứng mình những lời buộc tội đó là vô nghĩa: đi làm sớm hơn, lắng nghe cẩn thận hơn, nói ít hơn, không khoa trương, và quan trọng nhất là cần có trách nhiệm với mọi việc.

Hãy nhớ rằng, nhờ cách này mà sếp và các nhân viên senior trong công ty cũng có thể nhìn thấy nhiều điểm sáng ở bạn. Chẳng hạn như bạn có kỹ năng chuyên môn hàng đầu, bạn có tư duy đổi mới, bạn chăm học hỏi, bạn sáng tạo tốt… Hãy duy trì những phẩm chất tuyệt vời này và dùng hành động để chứng minh những cái mác “khuyết điểm” mà người khác gán cho bạn chỉ là ngụy biện và sai lầm.

Bạn cần hiểu rõ tài năng của bản thân đồng thời luôn cố gắng khắc phục mọi khuyết điểm, bạn còn cần làm việc chăm chỉ hơn để lật đổ định kiến trong mắt người khác. Bằng cách này, bạn sẽ khiến bản thân mình trở nên nổi bật, được thăng chức, tăng lương, có thêm nhiều cơ hội và trở thành một nhân viên bất khả chiến bại ở nơi làm việc.

Levi King

Levi King là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của NAV - một công ty chuyên về cung cấp công cụ kinh doanh, dữ liệu tài chính và dịch vụ khác trên website cho các chủ doanh nghiệp tại Mỹ. King cũng là một doanh nhân nổi tiếng chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhượng quyền và bán lẻ.


Ảnh: Tổng hợp


Yingie (dịch)

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm