Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn

21/02/2022 09:48 AM | Công nghệ

Một số người không đồng ý với con số 4, họ nói đó thực ra là số 1.

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn

Như đã trở thành một thông lệ, mỗi khi có một hình ảnh gây ảo giác lan truyền trên mạng xã hội, nó sẽ lại gây ra tranh cãi. Bạn còn nhớ chiếc váy vàng đen, xanh trắng năm nào chứ?

Vài ngày hôm nay, cộng đồng sử dụng Twitter trên thế giới lại tiếp tục bị chia rẽ bởi một ảo giác thôi miên. Nó có dạng vòng tròn đồng tâm, với những vòng xoáy màu đen mà nếu bạn vuốt màn hình hay dịch chuyển mắt, những vòng tròn tĩnh dường như sẽ chuyển động.

Nhưng điều thực sự gây tranh cãi cho ảo giác này lại là thứ nằm ẩn trong những vòng tròn: "Bạn có nhìn thấy một con số hay không? Nếu có, đó là con số nào?", tài khoản Twitter Benowine đã đăng bức ảnh viết:

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 1.

Cho tới nay, tweet này đã thu hút hơn 6.400 câu trả lời, bao gồm cả nhạc sĩ, nhà bình luận bóng đá nổi tiếng người Pháp Philippe Auclair, vận động viên Olympic Sharron Davies và diễn viên hài Mitch Benn.

Các đáp án họ đưa ra thì rất khác nhau. Một số người nói rằng họ nhìn thấy số 45283. Một số khác không đồng ý với con số 4 trong dãy và nói đó thực ra là số 1.

"Ban đầu tôi chỉ nhìn thấy số 45283. Nhưng sau khi đọc các câu trả lời khác, tôi thấy mọi người còn nhìn được ra thêm 2 chữ số nữa. Tôi cũng biết ở đó vẫn còn những con số, nhưng không tài nào đoán được ra đó là số gì", một tài khoản Twitter viết.

Trong khi những người tham gia bình luận khác nói: "Tôi thì chỉ có thể nhìn thấy số 528. Liệu điều đó có thể kết luận gì về thị lực của tôi không", "Liệu tôi có nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa của mình".

Trên thực tế, đáp án của ảo giác này, hay 7 con số mà những vòng xoáy che giấu là 3452839. Nó thực chất là một phiên bản cải tiến của ảo giác "Blaze Study", đã được nghệ sĩ thị giác người Anh Bridget Riley tạo ra từ năm 1962:

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 2.

Ảo giác này hoạt động dựa trên sự tương phản của các mảng vòng xoáy trắng đen xen kẽ, các mảng không gian dương và không gian âm lặp đi lặp lại và ở sát nhau.

Chúng sẽ gây khó khăn cho não bộ trong việc tách bạch từng mảng màu. Và là một kỹ thuật kinh điển đã được các nhà thiết kế ảo giác quang học sử dụng trong hàng thập kỷ.

Đối với các con số, chúng đơn thuần chỉ được làm mờ đi và rồi giấu dưới một hình ảnh "Blaze Study". Để nhìn ra được con số này, bạn sẽ phải tập trung để tăng độ nhạy tương phản của thị giác.

Theo Science Direct, độ nhạy tương phản là một thước đo khả năng ai đó phân biệt được một đối tượng trên nền của nó. Một số tình trạng hoặc bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp hoặc bệnh võng mạc do tiểu đường có thể làm suy giảm độ nhạy tương phản này.

Điều đó khá nguy hiểm trong một số tình huống thực tế, chẳng hạn như lái xe vào buổi tối hoặc khi trời có sương mù. Những người có độ nhạy tương phản thấp sẽ khó nhận ra chướng ngại vật hoặc các xe khác trên nền đường.

Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 3.
Bạn thấy số mấy trong ảo giác này? Câu trả lời tiết lộ một yếu tố quan trọng trong tầm nhìn của bạn - Ảnh 4.

Vậy nên, đối với những ai đọc ra được chính xác 7 con số trong ảo giác này, họ có thể yên tâm rằng thị giác của mình còn rất tốt. Ngược lại, càng gặp khó khăn trong việc tìm ra dãy số này, bạn càng nên để ý chăm sóc thị giác của mình. Trong trường hợp cần thiết, hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa để thảo luận về nó.

Theo Thanh Long

Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm