Bạn sẽ làm gì với tay mình trong cuộc phỏng vấn? Câu hỏi tưởng ngớ ngẩn nhưng thực ra 90% các nhà tuyển dụng đang nhìn vào tư thế tay để đánh giá ứng viên của mình

10/09/2017 16:18 PM | Sống

Nếu sắp tham gia cuộc phỏng vấn cho công việc của cuộc đời mình, hãy 'trau dồi' ngay thêm những kiến thức 'đánh giá tâm lý từ tư thế tay' này

Các hành vi của tứ chi con người chính là kết quả tổng hòa của các tác động của tâm lý kết hợp với những chỉ định của bộ não.

Trong tứ chi của con người, tay cũng chính là bộ phận linh hoạt nhất của thân thể, có các động tác, tư thế thể hiện ra rất phong phú. Nếu bạn thử để ý kỹ thì sẽ phát hiện ra một người sẽ có rất nhiều tư thế tay khác nhau.

Vì thế, có một sự thật là khi nhìn vào cử động tay của người khác, bạn hoàn toàn có thể suy đoán được xem họ đang nghĩ gì, lo lắng gì. Thậm chí các thế tay, động tác tay mà một người quen sử dụng cũng có thể giúp bạn đoán biết đặc điểm tính cách bản thân người đó.

Ai là những người sử dụng kiến thức tâm lý này nhiều nhất?

Chính là các nhà tuyển dụng đang sử dụng chúng để đánh giá các ứng viên trong mỗi cuộc phỏng vấn mà họ tham gia hàng ngày. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học UCLA, California, Mỹ thì có tới 90% số nhà tuyển dụng được hỏi đều nhìn vào các động tác tay của ứng viên để đánh giá xem họ có thật thà trong câu trả lời hay họ đang biểu hiện suy nghĩ gì trong cuộc phỏng vân.

Vì thế, nếu bạn đang sắp tham gia một cuộc phỏng vấn cho công việc của cuộc đời mình, bên cạnh những kiến thức kỹ năng đã có, hãy 'trau dồi' thêm cả những kiến thức tâm lý về tay này để biết nhà tuyển dụng đang đánh giá như thế nào về mình.

1. Ngón tay luôn liên tục động đậy

Khi một người ở trong tình huống căng thẳng, hồi hộp, thông thường sẽ biểu hiện ra sự không tự nhiên, phần lớn đều sẽ cảm thấy hai tay không biết để chỗ nào cho thích hợp, do đó ngón tay sẽ liên tục động đậy, như vậy sẽ làm dịu đi cảm giác căng thẳng hồi hộp. Nhà tâm lý học chỉ ra rằng, đây là thuộc về hành vi ngụy trang.

2. Gõ ngón tay xuống mặt bàn

Khi nhìn thấy một người nào đó liên tục dùng ngón tay gõ vào mặt bàn, thông thường chúng ta sẽ không đến làm phiền họ. Bởi vì thông qua hành vi có thể biết được rằng họ đang suy nghĩ về sự việc nào đó, đang trong trạng thái nôn nóng.

Có thể một số việc nào đó làm họ cảm thấy nan giải, cũng có thể là sự do dự trước khi đưa ra quyết định, nên họ mới sử dụng cách gõ tay để giải tỏa áp lực tâm lý, nhưng nếu bạn làm gián đoạn thì chỉ có thể mang đến cho họ một áp lực mới.

3. Động tác không cần thiết

Nếu một người hay có những động tác tay không cần thiết, điều này cho thấy họ rất muốn thể hiện, tâm hư vinh tương đối mạnh, đối với một số thứ bên ngoài nhiều khi cũng rất để ý nhưng lại khó để khống chế cảm hứng của bản thân.

4. Thế tay có lực

Thông thường tính cách sẽ thể hiện qua hành vi và thói quen. Một người làm việc có quyết đoán, có ý chí kiên cường hay không, thì có thể đoán được phần nào bằng cách quan sát thế tay của người đó, thế tay thể hiện có lực, có lòng tin sẽ xuất hiện nhiều hơn.

5. Mút ngón tay

Hành vi mút ngón tay thường thấy ở trẻ em, nhưng nếu là một người trưởng thành mà có thói quen này, thì phần lớn là do tâm trí người đó chưa đủ trưởng thành, dù tướng mạo bên ngoài có to lớn thế nào đi nữa, thì cũng không thể phủ nhận tâm thái của họ là của trẻ con.

6. Tay chống nạnh, khoanh tay

Nếu trong lúc đang nói chuyện với bạn, một người lại tự dưng chống nạnh hoặc khoanh tay, thì dù người đó không làm gián đoạn bạn thì bạn cũng hiểu rất rõ người này đang có cách nhìn nhận và ý kiến khác, hoặc làm ngơ ý kiến của bạn.

7. Xỏ tay vào túi quần túi áo

Bạn đang nói chuyện với một ai đó, và họ bỗng xỏ tay vào trong túi quần hoặc túi áo, điều này chứng tỏ trong lòng họ chắc chắn có việc gì đó không vui, nó cũng cho thấy sự thiếu tôn trọng với người đang nói chuyện với mình, thậm chí bạn còn muốn kết thúc cuộc nói chuyện ngay lập tức.

8. Lấy tay che miệng

Khi nói xong một câu gì đó, người nói liền dùng tay che miệng mình lại. Hành động này cho thấy người vừa nói câu đó cảm thấy hối hận hoặc thẹn thùng, những người như thế này thông thường có tính cách hay xấu hổ.

9. Bàn tay đặt vào bụng

Người có thói quen đặt tay vào bụng sẽ có tính cách tương đối nhạy cảm, hay để ý đến những chuyện nhỏ, tính cách đa nghi làm họ dễ rơi vào trạng thái thiếu cảm giác an toàn, có lúc còn làm cho người khác cảm thấy có vấn đề về thần kinh.

Theo Phan Lê

Từ khóa:  tuyển dụng , tay
Cùng chuyên mục
XEM