Bạn sẽ không thể trụ lâu giữa cuộc đời này nếu như tất cả những gì bạn đọc chỉ là một quyển sách toàn giấy trắng!

07/08/2019 10:15 AM | Sống

Để duy trì được hiệu quả trong công việc, bộ não phải luôn hoạt động. Và muốn bộ não hoạt động hiệu quả nhất, không gì bằng dành thời gian đọc sách mỗi ngày.

Bạn sẽ không thể trụ lâu giữa cuộc đời này nếu như tất cả những gì bạn đọc chỉ là một quyển sách toàn giấy trắng!

(01)

Một người bạn từng hỏi tôi về một số thắc mắc của mình liên quan đến việc viết lách.

Cô dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực này, bởi cuối năm ngoái, cô đã nghỉ việc sau khi hạ sinh đứa con đầu lòng. Cô mong muốn kiếm được một nghề khác có cơ hội để phát triển, giúp cô tự chủ về tài chính, đồng thời phải cho cô thật nhiều thời gian rảnh để nuôi nấng, dạy dỗ con mình nên người. Sau một hồi tìm hiểu, cô cho rằng viết lách là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, vì xuất phát điểm từ con số 0, trong lòng cô chất đầy những nỗi băn khoăn và lo lắng.

Lắng nghe những chia sẻ của cô, tôi rất hiểu về những khó khăn cô gặp phải. Tôi khuyên cô rằng, muốn theo nghiệp viết phải viết thật nhiều, xem thật nhiều và chịu khó tư duy thật nhiều. Trường hợp cô muốn học một cách bài bản, tôi cũng gợi ý cô tham gia một số khoá học mà tôi cho rằng phù hợp.

Tôi không ngờ rằng, chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng, cô đã mỉm cười rạng rỡ với một tin không thể tốt hơn: Nhận được một hợp đồng khá béo bở, theo đó cô sẽ viết các bài giới thiệu sản phẩm cho một công ty có tiếng ở Sài Gòn.

Tôi xem những bài viết và thấy nội dung của cô đạt được một độ "chín" với phong cách rất riêng. Nếu là người ngoài đọc, họ sẽ không bao giờ ngờ được đây là bài của một tay viết còn non kinh nghiệm.

"Tớ thích đọc sách ngay từ khi còn bé. Sau khi trở thành một người mẹ, tớ vẫn không bỏ được niềm vui thú này. Có lẽ giọng văn của những tác giả tớ yêu thích đã thấm vào trong người tớ, nên khi bắt đầu viết, mạch viết của tớ tuôn chảy một cách tự nhiên. Tớ vẫn luôn nghĩ rằng đọc sách chỉ là một thú vui tao nhã của riêng mình, không ngờ nó có thể giúp ích được cho tớ nhiều như thế."

Cô ấy còn bảo, nhà cô ai cũng thích đọc sách. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã thích "chế" lại những tác phẩm văn học nổi tiếng.

Lắng nghe niềm hân hoan không ngớt của cô, tôi cũng cảm thấy vui lây, và trong đầu tôi nhớ đến một câu thành ngữ: "Mưa dầm thấm lâu".

Những cuốn sách đồng hành cùng cô từ thời thơ ấu, dần dần trở thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tâm hồn. Và trước khi kịp nhận ra, cô đã trở thành một người sâu sắc với nội tâm phong phú từ bao giờ.

Đọc sách, thu về được không chỉ là kiến thức, mà còn là sự giàu có của cả cuộc đời.

Bạn sẽ không thể trụ lâu giữa cuộc đời này nếu như tất cả những gì bạn đọc chỉ là một quyển sách toàn giấy trắng! - Ảnh 1.

(02)

Để tôi kể bạn nghe một câu chuyện.

Hồi đó, tôi mới đi làm được không lâu, thường xuyên phải chuẩn bị tài liệu. Nhưng vì khả năng có hạn, mặc dù tôi luôn phải soạn rất nhiều văn bản mỗi ngày, những gì tôi viết ra vẫn không được như ý.

Trong những người đồng nghiệp của mình, tôi rất ngưỡng mộ và khâm phục Ngọc Lân. Anh là một cây bút đã được công nhận ở công ty. Mặc dù khối lượng công việc lớn, áp lực thời gian nặng nề, anh vẫn có thể đạt chỉ tiêu về số lượng cũng như chất lượng trong các bài viết của mình.

Hồi mới bắt đầu, tôi luôn tự tin nghĩ mình có thể đuổi kịp và cho Ngọc Lân hít khói. Tuy nhiên, sau khi làm việc miệt mài một thời gian, tôi thấy niềm tự tin khi xưa của mình có hơi xa vời một chút. Tôi cảm thấy tạo hoá đã ban cho con người những khả năng rất khác nhau, và có lẽ công việc hiện tại của mình không phản ánh đúng năng lực mà tạo hoá đã trao tặng cho tôi. Đến một ngày đến nhà của Ngọc Lân, nhìn vào tủ sách chật chội của anh, tôi mới hiểu rõ sự khác biệt giữa năng lực của 2 người đến từ đâu.

Nói một cách chính xác, không thể gọi đó là một tủ sách, mà gọi đó là một pháo đài sách thì đúng hơn. Tại đây, bạn với tay chỗ nào, cũng ngay lập tức có thể cầm được một quyển sách trên tay mình.

Nhìn tôi há hốc mồm, Ngọc Lân bật cười: "Chẳng phải ông vẫn luôn lấy làm lạ trước việc tại sao tôi có thể xuất bản những tài liệu chặt chẽ và hoàn hảo đến vậy sao? Bây giờ tôi cho ông đáp án này, tất cả đều xuất phát từ đây."

Ngọc Lân chỉ tay lên đầu của mình, nhìn quanh phòng một chập, sau đó nói thêm: "Để duy trì được hiệu quả trong công việc, bộ não phải luôn hoạt động. Và muốn bộ não hoạt động hiệu quả nhất, không gì bằng dành thời gian đọc sách mỗi ngày."

Nhờ Lân, tôi hiểu rằng: "Học tập là chuyện cả đời. Khi bạn cảm thấy năng lực của mình hạn chế, hoặc bạn cảm thấy tương lai mịt mù tăm tối, hãy cho phép bản thân được ngồi lại một chút và kiếm cho mình một quyển sách thật hay để đọc. Bởi sách sẽ cung cấp cho bạn bất kì câu trả lời nào mà bạn cần."

Bạn sẽ không thể trụ lâu giữa cuộc đời này nếu như tất cả những gì bạn đọc chỉ là một quyển sách toàn giấy trắng! - Ảnh 2.

(03)

Ai cũng biết đọc sách có nhiều lợi ích.

Nhưng mỗi khi cầm quyển sách lên, ta lại nhanh chóng đặt nó xuống bởi những lời bào chữa như: "Dạo này bận quá.", "Không tìm được thời gian để đọc sách",…

Đây là hiện trạng chung của xã hội ngày nay. Biết đọc sách là quan trọng, nhưng với họ, đọc sách không quan trọng bằng những việc khác và có thể dễ dàng bỏ qua mà không mấy bận tâm.

Điều mà họ không ngờ rằng, nếu không đọc sách, tâm hồn họ sẽ dần trở nên cằn cỗi, và những câu chuyện họ kể sẽ mất đi sức sống.

Đọc sách dường như là phương thức duy nhất giúp tâm hồn của chúng ta luôn tươi mới, đem lại cho chúng ta những âm hưởng đặc trưng, thu hút người đối diện.

Trên đời này, không có cách nào để một mình bước đi trên đường đời, cũng như không thể nào tồn tại nếu tất cả những gì bạn đọc chỉ là một quyển sách toàn giấy trắng!

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm