Bán phở có phải khởi nghiệp không? Theo quan điểm Shark Hưng, không có yếu tố gì mới mẻ, khác biệt thì chỉ là lập nghiệp thôi!

17/10/2018 15:31 PM | Kinh doanh

"Chúng ta đang lẫn lộn giữa khởi nghiệp (startup) và lập nghiệp. Tôi bán phở, anh cũng bán phở thì anh có khác gì đâu?", Shark Hưng lập luận.

Xuất hiện trong chương trình do iMentor tổ chức nhằm kết nối nhà đầu tư, đội ngũ cố vấn với các startup vào sáng 16/10, Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cenland HĐQT Cenland đã có nhưng chia sẻ rõ ràng về vấn đề khởi nghiệp và lập nghiệp.

"Chúng ta đang lẫn lộn giữa khởi nghiệp (startup) và lập nghiệp. Tôi bán phở, anh cũng bán phở thì anh có khác gì đâu?"

Dưới quan điểm của Shark Hưng, món phở đã có từ rất lâu trước đây, từ một vài trăm năm trước. Vậy nên nếu phở có gì đó đặc biệt hơn, ví dụ như ứng dụng một công nghệ nào đó vào khâu sản xuất, thì mới được coi là khởi nghiệp.

"Khởi nghiệp là làm một cái cũ nhưng phải làm theo cách mới, phải có yếu tố sáng tạo và thông thường là có yếu tố công nghệ. Đây cũng có thể là mô hình chưa ai làm, giúp giải quyết vấn đề một cách hoàn toàn khác, hoặc ra một sản phẩm nào đó khác", Shark Hưng khẳng định.

Lấy ví dụ cụ thể hơn, Shark cho biết trước giờ loại hình taxi đã tồn tại rồi, tuy nhiên có mô hình của Uber và Grab thì mọi chuyện thay đổi khác đi. Khách hàng không bị lừa đảo chạy vòng vòng để tính thêm tiền, được biết trước các thông tin như mặt mũi lái xe, biến số xe, xem mấy giờ đón, mấy giờ đi,...

Hay như các mô hình anh đã đầu tư trên chương trình Shark Tank, cũng là tư vấn phong cách ăn mặc nhưng nhưng Flex sẽ dùng AI-trí tuệ nhân tạo, để lựa chọn quần áo cho người dùng tùy theo thời tiết. Còn ShoeX cũng dùng công nghệ quét 3D để giải quyết bài toán chọn giày theo hướng cá nhân hóa đến từng khách hàng.

Tuy nhiên bên cạnh thực tế lẫn lộn giữa khởi nghiệp và lập nghiệp, tồn tại một bộ phận bạn trẻ có ý tưởng mới nhưng vẫn bị từ chối một cách phũ phàng vì, theo "cá mập" đến từ Cenland, "các bạn đi quá xa so với hiện tại của mình".

Shark Hưng chia sẻ anh nhận được hàng nghìn ý tưởng gửi về email, gửi hồ sơ đến công ty hay gửi qua Facebook Messenger hàng ngày. Có những ý tưởng rất "khủng khiếp", kiểu như chuyển tiền giấy trên thế giới này thành Bitcoin bằng cách làm việc với IMF, WB để định danh được Bitcoin cho đồng tiền từng nước hay nghĩ ra một hệ điều hành thống trị thế giới và đánh bại hệ điều hành iOS, để không ai dùng iOS nữa.

"Những ý tưởng trên đều hay nhưng không làm được, không thể trở thành hiện thực, chứ tôi không nói là sai. Thực sự thì các bạn ấy đang đi quá xa so với startup ban đầu", Shark Hưng cho biết.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM