Bạn muốn mua được sữa Nhật chính hãng tại Việt Nam cho con mình? Hãy làm theo cách sau

05/04/2016 20:00 PM | Kỹ năng

Hiện nay, giá sữa xách tay Meiji số 0 dành cho trẻ dưới 1 tuổi (một trong những loại được mẹ Việt tin dùng nhất) hiện đang được bán tại các cửa hàng bán lẻ và các shop đồ trẻ em với giá dao động rất bất thường, từ 480 nghìn đồng cho đến 800 nghìn đồng, với cùng trọng lượng và hạn sử dụng cũng gần tương đương.

Từ kinh nghiệm theo dõi thị trường lâu năm, người viết hiểu người tiêu dùng hoàn toàn có lý do hợp lý để nghi ngại về chất lượng của những hộp sữa Nhật có giá siêu rẻ, thậm chí rẻ hơn cả giá bán lẻ ở Nhật Bản.

Nỗi lo về sữa sắp hết hạn

Trên thực tế, có không ít trường hợp đúng là sữa Nhật được mang về Việt Nam, tuy nhiên đó là hàng siêu rẻ đã gần gết hạn sử dụng (hết date). Ở Nhật Bản, khi sữa còn hạn chưa đến 6 tháng, họ sẽ bán tháo với giá cực rẻ.

Sau đó, chủ cửa hàng mua từ Nhật về Việt Nam dùng máy tẩy date và dập lại hạn sử dụng mới. Người tiêu dùng thấy hộp sữa vẫn nguyên đai nguyên kiện, nhưng không thể biết đó thực chất đã là hàng hết hạn sử dụng.

Có thể sữa rẻ vì đó là hàng ăn cắp

Khả năng thứ ba, sữa được bán rất rẻ là hàng ăn cắp ở Nhật. Ai cũng biết ở Nhật, người Việt Nam rất tai tiếng ở Nhật về ăn cắp vặt. Và trong vô số hàng ăn cắp được thường có cả sữa bột, vì là mặt hàng rất dễ bán.

Thậm chí là sữa giả từ Trung Quốc

Và khả năng cuối cùng, sữa quá rẻ có thể là sữa Trung Quốc giả đóng hộp vỏ Nhật, bởi cơ quan chức năng đã từng bắt được những vụ việc tương tự như vậy.

Trước ma trận thông tin như vậy, nếu người tiêu dùng muốn mua đúng sữa Nhật chính hãng thì phải làm cách nào?

- Các bà mẹ hãy chọn những cửa hàng sữa có uy tín, tránh mua ở những cửa hàng nhỏ vắng khách vì hàng của họ bán chậm nên dễ bị hàng cũ. Ngoài ra, nên hỏi kỹ hàng được ship đường biển hay đường hàng không.

- Nếu là đường hàng không thì hạn sử dụng của hộp sữa đó thường kéo dài khoảng 12 đến 14 tháng tính từ thời điểm các người tiêu dùng cầm được hộp sữa (tất nhiên trường hợp này phải chấp nhận giá rất cao).

- Nếu là đường biển hạn sử dụng tính từ thời điểm người tiêu dùng cầm được hộp sữa sẽ khoảng 12 tháng, nếu là 10 tháng vẫn có thể chấp nhận được nhưng nếu dưới 8 tháng thì người tiêu dùng nên rất cân nhắc.

- Người tiêu dùng cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm, để tránh trường hợp dập lại date, có thể dùng móng tay cạo thật kỹ vào phần hạn sử dụng dưới đáy hộp sữa. Nếu đã cạo rất kỹ mà phần này không bị bong ra thì có thể yên tâm đó không phải sản phẩm bị dập lại date.

- Cuối cùng, có thể chọn mua sữa từ những người thân quen thường xuyên đi tuyến Nhật Việt. Với trường hợp này phải chấp nhận giá cao, từ 700 nghìn/hộp sữa trở lên, bởi người xách tay về sẽ ngại vì mặt hàng này thường quá cồng kềnh và nặng.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM