Bạn là phản chiếu của những gì bạn ăn và những gì bạn đọc: 8 cách sẽ giúp bạn đọc được nhiều sách hơn

28/02/2020 09:15 PM | Kinh doanh

Thời gian để dành cho những thứ linh tinh kia hết rồi, còn đâu mà dành cho sách?

Bạn là phản chiếu của những gì bạn ăn và những gì bạn đọc: 8 cách sẽ giúp bạn đọc được nhiều sách hơn

Bạn muốn đọc nhiều cuốn sách hơn không?

Khi tôi nói với mọi người câu trên, hầu hết người ta trả lời rằng: "Vâng, Dạ, Ừ, Tất nhiên rồi". Nhưng rồi 2 giây sau đó, họ nói "Tôi chỉ ước là tôi có thời gian."

Bạn biết gì không? Tôi gọi đó là ngụy biện. Bởi vì sự thật là chúng ta có thời gian. Một báo cáo của Đại học California cho thấy chúng ta đang tiêu thụ nhiều thông tin hơn bao giờ hết so với trước đây - hơn 100.000 từ mỗi ngày. Hãy nghĩ xem, một ngày bạn đọc bao nhiêu cái văn bản và thông báo và email công việc và email cá nhân và tiêu đề báo, blog, Twitter và bình luận Instagram.

Thời gian để dành cho những thứ linh tinh kia hết rồi, còn đâu mà dành cho sách?

Tôi từng có một vài quyển sách trên đầu giường của mình và đọc một vài cuốn sách trong kỳ nghỉ nếu tôi may mắn. Nhưng rồi 3 năm trước, tôi đọc 50 cuốn. Năm mươi cuốn sách! Trong một năm. Tôi không thể tin được. Tôi đột nhiên cảm thấy những cuốn sách giống như hiệu ứng domino, biến tôi trở thành một người chồng tốt hơn, một người cha tốt hơn và một nhà văn giỏi hơn. Kể từ đó, tôi đã cố gắng nhân đôi việc đọc. Tôi hiện đang đọc khoảng trên 100 cuốn sách một năm. Chắc chắn, đôi khi tôi cũng trì hoãn việc đọc và bị hút vào các trang mạng xã hội. Nhưng đây là 8 điều tôi làm để trở lại đúng hướng:

1. Sống trong môi trường đầy sách

Hầu hết mọi người đều có một kệ sách "ở đằng kia", nơi mà những cuốn sách sống. Nhưng một ngày năm ngoái, vợ tôi đã dồn một đống khoảng mười cuốn sách có hình vào bàn cà phê trong nhà. Chuyện gì đã xảy ra?

Những đứa con nhà tôi lúc nào cũng nhìn lướt qua chúng. Vì vậy, bây giờ chúng tôi chỉ cần thay đổi liên tục và để chúng ở đó. Đây như là một nguyên tắc ít kháng cự nhất, giống như cách Google để snack lành mạnh trên quầy cho nhân viên, trong khi sôcôla thì giấu trong lọ cookie. Chúng tôi đã đặt TV dưới tầng hầm, lắp đặt giá sách gần cửa ra vào và nhét sách vào túi sau ghế xe hơi và nhiều ngóc ngách khác nhau quanh nhà. Nhà văn người Argentina, Jorge Luis Borges từng nói: "Tôi không thể ngủ nếu xung quanh tôi không có sách." Đây là cách chúng ta chọn sống. (Ngay cả khi bạn đang cố gắng tìm lý do hoặc không có nhiều không gian để lưu trữ sách, bạn luôn có thể vào thư viện địa phương để tìm sách và trả lại sách khi bạn đọc xong.)

2. Đèn ngủ màu "đỏ"

Vợ tôi thường ngủ trước tôi, và đó là khi mà tôi đeo đèn đọc sách màu đỏ trên trán. Tại sao phải là màu đỏ? Michael Breus, tác giả của "Sức mạnh của Thời Điểm" nói: lý thuyết là ánh sáng đỏ hỗ trợ sản xuất melatonin. Và đèn sáng có tác dụng ngược lại, theo "Tổ chức Sức khỏe Giấc ngủ Úc". Đèn quá sáng hoặc màn hình sáng có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Đọc sách trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn, không làm bạn khó chịu.

3. Làm sao cho điện thoại bạn ít hấp dẫn nhất

Điện thoại di động thường gây phân tâm. Điện thoại di động được thiết kế gợi cảm và không thể cưỡng lại. Bạn không tin tôi ư? Cuốn sách "Không thể cưỡng lại" sẽ nhanh chóng nâng cao nhận thức của bạn về các thiết kế gây nghiện của điện thoại thông minh. Chúng giống như máy đánh bạc bỏ túi. Vì vậy, làm thế nào để bạn chống lại sự thôi thúc cầm điện thoại lên đây? Làm sao cho nó ít hấp dẫn hơn.

Di chuyển tất cả các ứng dụng ra khỏi màn hình chính để khi bạn mở lên thì thấy nó trống trơn. Thiết lập ảnh màn hình là một cái ảnh màn hình bị nứt. Đem để cục sạc xuống tầng hầm để bạn gặp khó khăn vào đêm muộn hay sáng sớm. Nếu bạn phải để điện thoại trong phòng khi ngủ, hãy bật Chế độ Không làm phiền, và nó sẽ tự động khóa tất cả các cuộc gọi và tin nhắn đến sau 7 giờ tối. Dần dần, từ từ, bạn có thể không còn cảm thấy điện thoại cám dỗ nữa.

4. Sử dụng hệ thống thập phân Dewey

Bạn sắp xếp sách của mình như thế nào? Theo màu sắc? Theo thời gian mua? Ngẫu nhiên theo đống? Có một lý do mà mọi thư viện đều sử dụng Hệ thống thập phân Dewey. Dễ hiểu thôi. Độ mỏng của cuốn sách sẽ tăng dần theo các thể loại tâm lý học, tôn giáo, khoa học, nghệ thuật …. mọi thứ. Lợi ích là gì? Bạn hãy liên tưởng. Bạn sẽ thấy khoảng trống lớn của bạn nằm ở đâu.

Tôi đã dành một ngày thứ bảy để sắp xếp các cuốn sách của mình theo Hệ thống thập phân Dewey. Ngoài việc giải quyết được việc sắp xếp sâu sắc, giờ đây tôi có thể tìm thấy sách nhanh hơn, cảm thấy việc đọc của mình có mục đích hơn và tương tác nhiều hơn về thứ mình đã đọc, bởi vì tôi có thể cảm thấy cách nó thấm vào não mình.

Bạn là phản chiếu của những gì bạn ăn và những gì bạn đọc: 8 cách giúp bạn đọc được nhiều sách hơn - Ảnh 1.

5. Sử dụng podcast và BookTube để giải quyết vấn đề lưỡng lự "đọc cuốn nào tiếp đây"

Khi bạn bắt đầu tăng tốc độ đọc của mình, vấn đề lớn nhất sẽ sớm gặp là "tôi nên đọc gì tiếp theo đây?" Lướt qua hàng đống cuốn sách trong các nhà sách ở sân bay và những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay có nghĩa là bạn sẽ tìm đọc những cuốn sách thời xưa và những cuốn trên kệ cửa hàng, ý thức về việc tìm kiếm những cuốn sách thực sự thay đổi cuộc sống của bạn.

Trong một kỷ nguyên sự lựa chọn là vô hạn, podcast và BookTubers (một tập hợp các YouTubers tập trung vào sách) hiện là một cỗ máy tuyển tập mơ ước của người đọc. Bắt đầu từ đâu? Trong podcast, "Tôi nên đọc gì tiếp theo?" của bà Darcy đã giải quyết vấn đề này và "Get Booked" của Amanda Nelson trong BookRiot đã đưa ra các đầu sách đề xuất. Tôi cũng có chương trình riêng của mình "3 cuốn sách", trong đó chúng tôi yêu cầu những vị khách như Chris Anderson của TED, Judy Blume hoặc Chip Wilson chia sẻ ba cuốn sách định hình cuộc sống của họ.

6. Bỏ theo dõi tất cả các tin tức

Chắc chắn, chắc chắn, tôi đã giảng trước đây về cách tôi hủy đăng ký 5 tạp chí và 2 tờ báo để chỉ tập trung vào sách. Nhưng bạn biết tin tức như tôi nói trên là ở đâu không? Online. Đó mới là điều gây khó khăn cho bạn: Hủy theo dõi mọi trang web tin tức trên phương tiện truyền thông xã hội và xóa tất cả các đánh dấu vào các trang web tin tức (cũng như xóa tất cả mật khẩu).

Hãy nhớ lại những gì nhà khoa học chính trị Herbert Simon đã nói: "Thông tin tiêu thụ gì? Quá rõ ràng, nó tiêu thụ sự chú ý của người nhận. Do đó, rất nhiều thông tin không gây được sự chú ý, chúng cần phân bổ sự chú ý đó một cách hiệu quả trong số hàng tá các nguồn thông tin có thể thu hút sự chú ý."

7. Đọc về một cái gì đó không làm gì khác

Như tác giả Seth Godin đã nói: "Người ta hiếm khi đọc một cuốn sách trong iBooks vì bạn chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể kiểm tra email." Nếu chúng ta có thể bị gián đoạn, cảnh báo hoặc thông báo, chúng ta chắc chắn sẽ chú ý vào nó. Điều đó không tốt cho việc chìm vào thế giới mới. Vì vậy, tôi đề nghị gì? Sách thật. Trang giấy thật. Trên giấy thật. Phải, tôi đồng ý với việc chặt đốn cây nếu điều đó đồng nghĩa với việc những cái cây đó chết trong tâm trí bạn.

Rốt cuộc, chỉ có những cuốn sách in mới cho phép bạn trở thành đạo diễn của toàn bộ chương trình. Không có giọng nói nào ngoài giọng nói trong đầu bạn, không có định dạng hoặc màn hình hiển thị nào ảnh hưởng đến ý định nghệ thuật của nhà văn.

Chắc chắn, tôi hiểu có thể bạn cần phông chữ lớn hơn hoặc bạn phải lái xe cả ngày và thích audiobook (sách nói), nhưng tôi chỉ nói rằng nếu bạn muốn trở thành một cuốn sách sống thực sự trong phần đời còn lại thì sách in có thể giúp bạn điều đó. Và, nếu bạn phải sử dụng một thiết bị, chỉ cần đảm bảo rằng trình đọc sách điện tử không thể nhận được tin nhắn.

8. Nói chuyện với người bán sách địa phương

Người bán sách yêu thích của tôi mọi thời đại là Sarah Ramsey tại Another Story Books ở Toronto. Tôi bước vào, tôi bắt đầu nói, tôi bắt đầu thú nhận, tôi chia sẻ những khó khăn tôi đang gặp phải, và, cô ấy phân tích khi chúng tôi đi lang thang trong cửa hàng nói chuyện nửa giờ đồng hồ. Sau đó tôi ra về với một đống sách hoàn toàn phù hợp với trạng thái cảm xúc của mình, nơi tôi muốn hoặc cần phát triển, và những cuốn sách cộng hưởng với tôi ở cấp độ sâu hơn.

Nếu bạn tin rằng con người là thuật toán tốt nhất thì hãy đi đến cửa hàng sách tư nhân địa phương, phân tích các nhân viên để xem sở thích của ai phù hợp với bạn, và sau đó hỏi cá nhân họ sẽ chọn sách nào, đây là một cách tuyệt vời để tìm ra cuốn sách khiến bản thân cảm thấy dễ rung động.

Vậy bạn đã sẵn sàng đọc sách chưa? Hay bạn là một trong những người đầu tiên cần nghe một số chứng minh khoa học rõ ràng để giúp bạn thay đổi hành vi? Nếu bạn cần một vài lý do khác: Năm 2011, Tạp chí Tâm lý học hàng năm nói rằng việc đọc kích hoạt các nơron phản chiếu của chúng ta và mở ra các phần chịu trách nhiệm phát triển sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và hiểu biết của bộ não. Đọc sách làm cho bạn trở thành một nhà lãnh đạo, giáo viên, phụ huynh và anh chị em tốt hơn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Khoa học cho thấy việc đọc tiểu thuyết văn học giúp chúng ta cải thiện chức năng đồng cảm và chức năng xã hội. Và cuối cùng, một nghiên cứu đáng kinh ngạc năm 2013 tại Đại học Emory đã phát hiện ra rằng MRI được thực hiện vào buổi sáng sau khi các đối tượng thử nghiệm được yêu cầu đọc các phần của một cuốn tiểu thuyết cho thấy sự gia tăng kết nối ở bán cầu não trái - khu vực của não liên quan đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ. Hãy tưởng tượng những lợi ích lâu dài của việc khám phá một cuốn sách mỗi ngày.

Hầu hết chúng ta muốn đọc nhiều sách hơn. Và chúng ta hoàn toàn có thể. Bạn là phản chiếu của những gì bạn ăn, và những gì bạn đọc. Hãy tiếp tục đọc sách!

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/HBR

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, học sinh miền núi…; không chỉ bảo đảm về số lượng và chất lượng, bảo đảm giá cả cho người nông dân mà đi liền với đó là cấm đầu cơ tích trữ nâng giá.

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gen trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm