Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà

26/09/2019 07:46 PM | Sống

Không chỉ giúp bạn gần gũi với tự nhiên, trang trí không gian thêm đẹp mắt mà những loại cây này còn có tác dụng lớn trong việc giảm bớt không khí ô nhiễm trong nhà.

Nhiều người thường có thói quen trồng cây xanh trong nhà để trang trí và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, những cảnh báo đáng lo ngại về vấn nạn ô nhiễm không khí buộc bạn phải lựa chọn các loại cây cảnh không chỉ đẹp mà còn phải có tác dụng thanh lọc không khí, đem tới không gian sự trong lành, mát mẻ. Và 15 loại cây thanh lọc không khí trong nhà tốt nhất sẽ được gợi ý ngay dưới đây.

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 1.

1. Dương xỉ là một trong những cây cảnh rất hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khó phát triển trong nhà. Bạn nên trồng ở ngoài khu vực ban công hay trước sân để cây phát triển thuận lợi. Giá bán trên thị trường: 45.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 2.

2. Cây lưỡi hổ còn được gọi là loại cây dành cho phòng ngủ, giúp cả nhà có giấc ngủ ngon với bầu không khí thanh sạch bởi bề mặt lá có thể hút nhiều bụi. Ngoài ra, về đêm, cây có khả năng chuyển đổi khí CO2 thành O2 mà nhiều loại cây khác không làm được. Trung bình cần từ 6 đến 8 cây cao ngang thắt lưng, để thanh lọc không khí trong nhà. Giá bán trên thị trường là 80.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 3.

3. Cúc đồng tiền, loại cây giúp loại bỏ chất trichloroethylene là chất thường có trong các sản phẩm làm sạch khô và benzen trong không khí. Cúc đồng tiền thích hợp đặt trong phòng ngủ hoặc không gian có máy giặt. Chú ý: Cúc đồng tiền cần nhiều ánh sáng mặt trời, bạn nên ưu tiên trồng loại hoa này ở gần cửa sổ, không gian thoáng mát. Giá bán trên thị trường là: 130.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 4.

4. Hoa phong lan hấp thụ khí CO2 vào ban đêm và cung cấp oxy cho không gian sống thoáng mát. Đó là lý do nhiều người đặt hoa lan vào không gian nghỉ ngơi để giúp không khí trong lành và ngủ sâu giấc hơn. Giá bán trên thị trường là 165.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 5.

5. Cây dừa cảnh là "bộ máy" lọc bụi và chất độc hiệu quả, thích hợp cho phòng khách hay văn phòng để loại trừ bụi bẩn bay trong không khí. Loại cây này giúp chuyển đổi khí CO2 thành O2. Trung bình, trong phòng cần 2 cây dừa cảnh cao ngang vai là đủ lượng không khí sạch cho hô hấp. Để chăm sóc cây, cần làm sạch bề mặt lá mỗi ngày nếu ở trong môi trường nhiều bụi bẩn. Mang cây ra ngoài trời khoảng 3-4 tháng một lần. Giá bán trên thị trường là: 300.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 6.

6. Cây nha đam (lô hội) là cây loại cây dễ trồng, dân dã, có thể bố trí ở nhiều không gian từ phòng khách, phòng ăn, nhà tắm để lọc không khí. Lá nha đam rất dễ bám bụi bẩn nên bạn cần lau sạch chúng hàng ngày để quá trình lọc không khí được tốt nhất. Cây nha đam hấp thu tốt khí cacbonic và nhả oxy về đêm. Giá bán trên thị trường là: 175.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 7.

7. Cây trầu bà dễ trồng, sinh trưởng tốt trong nhiều môi trường và có tác dụng hút bụi, lọc không khí hiệu quả. Bạn có thể đặt một chậu nhỏ tại không gian làm việc để không khí tươi mới hơn. Giá bán trên thị trường là: 25.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 8.

8. Cây dây nhện hay còn được gọi là cỏ Lan Chi là "máy lọc không khí" số một hiện nay. Bởi cây có thể hút lấy cacbonic và các chất độc hại trong không khí như fomandehit, benzene. Dây Nhện cũng khá phù hợp nếu bạn muốn trồng trong phòng tắm để lọc bớt amoniac, vi khuẩn, nấm mốc gây hại. Giá bán trên thị trường là: 185.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 9.

9. Lan Ý là cây lọc không khí cực tốt, phù hợp trồng trong nhà, văn phòng hay cơ quan làm việc. Những khí độc bay ra từ hóa chất dùng trong bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn, vật liệu dán tường, lớp cách nhiệt hay trichloroethylene dùng trong quá trình giặt khô đều được cây này lọc sạch sẽ. Giá bán trên thị trường là: 220.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 10.

10. Cây Hồng Môn không chỉ giúp trang trí căn phòng, giúp không gian đẹp mắt hơn mà còn giúp căn phòng ấy có không khí trong lành, mát mẻ và ít khí độc hại nhờ công dụng lọc ô nhiễm hiệu quả của mình. Giá bán trên thị trường là: 130.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 11.

11. Cây Ngũ Gia Bì có thể nhiều người chỉ mới biết tới công dụng chữa bệnh của nó mà chưa hay, loại cây này cũng có tác dụng thanh lọc không khí và ngừa ô nhiễm hiệu quả. Giá bán trên thị trường là: 150.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 12.

12. Cây Cau Tiểu Trâm là một trong những cây cảnh có khả năng lọc bỏ benzene và trichloroethylene có trong không khí khá hiệu quả. Cây nhỏ nhắn xinh xắn, sống được trong bóng râm nên thích hợp trồng trang trí trong nhà. Lưu ý khi trồng cây này là lá cây dễ héo để thay lá mới nên bạn cần cắt tỉa thường xuyên. Giá bán trên thị trường: 165.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 13.

13. Cây Vạn Niên Thanh khá hữu ích để trồng làm cây lọc không khí. Các khí độc như fomandehit, benzene hoặc các chất độc khác đều có thể được lọc qua "bộ máy" lá cây này. Tuy nhiên, lá và thân cây chứa độc tố khá mạnh nên cần lưu ý khi trồng nếu trong nhà có trẻ nhỏ và thú cưng. Giá bán trên thị trường là 150.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 14.

14. Cây tuyết tùng hay còn gọi là cây bách Nhật Bản thường được trồng làm cây bonsai cỡ nhỏ trang trí trong nhà. Loài cây này giúp không khí trong nhà tươi mát, cung cấp độ ẩm, loại bỏ bụi bẩn. Giá bán trên thị trường là: 195.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Bạn khỏi cần sợ không khí ô nhiễm khi biết trồng 1 trong 15 loại cây này trong nhà - Ảnh 15.

15. Cây hương đào hay còn gọi là cây sim có thể lọc ra không khí sạch cho căn nhà của bạn bằng cách tiết ra chất kháng khuẩn từ lá và hoa, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong không khí. Giá bán trên thị trường là: 190.000 đồng/cây (tùy kích cỡ).

Cách nhận biết không khí ô nhiễm thông qua cây lọc không khí:

- Bạn có thể dễ dàng nhận biết không khí bị ô nhiễm nhiều hay ít thông qua những chậu cây lọc không khí trong chính ngôi nhà của mình. Cụ thể, qua quá trình hút khói bụi và khí độc hại, thường thì lá cây sẽ bám bẩn. Bụi màu càng sậm, càng dày đặc thì không khí càng ô nhiễm. Riêng với cây Nha Đam, các đốm nâu trên lá xuất hiện nhiều và đậm màu chứng tỏ không khí đang bẩn ở mức đáng báo động.

Ngoài ra, hiện nay tại các thành phố lớn xảy ra tình trạng ô nhiễm do bụi mịn. Ở trong nhà đóng kín cửa vẫn có nguy cơ mắc phải bụi mịn. Do đó nhiều cây cảnh lọc không khí như Trầu Bà, Lưỡi Hổ, Dây Nhện, … nên được trồng trong nhà.

Khi trồng cây để lọc khói bụi, cần thường xuyên lau sạch bề mặt lá bằng vải ướt để cây có chỗ "thở", cây được sống lâu và khỏe mạnh hơn cũng như hút khói bụi tốt hơn.

Theo Scorpiot

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm